Nhiều dự án được "vẽ ra" rồi bỏ hoang ở Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo

VOV.VN - Nhiều dự án hàng trăm tỷ đồng được “vẽ” tại khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo nhưng sau nhiều năm vẫn bỏ hoang, trở thành nơi chăn thả trâu bò và bãi rác.

Được Chính phủ xác định là một trong 9 khu kinh tế trọng điểm giai đoạn 2016-2020, Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo không chỉ là niềm hy vọng mà còn là điểm nhấn trong chiến lược phát triển kinh tế vùng biên ở tỉnh Hà Tĩnh. Thế nhưng, vài năm trở lại đây, sự thiếu nhất quán trong chính sách đang dần "khai tử" hàng loạt nhà đầu tư nơi đây.

nhieu du an duoc "ve ra" roi bo hoang o khu kinh te cua khau cau treo hinh 1
Cổng B - Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Khu Thương mại dịch vụ CK (kinh doanh hàng miễn thuế) có vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng, được xây dựng ngay mặt tiền con đường từng được xem là "đẹp nhất Việt Nam". Nhà đầu tư cũng như người dân kỳ vọng khu thương mại này đi vào hoạt động sẽ là điểm nhấn tạo nên sự sôi động trong khu kinh tế cửa khẩu cầu treo.

Thế nhưng, từ khi Thông tư 109 của Bộ Tài chính ra đời và đến năm 2016 Luật Thuế xuất nhập khẩu có hiệu lực, khu kinh tế Cầu Treo không còn là khu phi thuế quan như trước, các doanh nghiệp, hàng hóa không được hưởng ưu đãi thì khu thương mại CK không thể đi vào hoạt động.

Ông Phạm Tiến Thành, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho rằng, có nhiều nguyên nhân tác động đến hoạt động doanh nghiệp. Ngoài chính sách thu hút đầu tư còn có nhiều yếu tố khác như thị trường, người lao động…

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Có thể điểm tên hàng loạt dự án, công trình trăm tỷ dang dở tại Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo như, công trình đường và kè sông Ngàn phố; dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái; Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư tập trung Nam sông Ngàn Phố… được “vẽ” hàng trăm tỷ đồng nhưng sau nhiều năm, các dự án này cũng đang bị bỏ hoang, trở thành nơi chăn thả trâu bò và bãi rác.

Trước thực trạng này, ông Lương Trường Thọ, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh mong muốn tỉnh cần sớm có phương án đề xuất Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn vùng biên.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Hoàng Văn Sơn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện tại Sở đang tập trung rà soát, tổng hợp khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách tại khu kinh tế để báo cáo UBND tỉnh kiến nghị với Chính phủ, bộ, ngành trung ương sửa đổi, bổ sung nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong thu hút đầu tư vào khu kinh tế. Cùng với đó, sẽ tập trung rà soát quy hoạch chung khu kinh tế để tham mưu điều chỉnh quy hoạch phù hợp thực tế hiện nay, nhằm tạo thuận lợi trong thu hút đầu tư./.

Sỹ Đức/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Cô gái xinh đẹp tung cú đá khiến nam bảo vệ ngất xỉu
VOV.VN - Cô gái trong clip đã đá vào đầu 1 nam bảo vệ (áo đen) làm nhiệm vụ tại 1 lễ hội ở Nam Carolina (Mỹ) khiến ông ngất xỉu. Cô ta sau đó đã đầu thú.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds