Phép màu công nghệ sinh học ở Israel

“Phép màu” công nghệ sinh học ở Israel

VOV.VN - Đầu tư vào chất xám và hỗ trợ kinh tế tư nhân chính là "phép màu" đưa Israel trở thành 1 trong những quốc gia đi đầu trong lĩnh vực công nghệ sinh học.
"phep mau" cong nghe sinh hoc o israel hinh 1
Israel hiện là một trong những quốc gia đi đầu trong lĩnh vực công nghệ sinh học trên thế giới. (Ảnh minh họa: Haaretz)
"phep mau" cong nghe sinh hoc o israel hinh 2
Do thiếu tài nguyên thiên nhiên nên từ lâu, nhà nước Israel đã tập trung phát triển đất nước dựa vào chất xám. (Ảnh minh họa: ABB)
"phep mau" cong nghe sinh hoc o israel hinh 3
Hiện nay, Israel có gần 1.000 doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ sinh học chuyên nghiên cứu, sản xuất các liệu pháp chữa bệnh và thuốc men mới. (Ảnh minh họa: YouTube)
"phep mau" cong nghe sinh hoc o israel hinh 4
Từ nhiều năm qua, các trường đại học, các cơ quan nghiên cứu ở Israel thành lập các công ty chuyển giao công nghệ riêng nhằm nâng cao giá trị kinh tế của các kết quả nghiên cứu của mình. (Ảnh minh họa: Nogreaterjoy)
"phep mau" cong nghe sinh hoc o israel hinh 5
Israel đứng đầu thế giới về số thiết bị y tế (máy điều hòa nhịp tim, thiết bị phẫu thuật…) được cấp bằng sáng chế tính trên đầu người và đứng thứ tư thế giới về các bằng sáng chế trong lĩnh vực công nghệ sinh học. (Ảnh minh họa: Unitedwithisrael)
"phep mau" cong nghe sinh hoc o israel hinh 6
Hiện lĩnh vực nghiên cứu về liệu pháp tế bào gốc được đầu tư nhiều nhất ở Israel. (Ảnh minh họa: Technion International)
"phep mau" cong nghe sinh hoc o israel hinh 7
Một trong những bí quyết làm nên thành công của Israel là tìm kiếm mọi ý tưởng có tiềm năng phát triển. (Ảnh minh họa: Reuters)
"phep mau" cong nghe sinh hoc o israel hinh 8
Bệnh viện Hadassah ở Jerusalem là một điển hình. Bệnh viện này đã thành lập công ty chuyển giao công nghệ Hadassit, có nhiệm vụ tìm kiếm mọi ý tưởng có thể mang lại thành công của các ê-kíp trong bệnh viện và làm thủ tục xin cấp bằng sáng chế bảo vệ ý tưởng đó. (Ảnh minh họa: Haaretz)
"phep mau" cong nghe sinh hoc o israel hinh 9
Công ty Hadassit đặt mục tiêu tìm kiếm những cách điều trị thần kinh từ việc gây cấy tế bào gốc phôi người. (Ảnh minh họa: KT)
"phep mau" cong nghe sinh hoc o israel hinh 10
"phep mau" cong nghe sinh hoc o israel hinh 11
Một chìa khóa thành công khác là nhờ xóa bỏ ranh giới giữa nhà nước và tư nhân, nghiên cứu và công nghiệp, sinh học và các ngành khoa học khác. (Ảnh minh họa: Life Sciences)
"phep mau" cong nghe sinh hoc o israel hinh 12
Khác với nhiều quốc gia, các nhà khoa học ở Israel biết kết hợp rất chặt chẽ với các doanh nghiệp để cụ thể hóa và nâng cao giá trị kết quả nghiên cứu của mình. (Ảnh minh họa: Labiotech)
"phep mau" cong nghe sinh hoc o israel hinh 13
Nguồn tài chính cho nghiên cứu khoa học công nghệ ở Israel cũng rất đa dạng. (Ảnh minh họa: YouTube)
"phep mau" cong nghe sinh hoc o israel hinh 14
Ngoài khoản tiền lương mà các tổ chức, viện… trả cho các nhà khoa học, các nhóm nghiên cứu còn tự mình tìm kiếm các nguồn tài chính bổ sung từ các doanh nghiệp thông qua các hợp đồng nghiên cứu hoặc tiền phần trăm hoa hồng từ các bằng sáng chế. (Ảnh minh họa: Israel Industry)
"phep mau" cong nghe sinh hoc o israel hinh 15
Các viện nghiên cứu khoa học ở Israel còn thu một phần quỹ từ các tổ chức hỗ trợ hoạt động trên toàn thế giới. (Ảnh minh họa: KT)

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close