GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Nhật Bản, Canada và New Zealand khẳng định lợi ích CPTPP mang lại

VOV.VN - Ngày 16/5, đại diện 3 nước đã lên tiếng khẳng định những lợi ích mà hiệp định này mang lại trong bối cảnh hoạt động bảo hộ thương mại gia tăng.

Nhật Bản, Canada và New Zealand – 3 trong số 11 quốc gia thành viên Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), hôm qua (16/5) đã lên tiếng khẳng định những lợi ích mà hiệp định này mang lại trong bối cảnh hoạt động bảo hộ thương mại gia tăng.

Phát biểu tại một cuộc họp ở thủ đô Santiago, Chile, Bộ trưởng Thương mại New Zealand - David Parker và thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản -Kiyoto Tsuji nhấn mạnh: “Hoạt động bảo hộ thương mại đang trỗi dậy trên thế giới. Chúng ta phải đối mặt với các rào cản thuế quan và phi thuế quan nhiều hơn theo từng tháng. Có những nguy cơ to lớn đối với các quy định đa phương của Tổ chức Thương mại Thế giới.

nhat ban, canada va new zealand khang dinh loi ich cptpp mang lai hinh 1
Ảnh minh họa/Reuters.

Thông qua Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, các quốc gia thành viên đã cố gắng viết ra những chính sách bảo hiểm cho riêng mình và cập nhật quy định cho các vấn đề hiện đại, vốn không được thực hiện tại Tổ chức Thương mại Thế giới".

“Ban đầu chúng tôi cũng có những thời khắc khó khăn sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương. Tuy nhiên, với những đề xướng mạnh mẽ ở Chile, chúng tôi đã hoàn tất việc ký Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương chỉ trong vòng 1 năm qua và chúng tôi rất tự hào về điều đó”.

Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương - hiệp định thương mại tự do giữa 11 nước gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam - được kỳ vọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm, giảm đói nghèo và nâng cao chất lượng sống của người dân các quốc gia thành viên.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Sau khi chính thức có hiệu lực, hiệp định này đã gỡ bỏ rào cản thương mại giữa 11 nước tham gia kí kết.

Ngay từ khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ - Donald Trump đã triển khai mạnh mẽ chính sách “Nước Mỹ trước tiên” với việc rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - tiền thân của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương ngày nay, và áp đặt thuế nhập khẩu. Tuy nhiên, năm trước, Tổng thống Mỹ đã nói rằng, ông sẽ cân nhắc tham gia lại hiệp định này nếu các điều khoản hiệp định mang lại nhiều ưu đãi cho nước Mỹ./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tôm hùm đất: Đặc sản hay mối họa ngoại lai

VOV.VN -Ngay sau khi loài tôm hùm đất được nhập vào Việt Nam, Bộ NN&PTNT lập tức có công văn hỏa tốc ngăn chặn sự phát tán của loài sinh vật này ra môi trường.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP