Nhu cầu vàng toàn cầu rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008

Theo Hội đồng Vàng thế giới, trong quí 1-2018, nhu cầu vàng trên thế giới rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

PC_Article_AfterShare_1

Tờ The Guardian ngày 4/5 dẫn báo cáo của Hội đồng Vàng thế giới (WGC) cho biết, trong quí 1, nhu cầu vàng toàn cầu giảm 7% xuống còn 973,5 tấn, mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua khi triển vọng nền kinh tế thế giới được cải thiện và các thị trường chứng khoán vẫn duy trì đà tăng giá.

WGC cho rằng nhu cầu vàng yếu phần lớn là cho nhu cầu đầu tư vàng thỏi và vàng xu giảm 15% xuống còn 254,9 tấn, trong đó, Trung Quốc có mức giảm mạnh nhất 26% xuống còn 78 tấn.

Nhu cầu vàng trang sức cũng giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống mức 487,7 tấn. Chỉ có 32,4 tấn vàng được gửi vào các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng trong quí 1, giảm 66% so với cách đây một năm. Quỹ ETF vàng là một loại hình quỹ mở, có danh mục đầu tư chủ yếu là vàng nguyên liệu.

nhu cau vang toan cau roi xuong muc thap nhat ke tu nam 2008 hinh 1
Trong quí 1, nhu cầu đầu tư vàng thỏi và vàng xu trên toàn cầu giảm 15%. (Ảnh: Getty)

Quỹ ETF vàng được hình thành từ việc huy động vàng vật chất từ nhà đầu tư hoặc các thành viên sáng lập quỹ. Việc huy động vàng để lập quỹ được thực hiện theo cơ chế hoán đổi, cụ thể nhà đầu tư, thành viên sáng lập quỹ chuyển vàng vật chất vào quỹ và nhận lại chứng chỉ quỹ.

PC_Article_Middle

Bức tranh thị trường vàng trong quí 1 chỉ có một vài điểm sáng nhỏ, chẳng hạn các ngân hàng trung ương trên thế giới mua 116,5 tấn vàng, tăng 42% so với cách đây một năm. Trong khi đó, có hơn 82 tấn vàng được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ ở các thiết bị như smartphone, máy chơi game, linh kiện điện tử của ô tô, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

John Mulligan, Giám đốc quan hệ thị trường ở WGC cho biết, nhà đầu tư chưa nhìn thấy lý do kích thích mua vàng. Vàng được xem là kênh trú ẩn tài sản an toàn trong những thời điểm nền kinh tế toàn cầu biến động theo chiều hướng xấu nhưng giá vàng đang dao động lừng khừng vì không chắc về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ. John Mulligan cho rằng, nền kinh tế Mỹ đang phát ra những tín hiệu nhiễu, do đó, xu hướng giá vàng cũng không rõ ràng.

Giá vàng tăng lên 1.323 đô la Mỹ/ounce vào cuối tháng 3 so với mức 1.291 đô la Mỹ/ounce vào cuối tháng 12-2017 và mức 1.244 đô la Mỹ vào cuối tháng 3-2017.

Nhu cầu vàng sẽ tăng mạnh trong năm nay

VOV.VN -Hội đồng Vàng Thế giới nhận định, nhu cầu vàng toàn cầu sẽ tăng mạnh năm 2017, đặc biệt tại Ấn Độ - quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu.

Theo Chánh Tài/Thời báo Kinh tế Sài Gòn
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bên trong ngôi mộ 4.400 tuổi vừa được phát hiện ở Ai Cập
VOV.VN - Ngôi mộ 4.400 tuổi gần như còn nguyên vẹn của thầy tế Hoàng gia có thể tiết lộ nhiều điều về cuộc sống của người Ai Cập xưa.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x