EuroCham công bố Sách trắng 2017 EVFTA thành hiệp định dẫn chiếu

Sách trắng 2017: EVFTA có khả năng trở thành hiệp định dẫn chiếu

VOV.VN - Theo Sách trắng 2017, Hiệp định EVFTA khiến Việt Nam trở thành điểm đến kinh doanh hứa hẹn nhất tại khu vực Đông Nam Á cho các doanh nghiệp châu Âu.
Sáng nay (2/3), Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) chính thức công bố Sách Trắng 2017 về thương mại và đầu tư, với hàng loạt kiến nghị chính sách với Chính phủ Việt Nam.
eurocham cong bo sach trang 2017 evfta thanh hiep dinh dan chieu hinh 1
Họp báo sau lễ công bố Sách Trắng 2017 tại Hà Nội 

Điểm ấn tượng trong Sách Trắng 2017 là ấn phẩm này đã dành hẳn 1 chương đề cập đến Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA), việc thực thi và tác động của hiệp định này đến hoạt động kinh doanh ở Việt Nam.

Ông Michael Behrens, Chủ tịch EuroCham khẳng định, Sách Trắng năm nay đóng vai trò là tài liệu tham khảo cho hoạt động hỗ trợ chính sách với mục đích cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam. EuroCham xem đây là công cụ hữu hiệu hỗ trợ Việt Nam trở thành đối tác thương mại quan trọng nhất của châu Âu ở châu Á, và giúp Việt Nam trở thành trung tâm kinh tế của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).

Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh, trong bối cảnh Hiệp đinh Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang khó đoán định, EVFTA có khả năng trở thành hiệp định dẫn chiếu trong quá trình hội nhập thương mại toàn cầu của Việt Nam trong năm 2017 và sau này. Hiệp định này cũng khiến Việt Nam trở thành điểm đến kinh doanh hứa hẹn nhất tại khu vực Đông Nam Á cho các doanh nghiệp châu Âu.

Sự chuyển mình nhanh chóng của Việt Nam đã tạo ra cơ hội mở rộng và thắt chặt quan hệ thương mại với các quốc gia thế giới.

Những điểm tích cực được các doanh nghiệp châu Âu đánh giá đã tác động tới sự tăng trưởng liên tục của Việt Nam là thay đổi về pháp lý, các yếu tố cơ bản khác như, xét về nhân khẩu học, Việt Nam đang trong thời kỳ độ tuổi vàng với 25% trong tổng số 90 triệu dân ở độ tuổi từ 10 đến 24 tuổi; GDP bình quân đầu người đang tăng nhanh do Việt Nam có tầng lớp trung lưu phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á (12,9% mỗi năm trong giai đoạn 2012-2020).

Sự phát triển và sức hấp dẫn của Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài là không thể phủ nhận bởi lẽ Việt Nam đang không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh trong nước. Tuy nhiên, theo các lãnh đạo EuroCham, các quy định hướng dẫn cho nhiều văn bản luật mới vẫn chưa được ban hành, quá trình xử lý hồ sơ cho các nhà đầu tư đang còn bị trì hoãn, Sách Trắng 2017 cho biết,

Tuy nhiên, ấn phẩm này cũng chỉ rõ, Việt Nam cần phải vượt qua một số thách thức để cải thiện năng lực cạnh tranh, đặc biệt ở thời điểm các nước láng giềng đang thách thức lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong khu vực.

Cụ thể, nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn còn gặp khó khăn khi làm việc với hệ thống hành chính của Việt Nam. Việc khai báo thuế, thủ tục thông quan, thủ tục đăng ký kinh doanh và cấp giấy phép, và các thủ tục hành chính khác thường bị trì hoãn, kết quả xử lý hồ sơ không thể lường trước được./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close