GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Nợ tiêu dùng của người Mỹ tăng 1.000 tỷ USD sau 5 năm

Chuyên gia kinh tế Mỹ không lo lắng khi nợ tiêu dùng nước này tăng 1.000 tỷ USD sau 5 năm, chạm mốc 4.000 tỷ USD vào cuối năm nay.

Chỉ mới 5 năm kể từ khi tổng nợ tiêu dùng của người Mỹ đạt 3.000 tỷ USD, đến cuối năm nay, con số này dự kiến tăng thêm 1.000 tỷ USD.

Chín tháng đầu năm 2018, người Mỹ đã có khoản nợ trị giá 3.930 tỷ USD, không bao gồm các khoản thế chấp, với 1.000 tỷ USD từ thẻ tín dụng và 2.930 tỷ USD từ các nguồn khác như cho vay sinh viên và vay tự động. Với việc mua sắm cuối năm đang diễn ra, LendingTree dự báo nợ thẻ tín dụng của người Mỹ sẽ tăng ít nhất 5%. Khoản chi 600 triệu USD có thể đẩy tổng nợ tiêu dùng tại nước này lên 4.000 tỷ USD.

no tieu dung cua nguoi my tang 1.000 ty usd sau 5 nam hinh 1
Người mua sắm đi qua cửa hàng của Louis Vuitton trong dịp Black Friday. Ảnh: AFP
"Đó là một con số lớn nhưng thực sự không đáng ngại vì có sự tăng trưởng thu nhập từ cuộc khủng hoảng", Chuyên gia kinh tế trưởng của LendingTree - Tendayi Kapfidze nói với CNBC Make It.

Ngoài ra, tốc độ tăng thu nhập cao hơn nợ. "Nợ ròng tiêu dùng cá nhân thực sự đang giảm mặc dù tổng số dư nợ đang tăng", chuyên gia cho biết. Theo LendingTree, tỷ lệ nợ tiêu dùng quá hạn vẫn còn thấp. Nếu tính tất cả các loại nợ, bao gồm các khoản thế chấp thỉ chỉ ở mức dưới trung bình. Không loại nợ nào có tỷ lệ quá hạn gần mức từng ghi nhận trong thời kỳ Đại suy thoái của Mỹ.Ông không lo lắng bởi nền kinh tế Mỹ năm 2018 đã ổn định hơn so với năm 2008. Giá trị bất động sản và tiền gửi ngân hàng đã tăng hơn dư nợ. "Tiền gửi đã tăng hơn 2.500 tỷ USD so với nợ tiêu dùng. Giá trị bất động sản tăng gần 10.000 tỷ USD so với một thập kỷ trước," ông nói.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, tỷ lệ nợ quá hạn có thể thay đổi nếu lãi suất tiếp tục tăng. Lãi suất thẻ tín dụng đã tăng trung bình 3 điểm phần trăm trong hai năm qua. Hiện lãi suất trung bình của thẻ tín dụng tại Mỹ là 16,6%.

Cụ thể, một người nợ thẻ tín dụng 4.000 USD hai năm trước sẽ trả lãi 540 USD, tính theo lãi suất trung bình năm 2016 là 13,3%. Còn hiện nay, người đó sẽ trả thêm 120 USD tiền lãi mỗi năm, nâng tổng số tiền lãi là 660 USD. "Điều này rất đáng quan tâm vì 57% người Mỹ có ít hơn 1.000 USD trong tài khoản tiết kiệm", Tendayi Kapfidze nói hầu hết mọi người không để ý việc lãi suất tăng./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP