Nhóm công tác nghề cá ASEAN nhóm họp tại Việt Nam

Nhóm công tác nghề cá ASEAN nhóm họp tại Việt Nam

VOV.VN - Các nước thành viên ASEAN trao đổi các vấn đề về chống hoạt động khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU)…

Từ 27-29/6 tại Đà Nẵng, diễn ra Cuộc họp Nhóm công tác nghề cá ASEAN (ASWGFi). Việt Nam là quốc gia đăng cai tổ chức chuỗi sự kiện năm 2019 dưới sự chủ trì của Ban thư ký ASEAN và Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

nhom cong tac nghe ca asean nhom hop tai viet nam hinh 1
 Phiên khai mạc ASWGFi sáng 27/6.

Phát biểu tại phiên khai mạc ASWGFi sáng nay (27/6), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đánh giá cao nỗ lực của các thành viên trong việc đưa nghề cá khu vực hòa nhập với nghề cá có trách nhiệm trên thế giới, góp phần quan trọng vào việc phát triển ngành thủy sản bền vững, đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực, cộng đồng kinh tế ASEAN.

nhom cong tac nghe ca asean nhom hop tai viet nam hinh 2
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu tại phiên khai mạc

"Giống như nhiều quốc gia khác, ngành thủy sản Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, trong việc cung cấp lương thực thực phẩm và tạo việc làm thu nhập cho hơn 4.000.000 lao động. Trong những năm qua, ngành thủy sản Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể. tổng sản lượng thủy sản năm 2018 Đạt 7,74 triệu tấn tăng 7,7 % so với năm 2017. Sản lượng nuôi trồng và khai thác đều tăng. Trong tiến trình phát triển này việt Nam đã tích cực áp dụng các thực tiễn tốt trong quản lý thì thuỷ  sản. Chiến lược phát triển thủy sản đến năm 2020 đã định hướng phát triển thủy sản theo hướng công nghiệp hiện đại nâng cao chất lượng có trách nhiệm vừa đảm bảo an ninh lương thực an toàn vệ sinh thực phẩm phù hợp với các tiêu chuẩn Quốc tế và góp phần thúc đẩy kinh tế trong nước và khu vực"- Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Cũng theo ông Phùng Đức Tiến, Luật Thủy sản 2017 có hiệu lực từ 1/1/2019 là bước ngoặt quan trọng chuyển đổi nghề cá của Việt Nam từ nghề cá nhân dân sang nghề cá có trách nhiệm, đáp ứng các thị trường thế giới, yêu cầu hội nhập quốc tế. Trong đó, tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo qui định; quản lý và sử dụng nguồn lợi thủy sản bền vững, khai thác thủy sản có trách nhiệm, nuôi trồng thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm, giảm thiểu rủi ro về dịch bệnh môi trường… 

Khu vực Nghề cá được đánh giá có vị trí quan trọng đối với sinh kế của hàng triệu người dân các quốc gia Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung. Đông Nam Á có điều kiện thuận lợi để phát triển cả hai lĩnh vực khai thác và nuôi trồng thủy sản với tiềm năng mang lại giá trị lớn cả về phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh lương thực, an sinh xã hội.

Tuy nhiên, phần lớn nghề cá của các quốc gia thành viên ASEAN vẫn còn đang trong quá trình phát triển từ thủ công, quy mô nhỏ sang nghề cá hiện đại, quy mô công nghiệp và bền vững. Trong thời gian qua, các quốc gia ASEAN đã có nhiều sáng kiến để cùng chung tay xây dựng cơ chế hợp tác phát triển nghề cá khu vực hiện đại, bền vững, có trách nhiệm và hiệu quả. Thực hiện những sáng kiến hợp tác phát triển đó, chuỗi sự kiện Cuộc họp Liên minh Tôm ASEAN (ASA Meeting), Diễn đàn tham vấn Thủy sản ASEAN (AFCF) và Cuộc họp của Nhóm công tác Thủy sản ASEAN (ASWGFi) được tổ chức thường niên nhằm thảo luận các vấn đề hợp tác và phát triển nghề cá khu vực Đông Nam Á.

nhom cong tac nghe ca asean nhom hop tai viet nam hinh 3
Các đại biểu tham dự kỳ họp
Theo Tiến sĩ Adisorn Promthep, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Thái Lan, Chủ tịch nhóm Công tác nghề cá ASEAN lần thứ 26 thì trong năm qua, Nhóm đã nỗ lực  xây dựng mối quan hệ hợp tác trong nghề cá ở khu vực và thực hiện theo những mũi nhọn chiến lược. Việc khởi động các dự án và hoạt động mới góp phần thể hiện quyết tâm của các quốc gia khối ASEAN nỗ lực loại bỏ khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
Tiến sĩ Adisorn Promthep cho biết: "Kết quả và kết luận tại cuộc họp trước đây sẽ được đệ trình tại cuộc họp lần này tại thành phố Đà Nẵng. Tôi kêu gọi các đồng nghiệp hãy nỗ lực nhiều hơn nữa để nhanh chóng hợp tác thực hiện toàn diện các hoạt động này".

Nối tiếp các vấn đề được thảo luận từ những hội nghị trước, trong chuỗi sự kiện năm nay, đại diện các nước thành viên ASEAN sẽ tiếp tục trao đổi các vấn đề về chống hoạt động khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) nhằm thực hiện Kế hoạch hành động khu vực về chống khai thác IUU và hợp tác chặt chẽ giữa các nước ASEAN; quản lý khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản bền vững; truy xuất nguồn gốc sản phẩm từ khai thác và nuôi trồng thủy sản; ứng phó và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu tới khai thác và nuôi trồng thủy sản trong khu vực; xây dựng các chính sách phát triển thủy sản bền vững trong khu vực; đảm bảo an ninh lương thực và hài hòa các biện pháp kiểm dịch động thực vật trong khu vực; nâng cao năng lực quản lý nghề cá, đặc biệt là thực thi Hiệp định Biện pháp các quốc gia có cảng.../.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close