Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô

VOV.VN - Trong nước, tăng trưởng kinh tế 6,76% thấp hơn năm 2018 nhưng vẫn phù hợp với mục tiêu điều hành.

Chiều nay, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia chủ trì phiên họp thường kỳ Quý II/2019 của Hội đồng, nhằm tham vấn ý kiến các chuyên gia kinh tế về chính sách kinh tế vĩ mô, phục vụ cho phiên họp Chính phủ với các địa phương diễn ra vào ngày 4/7.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, kinh tế thế giới trong 6 tháng qua tăng chậm hơn dự kiến (riêng Hoa Kỳ tăng trưởng mạnh hơn 3%), rủi ro và bất ổn gia tăng trong điều kiện xung đột thương mại giữa các nền kinh tế lớn leo thang và tiến trình Brexit bế tắc. Thị trường tài chính, tiền tệ biến động phức tạp khi các ngân hàng Trung ương có xu hướng giảm lãi suất vì rủi ro gia tăng. Trong nước, tăng trưởng kinh tế 6,76% thấp hơn năm 2018 nhưng vẫn phù hợp với mục tiêu điều hành. Đặc biệt, Ngân hàng nhà nước nhìn nhận xuất hiện một số động lực tăng trưởng mới trong lĩnh vực chế biến chế tạo như Lọc hoá dầu Nghi Sơn, thép Formosa, xe có động cơ Vinfast,... Cả nước đã xuất siêu 1,64 tỷ USD. Lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát, khi bình quân 6 tháng tăng 2,64%, thấp hơn đáng kể so với mục tiêu (dưới) 4% của Chính phủ...

pho thu tuong vuong dinh hue: tiep tuc on dinh kinh te vi mo hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp.

Trong khi đó, Bộ Tài chính cho biết thu ngân sách đạt khá với 53% kế hoạch, nhưng chi ngân sách chậm, trong đó có giải ngân vốn đầu tư công vẫn chậm khiến bội thu ngân sách nhà nước chứ không bị thâm hụt ngân sách nhà nước như năm ngoái, góp phần gỉam bội chi và nợ công. Nợ công ở mức 57- 58%, nợ Chính phủ khoảng 49% GDP và trái phiếu Chính phủ là công cụ tài khoá quan trọng khi thời hạn vay trung bình cao lên tới 13,7 năm với lãi suất thấp 4,6%/năm.

Trước việc Hoa Kỳ mở rộng danh sách các quốc gia cần giám sát từ 12 quốc gia lên 21 quốc gia, trong đó có Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp làm việc với Bộ Tài chính Hoa Kỳ, khẳng định chính sách tiền tệ của Việt Nam nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng hợp lý, điều hành tỷ giá linh hoạt phù hợp với diễn biến thị trường và đặc thù của Việt Nam chứ không tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước tích cực thực hiện truyền thông kịp thời để ổn định tình hình thị trường trong nước.

Tại phiên họp, các thành viên Hội đồng cho rằng tới thời điểm này, chưa có dấu hiệu rủi ro về ổn định kinh tế vĩ mô so với các giai đoạn trước đây; đánh giá cao kết quả đạt được về kinh tế- xã hội nhất là trong 6 tháng đầu năm 2019. Các thành viên đề xuất Chính phủ tiếp tục theo dõi sát các diễn biến về thương mại, đầu tư trên thế giới để ổn định vĩ mô, đồng thời tăng cường nội lực để ứng phó với các tác động từ bên ngoài; một mặt tạo thuận lợi thương mại nhưng cũng phải kiểm soát chặt chẽ gian lận thương mại; Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước quan tâm tới việc dự báo xuất hiện các đồng tiền ảo mới trên thế giới sẽ tác động mạnh mẽ tới chính sách tài khoá, tiền tệ của các nước, trong đó có Việt Nam.

Các thành viên cũng cho rằng cần sớm ban hành các quy định pháp luật về thanh toán không dùng tiền mặt; hoàn thiện hệ thống luật pháp về đầu tư, doanh nghiệp, hợp tác công- tư, chứng khoán; nghiên cứu xây dựng chính sách tiền tệ, tài chính hiện đại hơn với các công cụ quyền chọn mua, chọn bán để giảm bớt công cụ can thiệp ngoại tệ; tranh thủ điều chỉnh giá dịch vụ công trong năm nay khi lạm phát đang kiểm soát thấp; đánh giá sát thực hơn thị trường bất động sản, tình hình huy động vốn của các doanh nghiệp cao hơn lãi suất ngân hàng có thể tác động tới vĩ mô;...

Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị, các thành viên tập trung đánh giá tình hình trong nước và thế giới 6 tháng qua và dự báo từ nay tới cuối năm, tính tới các rủi ro liên quan tới các động thái quốc tế gần đây về thương mại, dịch bệnh, thiên tai... Trên tinh thần giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và giữ được đà tăng trưởng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta thấy dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến phức tạp và Chính phủ phải ban hành Nghị quyết thứ 2 để hỗ trợ bà con nông dân. Tình hình khô hạn cháy rừng, trước mắt tương đối hạ nhiệt nhưng xu hướng nắng nóng tiếp tục quay trở lại tác động nhiều đến ngành nông nghiệp. Chính vì vậy chúng ta phải làm rõ câu hỏi của Thủ tướng đặt ra cho Hội đồng là chính sách kinh tế vĩ mô của Việt Nam liệu có phải bổ sung hoặc điều chỉnh gì không?"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close