Ông Nguyễn Thiện Nhân giám sát môi trường Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải

VOV.VN - Ông Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh đã làm việc với lãnh đạo Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải về việc khắc phục những hạn chế về môi trườn

Sáng 12/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Trà Vinh có buổi làm việc với lãnh đạo Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải để nghe báo cáo việc khắc phục những hạn chế về môi trường sau lần kiểm tra, đề nghị cách đây 6 tháng.

Trước đó, đầu tháng 10/2016, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã thực hiện giám sát môi trường tại nhà máy nhiệt điện Duyên Hải và yêu cầu lãnh đạo nhà máy khắc phục  6 vấn đề trọng tâm về môi trường. Nổi bật là khâu xử lý tro xỉ, khói và nước thải.

ong nguyen thien nhan giam sat moi truong nha may nhiet dien duyen hai hinh 1
Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải, Trà Vinh
Báo cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Tiến Khoa – Phó Tổng Giám đốc công ty Phát điện 1, cho biết, đối với bãi chứa xỉ, hiện nhà máy đã triển khai các giải pháp thiết kế chống thấm, có đê quây nhằm tránh ảnh hưởng đến chất lượng nước ngầm trong khu vực; lắp đặt đường ống phun nước tự động trên bề mặt, phủ lưới nhằm tạo ẩm, tránh phát tán bụi từ bãi xỉ vào môi trường không khí.

Đặc biệt, công ty đã trồng cây khu vực bên trong bãi xỉ, phủ tấm lưới trên bề mặt bãi xỉ tại ô không hoạt động đổ tro, xỉ với diện tích khoảng 4.800m2; hoàn thiện thi công đắp đê bao xung quanh bãi xỉ cao 4m để tận dụng lại nguồn tro, xỉ làm các vật liệu xây dựng hữu ích và tránh phát tán bụi  ra môi trường xung quanh… Hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường đối với 2 tổ máy của Nhà máy nhiệt điện 1 như cam kết.

Hiện Tổng cục Môi trường đã cho phép tận dụng xỉ than của các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân và Duyên Hải để san lấp mặt bằng “Khu công nghiệp Ong Kèo”. Ngoài ra, UBND thị xã Duyên Hải (Trà Vinh) đã có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Công ty Phát điện 1 về việc tận dụng lượng tro, xỉ trong dự án để thí điểm san lắp một số công trình phúc lợi công cộng và cung cấp thương mại cho các tổ chức và cá nhân trong và ngoài tỉnh phục vụ cho lĩnh vực xây dựng. Đến nay công ty đã ký hợp đồng mua bán, tro xỉ với 4 doanh nghiệp với số lượng trên 1,6 triệu tấn/năm. Hiện, các doanh nghiệp tiêu thụ trên 120.000 tấn và đang tăng mức tiêu thụ trung bình khoảng 20.000 tấn/ngày.

Hàng tháng, công ty bố trí 1-2 lần đón tiếp đại diện chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội, đại diện người dân vào tham quan, để nghe nhà máy trình bày về công tác vận hành, công tác bảo vệ môi trường để mọi người an tâm.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Đồng Văn Lâm cho biết, một số địa phương đang có ý định sử dụng tro xỉ trong xây dựng giao thông nông thôn, nếu thực hiện được thì đây là điều rất đáng mừng. Tuy nhiên, chúng ta phải thận trọng, xem xét kỹ lưỡng các tiêu chuẩn khoa học có cho phép hay không.

PC_Article_Middle
Loading...

Ông Trần Trí Dũng – Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh cho rằng, vấn đề bụi phát tán phải kiểm tra kỹ, không thể cứ thấy bụi thì cho rằng do nhà máy gây ra. Đặc biệt, đối với vấn đề môi trường, Công ty phải trung thực, nếu có việc gì thì phải báo cáo ngay với địa phương để hỗ trợ khắc phục, tránh gây ra hậu quả kéo dài, nghiêm trọng.

Ông Trần Trí Dũng đề nghị: “Nhà máy nhiệt điện phải hết sức trung thực, tất cả những khó khăn, vướng mắc phải báo cáo với địa phương hoặc báo cáo với tỉnh để cùng tỉnh phản ánh tới Trung ương, không để tình trạng kiểm soát không được gây  ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân”.

ong nguyen thien nhan giam sat moi truong nha may nhiet dien duyen hai hinh 2
Ông Nguyễn Thiện Nhân làm việc với lãnh đạo Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thiện Nhân đã biểu dương những nỗ lực của nhiệt điện Duyên Hải trong việc khắc phục những hạn chế về môi trường, về cơ bản, công ty đã thực hiện tốt những yêu cầu của đoàn giám sát đặt ra trước đó. Ông Nhân lưu ý, nhà máy cần khẩn trương thực hiện trồng cây, đầu tư nhiều hơn nữa hệ thống vòi phun tự động. Đối với việc sử dụng tro xỉ phải cẩn trọng, cần đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn khoa học. Ngoài ra, Sở Tài nguyên - Môi trường bên cạnh việc giám sát qua dữ liệu truyền về, cần thực hiện kiểm tra định kỳ và đột xuất để giám sát chặt chẽ môi trường của nhà máy, các địa phương cần đầu tư thiết bị đo bụi tại chỗ.

Trung tâm Điện lực Duyên Hải do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư, tổng công suất khoảng 4.308MW được xây dựng trên diện tích gần 879ha tại ấp Mù U, xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải tỉnh Trà Vinh. Tổng vốn đầu tư hơn 5 tỉ USD, đến nay đã có 4 trong 7 tổ máy của Trung tâm này đưa vào vận hành. Đây là một trong 17 nhà máy nhiệt điện trên cả nước được đầu tư bài bản và thực hiện tương đối tốt khâu xử lý chất thải và công tác bảo vệ môi trường./.

Sa Oanh/VOV-ĐBSCL
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo chơi bóng đầy nhiệt huyết trên sân tập ĐT Việt Nam
VOV.VN - HLV Park Hang Seo chơi bóng đầy nhiệt huyết khi tham gia tập luyện cùng các học trò ở ĐT Việt Nam.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x