GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Nhiều dự án ở Quảng Ngãi “ôm” đất rồi bỏ hoang gây lãng phí

VOV.VN - Tại tỉnh Quảng Ngãi, nhiều dự án du lịch nằm ở vị trí đắc địa vẫn đang xây dựng dang dở, gây mất mỹ quan và lãng phí đất đai.

Dự án Khu Dịch vụ - Du lịch Bình Sơn Hải tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi do Công ty Cổ phần 658 làm chủ đầu tư. Dự án này được Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu vào tháng 6/2006.

Sau khi được cấp phép, chủ đầu tư đã triển khai và hoàn thiện các thủ tục đầu tư đúng quy định. Đến năm 2009, Khu đô thị Vạn Tường được điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 làm thay đổi diện tích đất đã cấp. Dự án còn lại hơn 33.400 m2 , giảm gần 10.000 m2 so với diện tích cũ.

Do vậy, các thủ tục liên quan về quy hoạch, đất đai, môi trường, thiết kế cơ sở…cũng phải điều chỉnh cho phù hợp với thực tế. Tình trạng này gây nhiều khó khăn cho nhà đầu tư lẫn người dân vùng dự án.

Một trong những hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng của dự án xót xa khi đất đai bị thu hồi nhưng bỏ hoang nhiều năm qua trong khi người dân không có đất sản xuất.

nhieu du an o quang ngai "om" dat roi bo hoang gay lang phi hinh 1
Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng ở xã Bình Thạnh huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bỏ hoang nhiều năm nay, hiện đổi tên thành Khu du lịch sinh thái Phi Long.

Gần 14 năm nay, từ khi dự án Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng triển khai xây dựng làm cho cuộc của hàng trăm hộ dân ở thôn Trung An, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bị đảo lộn. Lối xuống biển của bà con bị bít kín. Ngư dân muốn đánh bắt phải đi vòng hàng cây số mới ra được chỗ neo đậu tàu, thuyền. Do vướng mắc trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng, nhiều hộ có nhà cửa xuống cấp không được phép sửa chữa. Nhiều người dân mất đất sản xuất, còn đất đai của các dự án thì lại bỏ hoang, gây lãng phí.

“Quy hoạch thì ngay cái bờ gò nhưng bây giờ lấn ra ngoài biển để làm. Dân đi tắm, xuống khu vực của dự án thì họ không cho. Chúng tôi yêu cầu chừa cái đường thông xuống biển để người dân đi lại. Bây giờ phải đi vòng, nhiều người già cả đi lại không được” - bà Lê Thị Hồng ở xóm Khe Hai xã Bình Thạnh than phiền.

Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng nằm ở vị trí đắc địa dọc theo bãi biển Khe Hai ở xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Khu vực này nằm trên tuyến huyết mạch nối Khu kinh tế Dung Quất với sân bay Chu Lai, tỉnh Quảng Nam.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Dự án do Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Nam Quảng Nam làm chủ đầu tư, được Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất cấp phép đầu tư năm 2005, diện tích hơn 100 ha. Năm 2017, nhà đầu tư xin điều chỉnh nâng tổng mức đầu tư dự án từ 200 tỷ đồng lên gần 8.000 tỷ đồng. Thế nhưng, hơn 13 năm qua, khu du lịch này vẫn cửa đóng, then cài, hoang vắng, đìu hiu. Nhiều hạng mục hư hỏng, xuống cấp. 

nhieu du an o quang ngai "om" dat roi bo hoang gay lang phi hinh 2
Nhiều dự án du lịch ở Quảng Ngãi chậm tiến độ, gây lãng phí đất đai.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Dọc bờ biển tỉnh Quảng Ngãi, dài cả trăm km từ huyện Bình Sơn đến Đức Phổ hiện có rất nhiều dự án du lịch chậm tiến độ hoặc triển khai ì ạch như: dự án Khu du lịch biển Mỹ Khê, dự án phim trường Vi Na-Tân Tạo, Dự án công viên Thiên Bút… Đa số các dự án này triển khai thực hiện quá chậm hoặc không triển khai gây lãng phí đất đai, ô nhiễm môi trường.

“Một số khu du lịch đã được cấp phép nhưng có sự chậm trễ. Có lẽ là thời điểm triển khai dự án, nhà đầu tư chưa lường hết được nguồn khách. Qua thực tế, nguồn khách không được như dự kiến của họ nên đã ảnh hưởng đến tiến độ và quyết tâm của nhà đầu tư” - ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi nói.

Tỉnh Quảng Ngãi luôn tạo điều kiện để các nhà đầu tư triển khai các dự án phát triển du lịch, dịch vụ trên địa bàn. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư đã không thực hiện đúng các cam kết với địa phương. Hiện tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung rà soát, thu hồi nhiều dự án chậm tiến độ, đặc biệt là các dự án du lịch, dịch vụ, khu dân cư, đô thị trên địa bàn./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Quang Hải đã làm khổ hậu vệ của TPHCM như thế nào?

VOV.VN - Trước trận Hà Nội FC vs TPHCM trong khuôn khổ vòng 7 V-League 2019, mời quý độc giả xem clip Quang Hải làm khổ hàng thủ TPHCM ở V-League 2018.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP