Bế mạc Hội nghị CSOM:

Nhất trí trình lãnh đạo kinh tế APEC chiến lược định hướng hợp tác dài hạn

VOV.VN - Sau 2 ngày làm việc, chiều 7/11, Hội nghị Tổng kết quan chức cao cấp APEC (CSOM) tổ chức tại thành phố Đà Nẵng bế mạc.

Tại Trung tâm báo chí Quốc tế APEC, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM APEC 2017 chủ trì buổi họp báo cho biết, hội nghị đã thống nhất nhiều nội dung quan trọng để đệ trình lên Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29 và Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

Trong 2 ngày họp, các quan chức cấp cao đã tổng kết toàn bộ các hoạt động của hơn 50 Ủy ban, Nhóm công tác của APEC trong năm 2017 nhằm triển khai chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” và 4 ưu tiên hợp tác mà Việt Nam đề xuất, bao gồm: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMES) trong kỷ nguyên số và Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

nhat tri trinh lanh dao kinh te apec chien luoc dinh huong hop tac dai han hinh 1
Tại Hội nghị, Các quan chức cao cấp thông qua lộ trình về kinh tế mạng, kinh tế số để báo cáo lên các Bộ trưởng của APEC. (Ảnh minh họa)
Hội nghị đã thông qua báo cáo Tổng kết hoạt động của 4 Ủy  ban APEC về thương mại đầu tư kinh tế, hợp tác kinh tế kỹ thuật và Ủy ban về ngân sách.

Nổi bật là lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực và hợp tác giáo dục; thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và bền vững; tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ; hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa vươn ra thị trường toàn cầu; Vấn đề khởi nghiệp và sáng tạo của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số, nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực dịch vụ...

Hội nghị cũng thảo luận về các nỗ lực để duy trì thương mại mở và tự do, thuận lợi hóa đầu tư. Các quan chức cao cấp thông qua lộ trình về kinh tế mạng, kinh tế số để báo cáo lên các Bộ trưởng của APEC. Hội nghị thông tin về kết quả các hội nghị Bộ trưởng từ SOM 3 đến nay bao gồm: Hội nghị an ninh lương thực tại Cần Thơ, thông qua tuyên bố Cần Thơ về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu trong bối cảnh tỉnh Nam Trung Bộ Việt Nam và thành phố Hội An đang chìm trong cơn lũ rất lớn.

PC_Article_Middle

Hội nghị nhất trí trình lên Bộ trưởng và hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo APEC xem xét một số văn kiện mang tính chiến lược định hướng cho hợp tác dài hạn của APEC trong những thập niên tới.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết: "Các nền kinh tế APEC ủng hộ rất mạnh mẽ chủ đề của chúng ta là “Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung” . Trên cơ sở chủ đề và  4 ưu tiên đó, năm nay Việt Nam cùng các nền kinh tế thành viên các tổ chức kinh tế khác đã đưa ra những sáng  kiến phù hợp với chủ đề chung và 4 ưu tiên đó. Đến nay, sau 9 hội nghị Bộ trưởng và 6 hội nghị các quan chức cao cấp, những sáng kiến của Việt Nam và các nền kinh tế khác đều bám sát chủ đề ưu tiên này"./.

Đình Thiệu-Hoàng Lê/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Rợn người cảnh mạng nhện phủ kín vùng Hồ Vistonida, Hy Lạp
VOV.VN- Halloween đến sớm với vùng Hồ Vistonida, Hy Lạp. Cư dân ở đây sẽ không phải mất công trang trí vì mạng nhện phủ kín đặc đã tạo nên khung cảnh rùng rợn.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x