Nông sản xuất khẩu trong điều kiện Trung Quốc siết chặt thông quan

Nông sản xuất khẩu trong điều kiện Trung Quốc siết chặt thông quan

VOV.VN - Trung Quốc tiến hành kiểm soát chặt chẽ hơn đối với nguồn gốc xuất xứ mặt hàng nông sản; đồng thời tăng cường sắp xếp lại xe biên mậu.

Ông Hoàng Chí Hiền - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn UBND tỉnh Lào Cai cho biết, trước đây, các mặt hàng nông sản của Việt Nam như thanh long, hạt tiêu, thảo quả… qua cửa khẩu Lào Cai được phía Trung Quốc nhập khẩu dưới hình thức mua bán, trao đổi của cư dân biên giới. Do đó, không cần chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.

Tuy nhiên, hiện nay, phía Trung Quốc tiến hành kiểm soát chặt chẽ hơn đối với nguồn gốc xuất xứ mặt hàng nông sản; đồng thời tăng cường sắp xếp lại xe biên mậu và các loại phương tiện vận chuyển hàng. Chính điều này dẫn đến thời gian thông quan phía Trung Quốc bị kéo dài hơn, góp phần gây ùn ứ hàng hóa phía đầu cửa khẩu Việt Nam.

nong san xuat khau trong dieu kien trung quoc siet chat thong quan hinh 1
Xe chở thanh long tập kết chờ xuất khẩu qua Trung Quốc.

Nhằm giảm tải ùn ứ, tạo điều kiện cho nông sản thông quan nhanh chóng, thuận lợi, giảm chi phí cho doanh nghiệp, UBND tỉnh Lào Cai đã có nhiều văn bản chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường giải pháp, chủ động làm việc với phía Trung Quốc để cùng phối hợp tháo gỡ khó khăn.

Tới đây, tại Hội chợ Quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) năm 2019, nội dung này cũng sẽ được tỉnh Lào Cai tiếp tục đưa ra thảo luận tại các buổi làm việc, cùng với việc thống nhất tạo thuận lợi cho các xe liên vận của hai bên được lưu thông thuận lợi trên lãnh thổ của nhau, ông Hoàng Chí Hiền thông tin thêm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close