Nông sản Việt - Thứ được hét giá, thứ nằm chờ giải cứu

VOV.VN - Nghịch lý giữa việc một số nông sản tăng bất thường với một số phải chực chờ giải cứu vẫn là một bài toán khó của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Theo thống kê, hàng năm Việt Nam phải nhập 3.000 tấn rau, củ từ Trung Quốc. Điều này quả là nghịch lý khi cứ một thời gian lại có một đợt vận động "giải cứu nông sản" lan truyền trên các mạng xã hội.

nong san viet thu duoc het gia thu nam cho giai cuu hinh 1
Hà Nội vừa qua đợt giải cứu củ cải, lại chuẩn bị sang giải cứu khoai tây.

Củ cải chờ giải cứu khắp đường phố Hà Nội

Các đợt giải cứu không phải là ít và cứ nghe đến hastag #giaicuu là cư dân mạng lại lao nhanh ra địa điểm để hốt về cho nông dân vài cân, thậm chí là vài chục cân.

Vừa mới đây là đợt giải cứu củ cải cho nông dân huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc, Hà Nội. Nông dân đã phải nhổ bỏ củ cải nằm lay lắt phủ đầy ruộng mà không bán được do củ cải chỉ còn 300 – 400 đồng/kg.

Trước đó không lâu, ngay sau Tết âm lịch, chiến dịch giải cứu hoa ly cũng rầm rộ trên mạng xã hội một thời gian dài khi cảnh nông dân phải vất bỏ hoa thành từng núi vì không bán được. Hoa ly thời điểm được giải cứu có giá 2.000 – 5.000 đồng/cành.

Sau củ cải, hiện nhiều hội nhóm trên mạng xã hội đang cùng nhau kêu gọi "giải cứu khoai tây" của bà con nông dân huyện chi Lăng, Lạng Sơn thoát khỏi cảnh được mùa mà mất giá. Khoai tây được giải cứu với giá 5.000 đồng/kg, chỉ bằng 1/2 - 1/3 giá bình thường.

Không chỉ người dân, hàng chục doanh nghiệp, siêu thị trên địa bàn cũng tham gia chiến dịch "giải cứu củ cải" giúp nông dân lấy lại vốn. Sau vài ngày giải cứu với giá 25.000 đồng/túi 5kg thì củ cải đã được giá và nông dân có lời hơn.

Giá nông sản tăng bất thường

Trái với một số mặt hàng nông sản bị rớt giá thảm, nhiều mặt hàng của Việt Nam lại đang tăng giá đột biến. Nguyên nhân của tình trạng này là do thương lái Trung Quốc ồ ạt sang Việt Nam thu mua.

Mặt hàng tăng giá nhất hiện nay là mít Thái ở miền Tây, mấy ngày gần đây thương lái vào mua tận vườn với giá cao kỷ lục 50.000 đồng/kg, tương đương khoảng 1 triệu đồng/quả.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

nong san viet thu duoc het gia thu nam cho giai cuu hinh 2
Giá thanh long được thu mua tại vườn có lúc tăng lên mức 40.000 đồng/kg.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang, các nhà vườn trồng mít Thái ở huyện Phụng Hiệp, Châu Thành... có thu nhập cao vì giá loại nông sản này đang đạt kỷ lục.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Vào vụ mít Thái những năm trước, giá chỉ dao động quanh mức 20.000-25.000 đồng/kg. Song, thời điểm hiện giờ giá mít đã tăng gấp đôi.

Một mặt hàng khác cũng leo giá nhanh là thanh long. Nông dân tại Bình Thuận đang bán tại vườn cho thương lái với mức giá đến 25.000 – 40.000 đồng/kg.

Chuối ở Đồng Nai cũng đang được thu mua với giá 15.000 đồng/kg, gấp 3-4 lần so với thời điểm này năm ngoái.

Không chỉ có chuối ở Đồng Nai mà giá chuối tại các tỉnh miền Bắc cũng đang tăng cao hơn năm trước, dao động từ 8.000 -10.000 đồng/kg.

Việc sản xuất quá mức cầu, rau quả ngoại nhập đang lấn át những sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam hay tình trạng thu mua năm này cao năm sau bỏ khiến cho nông dân phải điêu đứng khi bỏ thứ này, trồng thứ kia để chạy theo nhu cầu của thương lái vẫn là vấn đề nhức nhối với ngành nông nghiệp Việt.

Và câu hỏi vẫn để ngỏ không lời giải là "Bao giờ nông sản Việt không còn phải giải cứu?"./. 

PV/VOV.VN (Tổng hợp) Theo Vietnamnet, Dân Việt
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bắt thêm nghi can vụ cô gái giao gà bị sát hại ở Điện Biên
VOV.VN -VKSND Điện Biên quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam thêm 4 đối tượng liên quan đến vụ sát hại nữ sinh đi giao gà chiều 30 Tết.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds