Quy định chống dịch "quá tay" làm đứt gãy sản xuất và lưu thông nông sản

VOV.VN - Hiện nay đang bị đứt gãy chuỗi cung ứng, cả tiêu thụ trong nước và quốc tế. Đây là hệ quả của các quy định chống dịch mà một số địa phương đang làm quá tay.

Ưu tiên hoạt động sản xuất nông nghiệp với các tỉnh phía Nam

Ông Lê Thanh Tùng - Cục phó Cục Trồng trọt cho biết, tháng 8 thu hoạch 700.000 ha lúa và 3,8 triệu tấn gạo ở các tỉnh phía Nam. Về rau, trong tháng 8 có khoảng 1,1 triệu tấn rau củ quả ở các tỉnh phía Nam, nhưng nhu cầu chỉ khoảng 500.000 tấn nên phần còn lại phải tìm phương án tiêu thụ, tập trung chủ yếu ở Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Hiện nay thu hoạch, tiêu thụ trái cây tương đối tốt nhưng bắt đầu có dấu hiệu chậm lại. Kể từ tháng 5 đến tháng 8, toàn bộ cây ăn trái phía Nam là trái vụ nên sản lượng không nhiều, nếu dư thừa chỉ là do ách tắc trong vận chuyển.

Về trái cây, có khoảng 640.000 tấn trong tháng 8 cần kết nối, tiêu thụ bao gồm: xoài, chuối, thanh long, sầu riêng, bưởi, cam, nhãn, dứa và mít.

Trong điều kiện dịch bệnh, lưu thông hạn chế việc tiêu thụ nông sản từ trong nước đến xuất khẩu cần có được kế hoạch cụ thể, phương án thu hoạch, lưu thông qua từ các vùng có dịch hoặc qua vùng có dịch

Theo ông Trương Kiến Thọ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang, tỉnh đang gặp khó khăn tiêu thụ quả chanh. Nguyên do là các thương lái thu mua chanh đều qua chợ đầu mối và bị ngưng trệ tại đó. Vấn đề thứ hai là lúa. Hiện tỉnh đã cố gắng thu hoạch 40% diện tích, nhưng còn 140.000 ha chưa thu hoạch, với sản lượng ước đạt 800.000 tấn.

“Lúa đã vào mùa thu hoạch chính, nhưng một số kho như Tổng Công ty lương thực lại giảm sức mua. Điều này khiến thương lái tạm ngưng việc thu mua. Tỉnh An Giang rất lo vì hiện nay có khoảng hàng nghìn ha lúa cần thu hoạch mỗi ngày. Yêu cầu sản xuất trong mùa dịch cần đảm bảo 3 tại chỗ. Nhưng điều ấy lại khiến công nhân ngại làm, khiến nhà máy xay xát khó hoạt động và không thể dự trữ.” - ông Trương Kiến Thọ nói.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang kiến nghị, một là hoạt động sản xuất nông nghiệp nên được xem là thiết yếu, cần được ưu tiên. Một số nơi chưa đánh giá đúng mức độ của hoạt động này, người dân sẽ xuống giống muộn vụ Thu Đông, nguy cơ gây mất an ninh lương thực. Hai là lực lượng vận chuyển, thương lái cần được ưu tiên tiêm vaccine để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng.

Tạo “vùng xanh” để tiêu thụ nông sản nội tỉnh

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Phạm Anh Tuấn, hiện nay đang bị đứt gãy chuỗi cung ứng, cả tiêu thụ trong nước và quốc tế. Đây là hệ quả của các quy định chống dịch và các địa phương triển khai quá tay. Chống dịch nhưng không tính đến yếu tố hậu cần cho người dân.

"Trước mắt, cần giải quyết vấn đề về hàng thiết yếu, hiện đã được xử lý bằng việc thay hàng hóa thiết yếu bằng hàng hóa cấm lưu thông. Lúc này, lưu thông hàng hóa trên đường sẽ được giải quyết. Càng siết chặt giãn cách, càng phải tạo điều kiện cho shipper làm việc (ở đây các shipper của các kênh phân phối lớn, của các hệ thống siêu thị) được quản lý chặt để ngăn chặn dịch thực hiện cung ứng hàng hóa cho người dân trong vùng dịch” - ông Phạm Anh Tuấn nói.

Cần phải nghiên cứu để đưa ra được quy định phù hợp, tránh tình trạng suốt ngày chỉ đi xét nghiệm để đáp ứng yêu cầu. Các tỉnh, cần chủ động tạo ra vùng xanh cho tiêu thụ nông sản của chính địa phương mình, bài học từ cách làm của Bắc Giang, cho xe nằm trong vùng thu hoạch, ra đến cửa ngõ sẽ có xe trung chuyển vận chuyển đi tiêu thụ, ông Phạm Anh Tuấn cho biết thêm.

Cùng quan điểm, bà Phạm Thị Ngọc Hà, Tổng Giám đốc Công ty TNHH San Hà Foods cho biết, chuỗi cung ứng hàng hóa đến tay người tiêu dùng là việc rất bức thiết. Đâu đó ách tắc là do người tiêu dùng không biết đi đâu mua. Sức mua của người tiêu dùng hạn chế, do phải xếp hàng ở các siêu thị, và không có đủ những mặt hàng họ cần.

“Sản phẩm ở nông trại thì dư thừa, mà không cách nào đưa đến tay người tiêu dùng. Trong khi đó, cây trồng, vật nuôi có giới hạn nuôi trồng, thu hoạch không thể kéo dài mãi” - bà Phạm Thị Ngọc Hà nói.

Mong muốn các bộ, ngành đưa ra giải pháp là chia nhỏ ra các điểm do Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên... đứng ra hỗ trợ ở các khu cách ly. Như thế sẽ giảm tải việc xếp hàng ở siêu thị. Các hộ nông dân cũng nên chia nhỏ các kiện hàng để nhanh chóng đến tay người tiêu dùng, bà Phạm Thị Ngọc Hà đề nghị.

Đề nghị bỏ “luồng xanh” để lưu thông tự do

Ông Tạ Văn Tường - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, khó khăn lớn nhất là lưu thông sản phẩm trong thời điểm giãn cách. Thương lái không thể đi từ xã tới xã, thậm chí có thương lái đi mua mà không về được. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã đề nghị Sở Giao thông Vận tải tạo điều kiện, nhưng chưa được vì số lượng quá lớn.

Sở Giao thông Vận tại Hà Nội hiện đã cấp khoảng 1.000 giấy để lưu thông trên "luồng xanh". Cho đến trưa nay (29/7) nhiều doanh nghiệp vẫn chưa đăng ký được. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội kiến nghị bỏ giấy chứng nhận phương tiện, bỏ "luồng xanh", để doanh nghiệp lưu thông tự do và chỉ kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo nguyên tắc 5K.

Không chỉ khó khăn trong lưu thông vận chuyển nông sản, nhân công trong sản xuất, khai thác và thu mua cũng đang thiếu hụt. Những khó khăn trong khâu sản xuất đẩy cao chi phí tạo giá thành sản phẩm cao

Ông Lê Duy Minh Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp trong hiệp hội gặp nhiều khó khăn về kho bãi, vận chuyển, người lao động, thu mua hàng hóa... Các trang trại sản xuất hàng hóa lớn, cần nhân công chuyên nghiệp, cung ứng cho các hợp tác xã, siêu thị. Việc cách ly khiến trang trại thiếu hụt nhân công. Một số thiết bị nông nghiệp thiết yếu để đóng gói hàng hóa xuất khẩu cũng thiếu hụt linh kiện, các vấn đề này cần có giải pháp để đảm bảo sản xuất./.

Viết bình luận

Bài viết phan anh rat thuc te , Chinh Phu can co giải pháp phu hop va kip thoi !

Nguyễn Văn Cong - 1 tháng 2 tuần trước

Cái cần kiểm soát phòng dịch là con người chứ đâu phải hàng hoá mà vẽ ra các loại quy định cản trở phá vỡ chuỗi sx tiêu dùng !!! Chỉ cần ktra phòng hộ 5k của lái xe và phun khử khuẩn người và hàng hoá khi qua vùng dịch ( đặc biệt cấm chở người trong thùng hàng!! Xử thật nặng) là ok. Vừa kiểm soát đc dịch vừa tránh đứt gãy mất thị trương rồi phá sản hàng loạt sau dịch bệnh

Nguyễn việt tâm - 1 tháng 2 tuần trước

ok ý bạn y chang ý mình. còn 1 điểm nữa khi lấy mẫu test covid lẽ ra NV yte hướng dẫn để dân tự lấy rồi đưa cho họ khi lấy mẫu. ai dè dễ làm lây chéo vì NV đep bao tay cầm que đưa hết vào hongj người này sang người khác k bị nhiễm thành ra lây lan tỏa từ đây

cường - 1 tháng 2 tuần trước

Đồng tình với ý kiến của Anh Tâm!

Thầy giáo Thứ - 1 tháng 2 tuần trước

Ý kiến của bạn rất hay. Chỉ Thị 16 là rất đúng, xong vận dụng máy móc thì sẽ gây cản trở hoạt động xã hội thôi. Thường thì "đục nước béo cò" mà bạn.

Nguyễn Ngọc Hứa - 1 tháng 2 tuần trước

Không có gì quý hơn sức khỏe những ngày này, nên có quá tay cũng được, có cơm ăn áo mặc, biết mình còn sống là tốt nhất rồi các bạn nhỉ

Nguyễn Đạt - 1 tháng 2 tuần trước

Nếu quá tay, đứt gãy chuổi cung ứng thì lấy gì có cơm ăn áo mặc mà còn sống! Hiểu???

Bùi Hoàng - 1 tháng 2 tuần trước

Theo mình nghĩ muốn dập dịch thì dễ nhưng muốn đi đôi với kinh tế thì là một bài toán khó. Bộ phận lãnh đạo phải thật sáng suốt

Nguyễn Văn bé tư - 1 tháng 2 tuần trước

Việc giãn cách quá tay, bẻ chữ trong chỉ thị, mỗi xã, phường, mỗi quận, mỗi thành phố, mỗi tỉnh là 1 vùng trời riêng ?

Hoang Ngoc Hoa - 1 tháng 2 tuần trước

Chính phủ quy định CT 16 để giúp cả nước có phương án tốt nhất chống dịch nhưng nhiều địa phương, cán bộ quan liêu, kém hiểu biết đã biến CT 16 thành quy định "ngăn sông cấm chợ" và nhiều vấn đề tiêu cực khác

Trungkien - 1 tháng 2 tuần trước

Chỉ biết chống dịch... còn vẫn chuyển hàng hóa hậu cần không biết làm.... bọc lộ sự yếu kém...

Thì Minh Tâm - 1 tháng 2 tuần trước

Con người là vốn quý, trên hết,thực hiện giãn cách theo chị 16 của cp tất nhiên đụng chạm đến việc lưu thông hàng hoá. Phải quán triệt và thấm nhuần tư tưởng chỉ đạo chống dịch như chống giặc.

Nguyễn đức lợi - 1 tháng 2 tuần trước

Mở cửa nhà đứng tập thể dục tại của cũng bị phạt là vô lý, hay gọi là quá tả

Hoanganh - 1 tháng 2 tuần trước

Trên TV các bác sĩ bảo cần ăn uống đủ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng nhưng 2 tuần nay nhà tôi ăn sáng chỉ có cơm nguội chiên thay đổi với mì gói hoặc phở gói vì không mua được gì. 3 lò bánh mì gần nhà bị phạt nên nghỉ cả rồi.

Phạm Hồng Danh - 1 tháng 2 tuần trước

Bài viết nói rất hay. Nông sản ko đi dc dân khổ. Đi dc thì dân bị ép giá. Còn dân tự đem đi lại sợ phạt này phạt kia...

Lương chánh khìn - 1 tháng 2 tuần trước

bài báo hay phản áh đúng bản chất. song sự thật câc CQ CQ địa phương lại quá máy móc trong ct 16 cp. là kiem người chống lây lan. thử hỏi nông sản tp và vlxd nó có hại j mà cấm nó. chưa hết riêng cái khoản lấy mẫu test covid đại trà là vô hình dung k bị thành bị nhiẽm covid lí do là NV yte đeo bao bay là giữ cho họ khỏi bị phơi nhiễm khi đưa tay vào họng người dân lấy mẫu cho người đó xong có thay găng tay mới ko??? nếu k thay lại đưa que vào họng người đã bị nhiễm rồi có làm lây cho người khác ko??? sao k huớg dẫn người dân cách lấy tại đấy và đưa que nộp cho an toàn. nên tôi nghĩ k bị lây chéo mới lạ

cường - 1 tháng 2 tuần trước

Trong cái khó mới ló cái khôn, khó đến đâu thì mình góp ý cho mọi người nghiên cứu, thay vì chỉ biết trách, móc,... mình cứ đưa ra cách thức hay của cá nhân để mọi người thấy, làm theo. "Chống dịch như chống giặc" quá cắp bách nên khó mà cầu toàn được, mình tin nhà nước sẽ có cách.

Trần Thuận - 1 tháng 2 tuần trước

Hàng hóa nào cũng thiết yếu, nhà máy không có nguyên liệu thì làm sao hoạt động, sản xuất ra hàng hóa mà không vận chuyển, không tiêu thụ được thì cũng phải ngừng sản xuất. Muốn kinh tế tiếp tục phát triển thì hàng hóa phải được lưu thông, kể cả anh shipe vẫn được đi giao các loại hàng không ăn được.

Nguyên ngọc - 1 tháng 2 tuần trước

Bài viết tốt. Chống dịch nhưng phải để dân sống với chứ. Cái gì quá tay cũng không được. Chống dịch quá tay thì không chết vì dịch, dân cũng chết vì đói.

Nguyễn Trung Thành- Quảng Ngãi - 1 tháng 2 tuần trước

Tin liên quan

Nhiều nông sản cung đang vượt cầu, nhu cầu tiêu thụ giảm
Nhiều nông sản cung đang vượt cầu, nhu cầu tiêu thụ giảm

VOV.VN - Sản lượng hàng hóa có thể cung cấp đến 31/7/2021 dồi dào và đang có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản.

Nhiều nông sản cung đang vượt cầu, nhu cầu tiêu thụ giảm

Nhiều nông sản cung đang vượt cầu, nhu cầu tiêu thụ giảm

VOV.VN - Sản lượng hàng hóa có thể cung cấp đến 31/7/2021 dồi dào và đang có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản.

Đảm bảo an toàn dịch tại các cơ sở chế biến nông lâm thủy sản
Đảm bảo an toàn dịch tại các cơ sở chế biến nông lâm thủy sản

VOV.VN - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất ưu tiên phân bổ nguồn vaccine để tiêm cho người lao động tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, doanh nghiệp chế biến thủy sản nhằm động viên người lao động yên tâm làm việc.

Đảm bảo an toàn dịch tại các cơ sở chế biến nông lâm thủy sản

Đảm bảo an toàn dịch tại các cơ sở chế biến nông lâm thủy sản

VOV.VN - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất ưu tiên phân bổ nguồn vaccine để tiêm cho người lao động tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, doanh nghiệp chế biến thủy sản nhằm động viên người lao động yên tâm làm việc.

Nhãn 8.000 đồng/kg, nhiều loại nông sản ở ĐBSCL đang bị ùn ứ vì dịch bệnh
Nhãn 8.000 đồng/kg, nhiều loại nông sản ở ĐBSCL đang bị ùn ứ vì dịch bệnh

VOV.VN - Những khó khăn của mặt hàng nông sản đến ngày thu hoạch chưa tìm được đầu ra, do đó, việc kết nối, tiêu thụ nông sản cho người dân lúc này rất cần thiết để giải quyết vấn đề ùn ứ nông sản.

Nhãn 8.000 đồng/kg, nhiều loại nông sản ở ĐBSCL đang bị ùn ứ vì dịch bệnh

Nhãn 8.000 đồng/kg, nhiều loại nông sản ở ĐBSCL đang bị ùn ứ vì dịch bệnh

VOV.VN - Những khó khăn của mặt hàng nông sản đến ngày thu hoạch chưa tìm được đầu ra, do đó, việc kết nối, tiêu thụ nông sản cho người dân lúc này rất cần thiết để giải quyết vấn đề ùn ứ nông sản.