“Nhịp cầu ước mơ” lại về với đồng bào Khmer nghèo tại Hậu Giang

VOV.VN - Đầu năm 2018, Tập đoàn Tân Hiệp Phát quyết định đưa “Nhịp cầu ước mơ” về với bà con đồng bào Khmer nghèo ở xã Xà Phiên (Long Mỹ, Hậu Giang).

Xuôi theo tuyến đường tỉnh lộ 930B quanh co chạy dọc huyện Long Mỹ (Hậu Giang), chúng tôi về xã Xà Phiên, nơi có bà con đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đông đảo bậc nhất tại tỉnh Hậu Giang. Người dân sống chủ yếu bằng nghề nông, trồng lúa, khóm và nuôi thủy sản mà nổi danh là cá thác lác cườm.

Mặc dù có vị thế địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi với các kênh đường thủy nổi danh như sông Cái Lớn, kênh Xáng Xà No, Trà Ban, Quản Lộ. Tuy nhiên, hệ thống giao thông đường bộ, đặc biệt là hệ thống cầu cống nối đôi bờ các kênh rạch chằng chịt trong vùng đang là nhu cầu cấp bách để phát triển vùng đất đầy tiềm năng này bởi theo ước tính, Xà Phiên còn cần tới hàng trăm cây cầu ván, cầu tre đã xuống cấp đang cần xây mới gấp.

Anh Lê Thạch Siêng – Phó Bí thư Xã đoàn thổ lộ: “Cây cầu trên kênh ngăn mặn nằm trên tuyến đường giao thông huyết mạch nối liền các xã Xà Phiên, Thuận Hưng, Lương Tâm, Lương Nghĩa đi thị trấn Ngan Dừa (Hồng Dân, Bạc Liêu), đi Vị Thanh, lên Cần Thơ, về TP HCM đã xuống cấp nghiêm trọng, dù được tu sửa nhiều lần nhưng chỉ để dùng tạm và rất nguy hiểm”.

nhip cau uoc mo lai ve voi dong bao khmer ngheo tai hau giang  hinh 1
Hàng ngàn bà con Khmer vui như mở hội khi chương trình Nhịp cầu ước mơ về với xã Xà Phiên.

Để tạo thêm động lực cho  bà con làm ăn, phát triển cuộc sống, Tập đoàn Tân Hiệp Phát, nhãn hàng Trà Thanh nhiệt Dr Thanh đã quyết định trao tặng món quà đầu năm cho bà con xã Xà Phiên là cây cầu thép dây văng kiên cố mới với tên gọi cầu Dr Thanh – Cầu Kênh. Cây cầu có chiều dài 27m, rộng 2,5m với trị giá khoảng 700 triệu đồng để thay thế cho cây cầu ván cũ đã xiêu vẹo.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cũng trong niềm vui mừng, phấn khởi ấy, bà Nguyễn Thị Quý (69 tuổi) cho biết: “Tôi sinh ra và lớn lên ở đây nên luôn mong có được một cây cầu vững chãi, kiên cố trên quê hương mình để đi lại. Nay ước mơ đã thành sự thật”.

Cây cầu là điểm nối quan trọng giúp kết nối giao thương đi lại không chỉ cho xã Xà Phiên mà còn khắp các xã lân cận và kết nối tiểu vùng để tạo thêm cơ hội làm ăn, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân  và góp phần làm thay đổi bộ mặt địa phương, tạo thêm động lực phát triển hạ tầng giao thông đường bộ để thúc đẩy du lịch vườn Cò Xà Phiên vốn nổi tiếng khắp miền Tây trong suốt hơn 30 năm qua.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Cầu Dr Thanh – Cầu Kênh tại xã Xà Phiên (Long Mỹ) là cây cầu thứ 9 được Tập đoàn Tân Hiệp Phát, nhãn hàng Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh triển khai kể từ tháng 11/2017 tới nay tại các tỉnh thành miền Tây Nam Bộ. Dự kiến đến tháng 10/2018, cây cầu thứ 12 sẽ được hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Như vậy, trong 2 năm vừa qua Tập đoàn Tân Hiệp Phát đang và sẽ hoàn thiện 24 cây cầu thép dây văng với tổng kinh phí khoảng 16,8 tỷ đồng./.  

CTV Cẩm Hương/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds