Hàng trăm công ty dịch vụ tài chính ở Thanh Hóa ngừng hoạt động

Sau truy quét, hàng trăm công ty dịch vụ tài chính ngừng hoạt động

VOV.VN - Trên địa bàn TP Thanh Hóa đến thời điểm này có khoảng 261 doanh nghiệp bỏ, nghỉ hoặc ngừng hoạt động kinh doanh dịch vụ tài chính.

Liên quan đến việc Công an TP Thanh Hóa vừa triệt phá 5 công ty tài chính hoạt động theo hình thức tín dụng đen và bắt tạm giam 5 đối tượng. Hiện trên địa bàn Thành phố Thanh Hóa có 368 doanh nghiệp đăng ký hoạt động lĩnh vực dịch vụ tài chính, thế nhưng có đến 261 công ty bất ngờ thông báo ngừng hoạt động sau khi thành lập.

Theo danh sách cơ quan chức năng cung cấp, trong số 368 doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực dịch vụ tài chính trên địa bàn TP Thanh Hóa, đến thời điểm này có khoảng 261 doanh nghiệp bỏ, nghỉ hoặc ngừng hoạt động kinh doanh.

hang tram cong ty dich vu tai chinh o thanh hoa ngung hoat dong hinh 1
Công an Thanh Hóa đồng loạt kiểm tra các công ty tài chính có hoạt động "tín dụng đen". Ảnh: VTC News
Một lãnh đạo Chi Cục thuế TP Thanh Hóa cho rằng, rất nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực này sau khi thành lập đã báo ngừng hoạt động, vì vậy cơ quan thuế không có quyền giám sát số công ty này nữa và nếu họ tiếp tục hoạt động chui là vi phạm pháp luật.

“Nguyên tắc hoạt động theo luật doanh nghiệp được sở kế hoạch đầu tư giám sát. Doanh nghiệp hoàn thành thủ tục xong, nếu trong thời gian ngắn họ thông báo cơ quan thuế ngừng kinh doanh, cơ quan thuế sẽ không có quyền giám sát. Nếu doanh nghiệp hoạt động sang hình thức khác sẽ rất khó kiểm soát”, vị này nói.

Trong số 368 công ty trên địa bàn TP Thanh Hóa đang hoạt động lĩnh vực dịch vụ tài chính, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khám xét 32 điểm kinh doanh của 5 công ty tài chính, thu giữ nhiều tài liệu, sổ sách liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi; đồng thời bắt giữ các đối tượng để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, các công ty trên thường cho người dân vay tiền với lãi suất hơn 180%/năm, nhưng trong sổ sách không ghi lãi suất, lại chuyển thành hợp đồng cho thuê, mượn tài sản để che mắt cơ quan chức năng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close