OECD đưa ra dự báo kinh tế toàn cầu theo 2 kịch bản

OECD đưa ra 2 kịch bản dự báo kinh tế toàn cầu

VOV.VN - OECD cảnh báo kinh tế toàn cầu có thể tăng trưởng âm 7,6% trong năm nay nếu có làn sóng Covid-19 lần thứ 2 tấn công.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa công bố triển vọng kinh tế toàn cầu tương ứng với hai kịch bản: một là dịch bệnh được kiểm soát; hai là làn sóng Covid-19 lần thứ hai trong năm nay. Đồng thời, tổ chức này cho rằng không có quốc gia nào có thể mong đợi sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ theo một trong hai kịch bản.

Theo đó, với kịch bản thứ nhất, trong trường hợp dịch bệnh được kiểm soát, nền kinh tế toàn cầu sẽ giảm 6% trong năm nay và tăng 5,2% trong năm tới.

oecd dua ra du bao kinh te toan cau theo 2 kich ban hinh 1
OECD đưa ra dự báo kinh tế toàn cầu theo 2 kịch bản. (Ảnh minh họa: KT)

Ở trường hợp thứ hai, làn sóng Covid-19 lần thứ 2 tấn công, các số liệu cho nền kinh tế toàn cầu sẽ là âm 7,6% trong năm nay và cộng thêm 2,8% vào năm tới..

OECD dự báo kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng âm 7% trong năm 2020 còn kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu có thể tăng trưởng âm 9%. Kinh tế Italia, Pháp và Anh có thể suy giảm tăng trưởng đến hơn 11%.

Theo OECD, chính phủ các nước đang đương đầu với thách thức chưa từng có tiền lệ, với việc đã chi ra hàng tỷ USD để giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động và hỗ trợ người lao động cho đến khi nền kinh tế mở cửa trở lại. Các nhà hoạch định chính sách sẽ cần phải cân bằng giữa việc hỗ trợ ngoại lệ này và không để tình trạng hỗ trợ này kéo dài trong thời gian quá dài./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close