Nhiều loại trái cây chủ lực giảm giá, nhà vườn lao đao

VOV.VN - Do cung vượt cầu, thị trường xuất khẩu dội hàng nên nhiều loại trái cây ở tỉnh Tiền Giang giảm giá.

Ở thời điểm này, thanh long ruột trắng nhà vườn ở Tiền Giang đang được bán với giá 4.000 - 5.000 đồng/kg, ruột đỏ giá 15.000 đồng/kg, giảm khoảng 5.000 đồng/kg so tháng trước.

nhieu loai trai cay chu luc giam gia nha vuon lao dao hinh 1
Nhà vườn bày bán trái thanh long ven Quốc lộ 1

Riêng trái thanh long bị nhiễm bệnh hay mẫu mã không đẹp giá chỉ còn vài ngàn đồng/kg. Trái khóm (dứa) tháng trước giá 8.000 - 9.000 đồng/kg, nay giảm xuống còn dưới 3.000 đồng/kg.

Hầu hết các loại trái cây chủ lực khác ở tỉnh Tiền Giang đều giảm giá từ 10-20% so với tháng trước. Để tự “giải cứu” mình, nhà vườn mang trái cây bày bán lưu động ở các vỉa hè, nơi công cộng, ngã ba đường...

Điều đáng quan tâm là hiện nay, do chưa hợp đồng bao tiêu sản phẩm ổn định nên các mô hình sản xuất trái cây theo tiêu chuẩn an toàn, Viet Gap cũng không hấp dẫn được thị trường. Từ đó, mức giá trái cây ở mô hình GAP cũng tương đương với trái cây sản xuất theo mô hình sản xuất truyền thống và vẫn bị ế ẩm.

nhieu loai trai cay chu luc giam gia nha vuon lao dao hinh 2
Thương lái thu mua khóm chỉ giá vài ngàn đồng/kg

Ông Bùi Công Thành, Chủ nhiệm Hợp tác xã Quyết Thắng, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang cho biết, sản phẩm Viet Gap tiêu thụ rất ít.

"Làm đúng theo quy trình Viet Gap nhưng thị trường không cần sản phẩm này. Những người có nhu cầu sản phẩm Viet Gap như các siêu thị thì họ mua rất nhỏ giọt. Từ đó, nông dân gặp khó khăn trong sản xuất, mất phương hướng. Một số người có quan niệm là không cần nâng chất lượng sản phẩm mà làm sao đạt năng suất, sản lượng để bán có tiền", ông Thành chia sẻ./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Kinh ngạc với chú khỉ có gương mặt giống y hệt người đàn ông khổ đau
VOV.VN - Chú khỉ sau đây trong vườn thú Trung Quốc có gương mặt y hệt một người đàn ông lúc thất thần khổ đau. Một số người ngỡ đây là người đóng khỉ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x