Nợ xấu của DNNN chiếm 11,82% tổng nợ xấu

Nợ xấu của DNNN chiếm 11,82% tổng nợ xấu

(VOV) -Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu này chưa bao gồm nợ xấu của Vinashin, nợ đã được cơ cấu lại theo Quyết định 780 của NHNN.
Theo báo cáo mới công bố của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (NFSC), có sự chuyển dịch cơ cấu tín dụng tích cực theo hướng thu hẹp tỷ trọng tín dụng dành cho khối doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và tăng tỷ trọng cho khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh. 

Tuy nhiên, NFSC cho rằng, nợ xấu của khối DNNN tác động tiêu cực tới ổn định và an toàn của hệ thống tài chính. 

Trong 5 năm qua, tỷ trọng tín dụng đối với loại hình kinh tế DNNN giảm từ mức 35,1% năm 2007, xuống còn 18% năm 2012, trong khi tỷ lệ này đối với loại hình doanh nghiệp khác tăng từ 
mức 36,6% (năm 2007), lên mức 40,8%. 

Mặc dù giảm về tỷ trọng song chất lượng tín dụng đối với loại hình DNNN còn thấp. Theo báo 
cáo, nợ xấu của DNNN chiếm 11,82% tổng nợ xấu của hệ thống các TCTD và 5,05% dư nợ đối 
với DNNN. 

Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu này chưa bao gồm nợ xấu của Vinashin, nợ đã được cơ cấu lại theo Quyết định 780 của NHNN (chiếm 10% tổng dư nợ năm 2012). Đáng lưu ý là, nợ xấu của các DNNN không dễ xử lý do nhiều tài sản đảm bảo hình thành từ vốn vay (nguyên liệu, hàng hóa, …), có tính thanh khoản thấp./.

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Vườn giống cây mắc ca thu tiền tỷ mỗi năm

VOV.VN - Sở hữu vườn mắc ca 9 giống đầu dòng diện tích 2,5 ha, mỗi năm ông Đinh Minh Đại ở Đắk Lắk cung cấp tới 5.000 cây giống thu về hàng tỷ đồng.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN