Quảng Ninh trải "đường băng" để "cất cánh"

Quảng Ninh trải “đường băng” để “cất cánh“

VOV.VN - Năm 2018 đánh dấu sự đột phá lớn của Quảng Ninh trong xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, trải "đường băng" để tiếp tục "cất cánh".

Ngày 30/12, Quảng Ninh đã khánh thành 3 công trình giao thông trọng điểm gồm sân bay, cảng tàu khách và đường cao tốc. Có thể đến Quảng Ninh bằng cách nào, con đường nào nhanh nhất có lẽ là sự lựa chọn khó trong thời điểm này. Năm 2018 vừa qua đánh dấu sự đột phá lớn của Quảng Ninh trong xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, trải "đường băng" để địa phương này tiếp tục "cất cánh" trong năm mới 2019.

quang ninh trai "duong bang" de "cat canh" hinh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực của Quảng Ninh trong xây dựng hạ tầng, nhất là giao thông.

Trở về quê nhà trên chuyến bay thương mại đầu tiên cất cánh từ thành phố Hồ Chí Minh đáp xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, ông Trần Văn Đức cùng gần 280 hành khách người Quảng Ninh không khỏi bồi hồi, xúc động. Nhiều người trong số họ không có điều kiện về thăm quê thường xuyên, khó có thể tưởng tượng rằng những bãi sú vẹt năm nào giờ đã là sân bay hiện đại nhất nhì của cả nước.

"Thực sự khi máy bay chạm vào đất Vân Đồn, nhiều người ứa nước mắt, quá vui mừng. Bà con Quảng Ninh gần đây về thăm Quảng Ninh thì thấy sự đổi thay, diện mạo liên tục đổi thay đến chóng mặt", ông Đức chia sẻ.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt Hạ Long, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn chính thức khánh thành trong cùng một ngày cuối năm, đánh dấu sự thành công của Quảng Ninh trên phương diện hạ tầng giao thông. Điều đáng nói, 3 dự án trị giá hơn 20.000 tỷ đồng, tương đương gần 1 tỷ USD này chủ yếu là nguồn vốn tư nhân, ngân sách tỉnh chỉ đầu tư một phần hoặc tập trung giải phóng mặt bằng.

Chia sẻ về điều này, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho rằng, chính những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, tạo niềm tin cho những nhà đầu tư chiến lược, chủ động huy động nguồn vốn xã hội hóa để giảm áp lực lên ngân sách, thúc đẩy các dự án triển khai đúng chất lượng, đúng tiến độ đã giúp Quảng Ninh “hái quả ngọt”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá: Không phải địa phương nào cũng làm được việc này. Quảng Ninh đã vận dụng và phát triển những công trình quan trọng, có ý nghĩa, thậm chí những công trình lần đầu tiên như sân bay. Mà từ nhận thức đến hành động là một quá trình. Quảng Ninh đã làm được việc này trong bối cảnh nguồn vốn, nguồn lực Nhà nước còn nhiều khó khăn.

Chuỗi dự án giao thông không chỉ có ý nghĩa riêng với tỉnh Quảng Ninh. Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn nối liền với cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đã thông xe trước đó, khiến thời gian từ Hà Nội đi Hạ Long chỉ còn 1,5 giờ, Hà Nội đi Vân Đồn chỉ gần 3 giờ, thay vì 6 giờ như trước kia.

quang ninh trai "duong bang" de "cat canh" hinh 2
Sân bay Vân Đồn là 1 trong 3 dự án giao thông trọng điểm của Quảng Ninh, thể hiện thành công của việc thu hút đầu tư cơ sở hạ tầng bằng nguồn vốn tư nhân.

Viễn cảnh sáng ăn phở Hà Nội, đi làm ở Vân Đồn, tối ghé Hải Phòng ăn bánh đa cua rồi trở về Hà Nội đã trở thành hiện thực. Những chuyến bay trong tương lai sẽ giúp Quảng Ninh gần hơn với thế giới, mở ra cơ hội giao thương với những trung tâm kinh tế lớn trong khu vực như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc. Đặc biệt, khu kinh tế Vân Đồn sẽ có cơ hội phát triển du lịch nghỉ dưỡng cao cấp và các ngành nghề công nghệ cao như kỳ vọng. Với Cảng tàu khách chuyên biệt Hạ Long, hàng vạn khách năm châu sẽ đến Hạ Long trên những con tàu biển sang trọng, mở ra bước ngoặt phát triển mới cho ngành du lịch Quảng Ninh.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Đức Long cho rằng, Quảng Ninh phát triển nhanh và đột biến trong thời gian tới khi nút thắt về hạ tầng giao thông đã được giải quyết. Toàn bộ các địa bàn của Quảng Ninh sẽ được khai thác tiềm năng để phát triển, trong đó tập trung nhiều về dịch vụ, du lịch, nhất là du lịch đẳng cấp, thương mại, dịch vụ tài chính.

quang ninh trai "duong bang" de "cat canh" hinh 3
Du lịch sẽ là ngành kinh tế hưởng lợi lớn từ sự phát triển của hạ tầng, giúp Quảng Ninh "cất cánh".
Giao thông thuận lợi, sẽ chẳng ngạc nhiên khi du khách và nhà đầu tư đổ về với Quảng Ninh trong thời gian tới. Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, từ cơ hội này, Quảng Ninh sẽ có chiến lược mở rộng không gian du lịch trải dài khắp toàn tỉnh, khai thác các tiềm năng chưa được đánh thức.

Lượng khách sẽ tăng lên và sẽ phải mở rộng không gian du lịch. Chúng tôi sẽ tiếp tục cải tiến thủ tục hành chính để các nhà đầu tư sớm vào xây dựng cơ sở hạ tầng, mở rộng không gian khai thác, ngoài vịnh Hạ Long còn các đảo ở Vân Đồn, Bái Tử Long, các dịch vụ vui chơi giải trí khác. Quảng Ninh không thể dừng lại mà sẽ tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng mới có thể thu hút khách du lịch.

Năm 2019, đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sẽ được khởi công, góp phần hoàn thiện tuyến cao tốc kéo dài từ Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng đến với Hạ Long, vươn dài tới cửa khẩu Móng Cái, tạo thành hành lang đường bộ đầu tiên kết nối các tỉnh phía Bắc Việt Nam với thị trường Trung Quốc. Năm 2020, tỉnh Quảng Ninh sẽ hoàn thành đầu tư gần 200km đường bộ cao tốc, đóng góp 1/10 số lượng cao tốc hoàn thành trên toàn quốc. Cùng với việc đầu tư hạ tầng giao thông khác tới các khu công nghiệp, khu kinh tế, cửa khẩu, Quảng Ninh sẽ hoàn thành quy hoạch đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh, tạo động lực thúc đẩy liên kết, phát triển toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close