Nộp thuế muộn, có nguy cơ bị phạt tới 200 triệu đồng

Còn 3 ngày nữa là hết hạn thời hạn quyết toán thuế năm 2013 nên rất đông người dân đổ về các cơ quan thuế để hoàn tất nghĩa vụ.

Theo thông báo từ Cục Thuế Hà Nội, người nộp thuế đến đúng hạn nhưng nếu hồ sơ không hợp lệ mà không bổ sung kịp trước ngày 1/4, vẫn sẽ bị phạt. Số tiền phạt có thể lên tới 200 triệu đồng…

  Ùn ùn xếp hàng

  Tại bộ phận “Tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính và cung ứng các dịch vụ về thuế” của Cục Thuế Hà Nội ở địa chỉ G23-24 Thành Công, từ sáng sớm hôm nay đã đông nghịt người. Khoảng sân rộng của cơ quan thuế này đã được trưng dụng để dựng trại phục vụ người nộp thuế.

  Phía bên trong chiêc trại, là dãy bàn hình chữ U, các nhân viên ngành thuế đang liên tục giải đáp thắc mắc. Trong khi đó, phía sau mỗi bàn là dãy người xếp hàng nhích từng bước để đến bàn kiểm tra tờ khai thủ tục nộp thuế. Vì quá đông, nhiều người đã ngán ngẩm bỏ ra về khi có thông tin ngày chủ nhật cơ quan thuế vẫn làm việc.

  Anh Nguyễn Quang Hòa, phòng Kế toán thuế cho hay cơ quan đã dựng lều vào hôm 15/3, nhưng lượng người đổ dồn về đông từ đầu tuần, và càng gần hạn chót 31.3 thì lượng người đổ về càng đông.

  nop thue muon, co nguy co bi phat toi 200 trieu dong hinh 1
  Do người nộp thuế  quá đông nên cơ quan thuế phải dựng trại để tăng diện tích làm việc.


  Trong khi đó, tại Chi cục Thuế quận Thanh Xuân ở Khu Liên cơ Trung Hoà, Nhân Chính, từ sáng sớm, bãi trông giữ xe của cơ quan đã chật kín chỗ. Chị Thanh Lương, kế toán công ty Delta, đến nộp hồ sơ cách đây ba hôm nhưng không đủ thủ tục nay đã phải tranh thủ từ sáng sớm.

  “Theo kinh nghiệm từ mấy năm trước, việc nộp hồ sơ thuế cho cơ quan nhanh thì cũng phải mất cả buổi chạy đi chạy lại từ cơ quan ra Chi cục Thuế. Bởi vậy năm nay từ đầu tuần, tôi đã mang hồ sơ tới hỏi cán bộ thuế thừa thiếu gì để bổ sung, đến hôm nay chỉ cần xếp hàng để nộp thôi”, chị Lương nói.

  Phạt lên tới 200 triệu đồng

  Bà Nguyễn Thị Hải Yến - Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế cho biết chỉ còn 3 ngày nữa hết hạn nhưng tới hết ngày 27/3, cơ quan thuế mới nhận được dữ liệu quyết toán thuế của khoảng 53.563 doanh nghiệp, cá nhân người nộp thuế, chiếm 53,7%.

  Khi PV hỏi với số lượng người nộp thuế chỉ chiếm hơn nửa số lượng mà chỉ còn 3 ngày nữa hết hạn liệu có đủ thời gian, bà Yến cho hay người nộp có 3 tháng để chuẩn bị và hoàn tất thủ tục nhưng lại dồn vào trong ba ngày cuối cùng nên gây áp lực cho cả cơ quan thuế và người nộp.

  Trước cảnh người dân đổ dồn đi nộp thuê vào những ngày cuối cùng, bà Yến cảnh báo: “Nếu người nộp đến sớm cán bộ thuế có thể phát hiện sai sót và có thời gian để bổ sung thủ tục. Tuy nhiên, người nộp đổ dồn vào cao điểm ba ngày, nếu phát hiện sai sót thời gian điều chỉnh bị hạn chế do gần hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế. Trong trường hợp này không điều chỉnh kịp thời vì vậy hồ sơ không đúng thời hạn quy định thì có khả năng bị xử phạt”.

  Về những vướng mắc của người nộp hồ sơ thuế có thể dẫn tới thiếu sót, anh Hòa, người trực tiếp giải đáp thắc mắc của người nộp thuế cho biết: “Năm nay, nhiều người vướng nhất ở kê khai giảm trừ gia cảnh. Về thủ tục này người đi nộp phải tự tính chứ cán bộ thuế không hỗ trợ được".

  Theo quy định, ngày 31/3 là hạn chót nộp hồ sơ quyết toán thuế năm 2013 thì ngày 1/4 sẽ là ngày xử phạt vi phạm hành chính về  thủ tục thuế. “Mức phạt theo số tiền tuyệt đối tối đa không quá 200 triệu đồng đối với người nộp thuế là tổ chức và không quá 100 triệu đồng với người nộp thuế là cá nhân”, bà Yến nói./.

  Theo Lao động

  Bài liên quan

  Video đang được xem nhiều
  Chiều tối nay, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp từ Thái Bình đến Hà Tĩnh
  VOV.VN - Chiều tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh.
  VOV_AllPage