Nhiều doanh nghiệp thủy sản có nguy cơ phá sản

Nguyên nhân là do thiếu nguyên liệu chế biến, thiếu vốn và thiếu cả đầu ra của sản phẩm.

Hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Cà Mau cho biết: Từ đầu năm đến nay, 10 doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản làm ăn thua lỗ và có nguy cơ phá sản. Nguyên nhân là do thiếu nguyên liệu chế biến, thiếu vốn và thiếu cả đầu ra của sản phẩm.

Đây là những doanh nghiệp mới thành lập chưa có kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh, sự nắm bắt thị trường còn chậm, nhiều doanh nghiệp còn sử dụng vốn sai mục đích dẫn đến nợ nần. Bên cạnh đó là tình trạng ngân hàng thắt chặt chính sách tiền tệ, hạn chế cho vay, đồng thời đẩy mạnh thu hồi vốn làm cho các  doanh nghiệp mới này vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Ông Lý Văn Thuận, Tổng thư ký Hội chế biến thủy sản Cà Mau kiến nghị: “Ủy ban nhân dân tỉnh nên có Chỉ thị ngưng ngay việc xây mới nhà máy chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh. Kiến nghị với Chính phủ có chính sách khoanh nợ cũ đối với doanh nghiệp cho vay vốn mới với lãi suất điều chỉnh giảm xuống”./.

 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên