Phản đối việc DOC khởi xướng điều tra chống trợ cấp với sản phẩm của Việt Nam

Việc làm này của Bộ Thương mại Mỹ là “không phù hợp” với phán quyết trước đó của Tòa Phúc thẩm Liên bang Mỹ về việc áp dụng biện pháp chống trợ cấp đối với nước có nền kinh tế phi thị trường

Ngày 31/ 8 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ công bố Quyết định sơ bộ về vụ việc điều tra áp dụng biện pháp chống trợ cấp đối với mặt hàng túi nhựa Polyethylen đựng hàng hóa bán lẻ nhập khẩu từ Việt Nam. Trước phán quyết này của Bộ Thương mại Mỹ, ông Nguyễn Đức Thành, Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương cho biết, Chính phủ Việt Nam phản đối việc Bộ Thương mại Mỹ điều tra áp dụng biện pháp chống trợ cấp đối với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam trong khi vẫn coi Việt Nam là nước có nền kinh tế phi thị trường.

Trả lời phóng viên VOV sau khi Bộ Thương mại Mỹ công bố phán quyết này, ngày 16/9, ông Nguyễn Đức Thành, Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương khẳng định, việc Bộ Thương mại Mỹ tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống trợ cấp với mặt hàng túi nhựa xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ là “không phù hợp” với phán quyết trước đó của Tòa Phúc thẩm Liên bang Mỹ về việc áp dụng biện pháp chống trợ cấp đối với nước có nền kinh tế phi thị trường.

Theo ông Nguyễn Đức Thành, Việt Nam vẫn cần tiếp tục nỗ lực đấu tranh và chứng minh với Bộ Thương mại Mỹ về những điểm chưa chuẩn xác nêu trong quyết định sơ bộ. Ông cũng khuyến cáo các doanh nghiệp trong nước nên đa dạng hóa sản phẩm và thị trường, có chiến lược kinh doanh lâu dài, đầu tư công nghệ nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm, giảm thiểu được nguy cơ nảy sinh các vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp tại các nước nhập khẩu mà nguyên nhân do hàng hóa nhập khẩu giá thấp gây ra.

Đây không phải lần đầu tiên Mỹ đưa ra các rào cản thương mại đối với mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam. Trước đó, các sản phẩm như tôm đông lạnh, cá tra cá basa… cũng đã bị phía Mỹ áp thuế chống bán phá giá. Vụ chống trợ cấp mặt hang túi nhựa Việt Nam mà Mỹ đang điều tra để áp dụng lần này, một lần nữa sẽ dẫn đến những tác động tiêu cực, có thể gây ra những rủi ro đáng kể cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cũng như doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ./.

Huyền Trang - Phi Long
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp từ Thái Bình đến Hà Tĩnh
VOV.VN - Chiều tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh.
VOV_AllPage