Nông dân Châu Thành thu hàng trăm triệu đồng/năm nhờ cây thanh long

VOV.VN - Người dân huyện Châu Thành, tỉnh Long An thu lợi nhuận 300 - 500 triệu đồng/năm nhờ trồng cây thanh long.

Sau gần 10 năm triển khai thực hiện, với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, sự đồng thuận cao của nhân dân, Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới của huyện Châu Thành, tỉnh Long An đã đạt được những kết quả tích cực. Với 12/12 xã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và cả huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới, Châu Thành trở thành địa phương đầu tiên của Long An đạt được danh hiệu này.

Châu Thành trở thành huyện đầu tiên của Long An đạt chuẩn nông thôn mới.

Nhân dân đồng thuận

Đến với huyện Châu Thành, tỉnh Long An hôm nay, ấn tượng đầu tiên là con đường trải nhựa 4 làn xe thẳng tắp từ trung tâm tỉnh về đến thị trấn Tầm Vu. Đường liên huyện, liên xã, đường vào các xóm ấp cũng được bê tông hóa, thuận tiện lưu thông cả mùa mưa lẫn mùa nắng. Để chung tay cùng địa phương thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới, rất nhiều hộ dân đã tình nguyện hiến đất làm đường.

Tính chung toàn huyện Châu Thành, người dân đóng góp đất và tiền trị giá hàng chục tỷ đồng, mở rộng nhiều đường nông thôn từ 1m lên 3m để xe ô tô, xe tải nhỏ có thể vào đến từng nhà. Trái cây, nông sản từ đó được vận chuyển thuận tiện, tiết kiệm chi phí sản xuất so với trước đây.

Ông Lê Ngọc Xinh, 70 tuổi, cùng hơn 100 hộ dân ấp Thanh Hòa, xã Thanh Phú Long vừa hiến đất vừa góp tiền, tổng trị giá 1,4 tỷ đồng, làm gần 1,5km đường giao thông nông thôn.

“Hầu hết ở Châu Thành chúng tôi, đường đi huyện đến xã đều tráng nhựa. Đường vô tới ấp hầu hết đường đều 3m, nhà người dân hầu hết đã ngói hóa, ban đêm điện đường sáng trưng. Đời sống được nâng cao, trẻ em được đến trường như hôm nay vậy là quá tốt rồi. Điều kiện kinh tế đi lên, người dân cũng có cái nhìn khác về văn hóa. Chính vì vậy tội phạm cũng giảm, xã hội cũng văn minh hơn”, ông Xinh nói.  

Thanh long loại cây chủ lực đưa Châu Thành phát triển.

Huyện Châu Thành xây dựng nông thôn mới từ nền tảng tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp, trong đó chủ đạo là cây thanh long. Hiệu quả kinh tế từ cây thanh long đã nâng thu nhập bình quân đầu người của huyện từ 22 triệu đồng năm 2012 lên gần 60 triệu đồng năm 2019, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 4,66% năm 2012 xuống dưới 1% vào năm 2019. Hiện hơn 80% diện tích nông nghiệp của huyện chuyên canh cây thanh long.

Các xã và thị trấn của huyện đều chọn thanh long là cây trồng chủ lực phát triển kinh tế. Bình quân, mỗi ha thanh long, người dân thu lợi nhuận 300 đến 500 triệu đồng/năm. Châu Thành đang tích cực triển khai Đề án 2.000ha thanh long ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới theo hướng liên kết chuỗi giá trị nhằm nâng cao thu nhập cho người dân.

 Bà con thu lợi nhuận 300 - 500 triệu đồng/năm nhờ trồng cây thanh long.

Ông Trần Văn Sài ở thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành khẳng định, chính trồng và kinh doanh thanh long đã thay đổi đáng kể đời sống người dân và bộ mặt nông thôn của huyện.

“Nhờ trồng thanh long mà đời sống bà con khấm khá lên. Nhờ chính quyền quan tâm nên bây giờ không còn hộ nghèo nhiều. Kinh tế khá lên, bà con kinh doanh mua bán cũng rầm rộ. Cuộc sống hiện nay như vậy thấy là mừng rồi”, ông Sài cho hay.

Hướng đến huyện nông thôn mới kiểu mẫu

Từ năm 2011 đến nay, trong xây dựng nông thôn mới, huyện Châu Thành huy động từ nhiều nguồn được trên 1.700 tỉ đồng để thực hiện các tiêu chí, tập trung xây dựng hệ thống điện-đường-trường- trạm phục vụ sản xuất và đời sống. Trong đó, vốn ngân sách các cấp (chủ yếu là vốn lồng ghép) chiếm 65,6%; vốn nhân dân đóng góp chiếm 23,8% và vốn doanh nghiệp chiếm 10,6%.

Nông dân, doanh nghiệp có nhiều đóng góp trong việc xây dựng nông thôn mới.

Được công nhận là huyện Nông thôn mới vào tháng 5 năm nay, Châu Thành xem đây là kết quả bước đầu trong việc nâng cao chất lượng sống cho nông dân. Huyện đang phấn đấu để tất cả xã đều đạt xã Nông thôn mới nâng cao.

Ông Nguyễn Văn Thình, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành cho biết, để làm được điều này, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế và chú trọng đầu tư có trọng tâm đối với lĩnh vực văn hóa, xã hội.

“Qua các năm triển khai chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, trước hết là sự đồng thuận cao của nhân dân, qua việc góp công sức, góp của để cùng Đảng bộ, chính quyền đạt được mục tiêu như ngày hôm nay. Thời gian tới, làm sao phải duy trì giữ vững và nâng chất huyện nông thôn mới. Chúng tôi cố gắng phấn đấu đến năm 2025, xây dựng huyện Châu Thành phải đạt chuẩn huyện nông thôn mới kiểu mẫu”, ông Thình cho hay.

Tính đến thời điểm này, tỉnh Long An có 88 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 54,6% số xã toàn tỉnh và có 3 huyện với 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Việc Châu Thành được công nhận là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh là động lực cho nhiều địa phương khác phấn đấu để sớm trở thành huyện nông thôn mới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên