PVN kêu khó khăn do giá dầu giảm sâu

PVN “kêu” khó khăn do giá dầu giảm sâu

VOV.VN - Tổng doanh thu toàn Tập đoàn PVN 9 tháng ước đạt 318 nghìn tỷ đồng, bằng 85% kế hoạch 9 tháng và 62% kế hoạch năm.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa có báo cáo sơ kết kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2016 cho biết, giá dầu giảm sâu từ cuối 2014 và tiếp tục ở mức thấp kéo dài đến nay đã không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, làm ảnh hưởng đến nguồn lực của Tập đoàn trong năm 2015 và 9 tháng qua đầu năm nay.

"Giá giảm sâu đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tìm kiếm thăm dò, gây khó khăn cho việc gia tăng sản lượng khai thác dầu khí trong năm 2016 và những năm tiếp theo. Trên thế giới, từ năm 2015 đến nay đã có nhiều công ty dầu khí lâm vào khủng hoảng, có nguy cơ phá sản. Hầu hết các công ty dầu khí trên thế giới đều phải cắt giảm đầu tư 15-30% so với những năm trước đây", báo cáo cho biết.

Theo báo cáo, từ đầu năm đến hết tháng 9/2016, sản lượng khai thác dầu của PVN ước đạt 12,93 triệu tấn. Tổng doanh thu toàn Tập đoàn 9 tháng ước đạt 318.000 tỷ đồng, bằng 85% kế hoạch 9 tháng và 62% kế hoạch năm. Nộp ngân sách Nhà nước bằng 81% kế hoạch, trong khi giá dầu 9 tháng chỉ bằng 70% so với mức giá kế hoạch (42/60 USD/thùng).

Trong khi đó, việc thu hút đầu tư chưa đáp ứng được nhu cầu do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu; công tác tìm kiếm thăm dò vùng nước sâu xa bờ còn gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi chi phí cao hơn so với trước đây, nguồn vốn và kinh nghiệm tìm kiếm thăm dò tại vùng nước sâu còn hạn chế, những diễn biến phức tạp trên Biển Đông đã ảnh hưởng tới tiến độ các dự án.

Để khắc phục, PVN cho biết đã tập trung lựa chọn và triển khai các giếng khoan tìm kiếm thăm dò thẩm lượng có tính khả thi cao, thực hiện rà soát tất cả các yếu tố có ảnh hưởng đến sản lượng khai thác dầu khí năm 2016 để có giải pháp ứng phó kịp thời. Rà soát, tiết giảm chi phí để giảm giá thành khai thác dầu khí. Cân đối sản lượng khai thác ở những lô/mỏ để đạt được mục tiêu khai thác dầu trong nước cả năm 2016.

PVN cũng dự định đưa các công trình khai thác mới đi đúng và sớm hơn tiến độ cùng với việc tiếp tục khoan phát triển, đan dày tại các mỏ Bạch Hổ, Rồng, Thỏ Trắng, Hải Thạch - Mộc Tinh, Sư Tử Trắng, Sư Tử Nâu, Tê Giác Trắng... cùng với công tác quản lý, tối ưu khai thác mỏ đạt hiệu quả cao, giảm thời gian dừng sản xuất tại các mỏ.

Công trình RC-9 mỏ Rồng đã được đưa vào khai thác trong tháng 6, sớm hơn kế hoạch. Trong 3 tháng cuối năm, dự kiến các mỏ Thiên Ưng, Sư Tử Trắng được đưa vào khai thác.

Ngoài ra, giữa năm 2016, Chính phủ giao cho PVN khai thác thêm 1 triệu tấn dầu. Theo PVN, trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, việc có thêm 1 triệu tấn dầu sẽ mang lại cho ngân sách khoản thu khoảng 350 triệu USD.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2015 của PVN, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp 2015 của Tập đoàn đạt 30.695 tỷ đồng, giảm 12.216 tỷ đồng, tương ứng 28,5% so với năm 2014. Giá dầu sụt giảm mạnh chính là nguyên nhân khiến doanh thu đi lùi, từ đó ảnh hưởng tới lợi nhuận. Doanh thu năm 2015 tại PVN đạt 293.440 tỷ đồng, giảm 79.967 tỷ đồng (tương đương 3,6 tỷ USD) so với năm 2014.

Giá dầu lao dốc đã làm giảm doanh thu hàng trăm nghìn tỷ đồng của Petro Vietnam. Doanh thu và lợi nhuận của Petro Vietnam giảm liên tục trong những năm gần đây. Năm 2016, Tập đoàn đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế giảm xuống 18.000 tỷ đồng, doanh thu đạt 440.000 tỷ đồng. Khối lượng dầu khai thác quy đổi dự kiến là 16-20 triệu tấn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Có nên dồn tiền mua vàng lúc này?

VOV.VN - Theo một số chuyên gia, giá vàng hiện tăng cao và có thể tăng trong trung, dài hạn nên người dân không nên đầu tư vàng “lướt sóng”.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close