Sabeco, Habeco “bốc hơi” tiền tỷ sau Nghị định 100, vì sao?

VOV.VN - Nghị định về việc cấm lái xe khi uống rượu, bia có hiệu lực từ năm 2020. Những “đại gia” lớn rượu bia như Sabeco, Habeco “bay” tiền tỷ trị giá vốn hóa.

Từ năm 2020, theo quy định tại Nghị định 100/2019 về Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, người nào uống rượu, bia mà điều khiển xe máy, ôtô, thậm chí là xe đạp cũng bị xử phạt.

Cùng với đó, mức xử phạt cũng cao hơn nhiều so với nghị định cũ. Cụ thể, phạt tiền tới 8 triệu đồng đối với người điều khiển xe máy có sử dụng rượu, bia; phạt tiền tới 40 triệu đồng đối với người điều khiển ô tô có nồng độ cồn trong máu.

Sabeco, Habeco “bốc hơi” tiền tỷ sau Nghị định 100. (Ảnh minh họa: KT)

Theo thông tin mới nhất từ Công ty Chứng khoán SSI, mức độ tăng trưởng ngành bia chỉ hiện còn một con số thay vì hai con số như các dự báo trước đó. Nguyên nhân là do Nghị định 100 về phòng, chống tác hại của rượu bia, có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Cùng với đó là các biện pháp giảm tiêu thụ rượu bia, bao gồm cấm quảng cáo trong các sự kiện và trên các phương tiện truyền thông trong khung thời gian cụ thể; cấm bán hàng tại các địa điểm công cộng cụ thể như bệnh viện và trường học; cấm bán cho người dưới 18 tuổi và cấm lái xe sau khi uống rượu bia sẽ ảnh hưởng đáng kể đến thị trường bia.

Cũng theo SSI, do ảnh hưởng của Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, sản lượng tiêu thụ bia trong năm 2020 sẽ không đạt được mức tăng trưởng hai con số như năm 2019 mà sẽ chỉ khoảng 6% - 7%.

SSI nhận định, quy định chính thức có hiệu lực đã tác động không nhỏ tới tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất bia rượu, nước uống có cồn.

Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 8/1, giá cổ phiếu SAB mất 4.000 đồng/cổ phiếu, giao dịch ở ngưỡng 208.000 – 224.000 đồng/cổ phiếu.

Tỷ phú Thái đang nắm vai trò chi phối tại Sabeco cũng mất hơn 1.000 tỉ đồng ngay khi Nghị định 100 có hiệu lực.

 Trên sàn giao dịch, cổ phiếu Habeco có hai ngày tăng 2.400 đồng/cổ phiếu thì đến ngày 8/1 cũng mất 3.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, chỉ sau một tuần, cổ phiếu Habeco mất 600 đồng/cổ phiếu. Với hơn 231,8 triệu cổ phiếu đang lưu hành, hãng rượu bia này cũng “bốc hơi” gần 140 tỷ đồng giá trị vốn hóa.

 Cùng cảnh ngộ, Công ty bia Sài Gòn – Miền Tây cũng “bay” mất 46,4 tỷ đồng sau khi Nghị định 100 được áp dụng./.

Chung Thủy/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhà hàng, quán nhậu ở Nghệ An vắng tanh khi Nghị định 100 có hiệu lực

VOV.VN - Sau khi Nghị định 100 có hiệu lực, nhiều quán ăn, quán nhậu ở Nghệ An rơi vào cảnh vắng khách chưa từng có, thậm chí có nơi tạm thời đóng cửa.

Nghị định 100 liệu có “vênh” với Luật Giao thông đường bộ?

VOV.VN - Theo luật sư, Nghị định 100 có chế tài mạnh, phù hợp với Luật Giao thông đường bộ nhưng vẫn còn những băn khoăn.

Chuyển biến rõ rệt ở Điện Biên khi thực hiện Nghị định 100

VOV.VN - Sau gần một tuần áp dụng Nghị định số 100 về sử dụng rượu, bia, đến nay đại đa số người dân trên địa bàn đã có những chuyển biến rõ rệt.

Tin cùng chuyên mục