Nhiều triển vọng hợp tác, đầu tư Việt Nam-Liên Bang Nga

Nhiều triển vọng hợp tác, đầu tư giữa Việt Nam-Liên Bang Nga

VOV.VN - Thời gian tới, nhiều dự án đầu tư mới sẽ được đưa ra, góp phần đưa mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.

Chiều 29/10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga về bảo vệ quyền doanh nghiệp tổ chức "Đối thoại giữa cộng đồng doanh nghiệp và lãnh đạo Chính phủ Việt Nam - Liên bang Nga", nhằm đẩy mạnh, mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại giữa hai nước, đặc biệt là củng cố và tăng cường sự giao lưu, gắn kết cộng đồng doanh nghiệp hai bên. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng Liên bang Nga Maxim Akimov tham dự sự kiện. 

nhieu trien vong hop tac, dau tu viet nam-lien bang nga hinh 1
"Đối thoại giữa cộng đồng doanh nghiệp và lãnh đạo Chính phủ Việt Nam - Liên bang Nga".

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hiện nay, Việt Nam đang là đối tác chiến lược duy nhất của Liên Bang Nga ở khu vực Đông Nam Á. 

Đặc biệt, chỉ hơn 2 năm sau khi ký kết Hiệp định thương mại Việt Nam – Liên minh kinh tế Á - Âu, tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã có bước tiến mạnh mẽ, với mức tăng trung bình khoảng 30%/năm. 

Cụ thể,  năm 2018,  kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng đến 28,6% so với năm 2017 đạt gần 4,6 tỷ USD.  Xuất khẩu từ Nga sang Việt Nam trong năm 2018 đạt 2,44 tỷ USD.  Hiện, Liên bang Nga đứng thứ 24 trên 129 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư vào Việt Nam với 123 dự án và tổng vốn đăng ký là 932 triệu USD. 

Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng đã có 22 dự án đầu tư vào Liên bang Nga với tổng số vốn đầu tư mới và tăng vốn đạt gần 3 tỷ USD. Các dự án nuôi bò sữa và chế biến sữa hơn 2 tỷ USD do TH True Milk đầu tư tại Moscow và Kaluga đã trở thành điểm sáng trong quan hệ Việt - Nga. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 23 của LB Nga, đứng đầu trong ASEAN và đứng thứ 6 trong số các nước APEC. 

Những con số này cho thấy, quan hệ hai bên đã thực sự phát triển mạnh mẽ, không chỉ dựa trên những lợi thế truyền thống cũ mà thực sự đã tận dụng được những cơ hội để cùng nhau phát triển.

Phát biểu tại buổi đối thoại, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhấn mạnh: “Năm 2019 là một năm đặc biệt với cả hai nước, vì đó là năm Chéo, còn được gọi là năm Nga tại Việt Nam, là sáng kiến của Lãnh đạo cấp cao hai nước đưa ra năm 2017. Đây là một sự kiện lớn, mang nhiều ý nghĩa trong việc củng cố và làm sâu sắc quan hệ giữa hai nước với sự tham gia của nhiều Bộ, ban ngành, địa phương và các tổ chức đoàn thể của cả hai bên. Trong bối cảnh như vậy, những sáng kiến xúc tiến thương mại từ hai phía có ý nghĩa rất quan trọng và được cộng đồng doanh nghiệp cũng như Chính phủ hai bên đánh giá cao”. 

Đề cập về những tiềm năng và thành quả đạt được của Việt Nam trong những năm qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho hay, trong 30 năm thực hiện đổi mới (1986-2016), Việt Nam luôn giữ vững ổn định chính trị xã hội, tăng trưởng GDP bình quân hàng năm đạt 6,7%. Thu nhập và sức mua của trên 95 triệu dân ngày càng tăng, năm 2018 GDP bình quân đầu người đạt 2.590 USD. Hiện có trên 28.000 dự án FDI đến từ 131 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 350 tỷ USD, vốn thực hiện 195,6 tỷ USD.

nhieu trien vong hop tac, dau tu viet nam-lien bang nga hinh 2
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi đối thoại.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nhấn mạnh, LB Nga là quốc gia có tiềm lực kinh tế, tài chính và công nghệ lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, năng lượng mới, khai khoáng, tự động hóa, sản xuất công nghiệp, công nghiệp môi trường, công nghiệp hỗ trợ, Việt Nam có những lợi thế lớn về nguồn nhân lực, tài nguyên thiên nhiên đa dạng, vị trí địa lý thuận lợi. Việt Nam được đánh giá là nước có tình hình chính trị - kinh tế -  xã hội ổn định, an ninh được đảm bảo với triển vọng phát triển kinh tế bền vững theo cơ chế thị trường, mở cửa hội nhập kinh tế quốc tế. Những thế mạnh của hai nước nếu được kết hợp chặt chẽ sẽ tạo ra những lợi ích to lớn góp phần củng cố hơn nữa quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và LB Nga

“Việt Nam luôn coi Liên bang Nga là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình, ngược lại, Việt Nam được Nga xếp vào vị trí quan trong bậc nhất ở khu vực Đông Nam Á.  Vấn đề là chúng ta cần phải quyết liệt thực hiện các cam kết, thỏa thuận đã ký để đem lại những thành tựu mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Đồng thời, cộng đồng doanh nghiệp hai bên phải tích cực chủ động hơn để tạo ra những bước đột phá mới trong quan hệ hai nước”, Phó Thủ tướng cho biết.

Cũng theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, cùng với lợi thế là bề dày quan hệ và tính bổ sung mạnh mẽ về cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và LB Nga, hoàn toàn có cơ sở để khẳng định Việt Nam đã, đang và sẽ là một thị trường hấp dẫn đối với các doanh nghiệp và các nhà đầu tư đến từ LB Nga. Trong quá trình hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế, chúng tôi luôn hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các bạn cũng như các đối tác khác đến kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam. 

“Thay mặt cho Chính phủ Việt Nam, tôi cam kết rằng Việt Nam sẽ luôn là đối tác chiến lược tin cậy, ủng hộ và hỗ trợ các bạn trong quá trình kinh doanh đầu tư. Tôi cũng hy vọng rằng, thông qua sự kiện ngày hôm nay, nhiều dự án đầu tư mới, nhiều chương trình hợp tác và sáng kiến thương mại sẽ được đưa ra góp phần đưa mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả và bền vững hơn nữa”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Liên Bang Nga Maxim Akimov nhận định, Việt Nam là quốc gia phát triển và có tốc độ tăng trưởng mạnh, có tốc độ đô thị hóa nhanh, cách mạng tiêu dung mạnh, cơ sở hạ tầng rất tốt, đây sẽ là thị trường tiềm năng và đầy hấp dẫn với các doanh nghiệp LB Nga.

Phó Thủ tướng Maxim Akimov mong muốn, thời gian tới, hai bên sẽ hợp tác ở các lĩnh vực quan trọng là: Chính phủ điện tử thông minh, an ninh thông tin và thành phố thông minh.

“Chúng tôi sẵn sàng đưa các công ty Nga sang tham gia các dự án của Việt Nam mà chúng tôi có. Việt Nam và Nga có hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và sẵn sàng đào tạo các sinh viên Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử viễn thông. Trong điều kiện hiện nay, trọng trách thuộc về giới doanh nghiệp, do đó phải đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước cũng như xây dựng kênh thông tin cho nhau để có thể nâng cao uy tín của nhau”, Phó Thủ tướng Maxim Akimov nêu rõ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close