GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

​PTT Vương Đình Huệ khảo sát tiền lương tại Đảng ủy Khối DN Trung ương

VOV.VN - Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá, chính sách tiền lương là biện pháp quan trọng tái cơ cấu lại tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Chiều 25/11, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công đã khảo sát tại Đảng uỷ khối doanh nghiệp Trung ương.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá, chính sách tiền lương là biện pháp quan trọng tái cơ cấu lại tập đoàn, tổng công ty mà nhà nước có cổ phần chi phối. Do đó, cần tăng cường tính tự chủ về thực hiện chính sách lương cho doanh nghiệp, nhưng cần có lộ trình vì các kế hoạch lương đã được xác định từ nay tới năm 2020. Nhà nước vẫn phải quản lý lương tối thiểu vùng theo thông lệ quốc tế, vị trí nào nhà nước bổ nhiệm thì nhà nước quản lý tiền lương, nếu nhà nước không bổ nhiệm nữa như các chức danh Tổng giám đốc sau này thì nhà nước sẽ thả nổi cho doanh nghiệp quyết định lương của các chức danh này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Phó Thủ tướng đề nghị, các Bộ xây dựng tiêu chí đánh giá hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp nhà nước để xác định rõ mức chi trả tiền lương của doanh nghiệp. Về điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng, cần tính tới việc tích luỹ biến động của chỉ số giá tiêu dùng và tăng năng suất lao động. Thẩm quyền thì nên quy định linh hoạt, giao Thủ tướng Chính phủ ra quyết định điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng, thay vì Chính phủ phải ban hành Nghị quyết về điều chỉnh. Bên cạnh đó, các bộ nghiên cứu bỏ thang, bảng lương trong khối sản xuất kinh doanh theo lộ trình để tự doanh nghiệp quyết định tiền lương:

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Hôm nay chúng ta chỉ đề cập đến chính sách cải cách tiền lương trong khu vực doanh nghiệp Nhà nước, tất nhiên trên nền tảng của cái chung nhưng có đặc thù riêng của khối doanh nghiệp Nhà nước. Và xem xét cải cách chính sách bảo hiểm xã hội qua lăng kính của doanh nghiệp, coi khoản trích đóng bảo hiểm xã hội là một phần chi phí trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Những bất cập hạn chế yếu kém rồi đi sâu vào các nguyên nhân khách quan chủ quan quan trọng nhất là định hướng cải cách tiền lương trong thời gian tới.”/.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Bom nổ tung chát chúa trong mưu đồ khủng bố ở Sri Lanka

VOV.VN - Sau loạt đánh bom ở Sri Lanka hôm 21/4, cảnh sát phát hiệu thêm nhiều trái bom gài ở các nơi khác trong ngày 22/4. Bom đặt trong xe đầy khả nghi.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP