GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Sẽ can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần, kiểm soát lạm phát dưới 4%

VOV.VN - Phó Thống đốc NHNN khẳng định, sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu dưới 4%.

Ngày 8/5, Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức Diễn đàn toàn cảnh ngân hàng 2019 với chủ đề “Để ngân hàng Việt vươn xa”. Diễn đàn nhằm nhìn lại những thành công trong điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) và hoạt động ngân hàng thời gian qua.

Phát biểu khai mạc, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã điểm lại bức tranh ngành Ngân hàng năm 2018 với những điểm sáng trong điều hành lãi suất, tỷ giá, tín dụng, diễn biến tích cực trong tái cơ cấu hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu. 

se can thiep thi truong ngoai te khi can, kiem soat lam phat duoi 4% hinh 1
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng.

Theo đó, năm 2018 tiếp tục là một năm thành công của ngành Ngân hàng. Việc điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) đã góp phần tích cực đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, tạo nền tảng quan trọng hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020. Trên cơ sở bám sát chủ trương của Quốc hội và Chính phủ, NHNN đã điều hành CSTT chủ động, linh hoạt và đồng bộ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển kinh tế.

Trong bối cảnh lãi suất trên thế giới tăng ở cả nhóm các nước phát triển như Mỹ (4 lần) và nhóm các nước mới nổi là Argentina tăng 6 lần, Thổ Nhĩ Kỳ tăng 3 lần thì lãi suất trong nước được NHNN điều hành khá ổn định, thậm chí giảm lãi suất điều hành ngay từ đầu năm. 

Thị trường ngoại tệ ổn định giúp niềm tin vào đồng Việt Nam được củng cố; hệ thống các TCTD mua ròng ngoại tệ từ khách hàng; NHNN tiếp tục mua được ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối; thị trường vàng trong nước diễn biến ổn định. 

Trong năm 2019, Phó Thống đốc khẳng định NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu năm 2019 bình quân dưới 4%; duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối. Định hướng tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 13%, tín dụng tăng khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. 

NHNN sẽ điều hành nghiệp vụ thị trường mở nhằm điều tiết thanh khoản của các TCTD ở mức hợp lý để hỗ trợ ổn định thị trường tiền tệ, góp phần thực hiện mục tiêu CSTT. Điều hành công cụ dự trữ bắt buộc đồng bộ với các công cụ CSTT khác, phù hợp với diễn biến thị trường tiền tệ và mục tiêu CSTT. 

Ông Võ Trí Thành, Nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương đánh giá, điểm sáng nổi bật của ngành ngân hàng trong năm 2018 đó là ổn định vĩ mô lạm phát tăng trưởng; lãi suất, tỷ giá ổn định trong bối cảnh cuối 2017 đầu năm 2018, tỷ giá chịu áp lực lớn từ tình hình quốc tế lẫn một phần trong nước.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
se can thiep thi truong ngoai te khi can, kiem soat lam phat duoi 4% hinh 2
Ông Võ Trí Thành, Nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương.

Trong năm qua, NHNN là điều hành chính sách tiền tệ thông minh, bơm hút tiền đúng, chuẩn. Đặc biệt, NHNN đã khéo léo trong việc đáp ứng thanh khoản và ổn định lãi suất liên ngân hàng để bảo vệ tỷ giá nhưng không gây biến động tới lãi suất trên thị trường.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

"Đầu năm 2018, nhiều dự đoán cho rằng tỷ giá sẽ tăng khoảng 3%, tuy nhiên cuối cùng kết thúc chỉ ở đâu đó hơn 2%", ông Thành nói. 

Theo ông Thành, trước mắt, NHNN vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, vẫn có những tình huống xấu tiềm ẩn trong vài năm tới. Đó là lãi suất khó giảm thêm, phụ thuộc điều hành của Fed. Điều này khiến hiệu quả hệ thống tài chính nhìn về trung và dài hạn bị ảnh hưởng. Ngoài ra, chính sách tiền tệ, mục tiêu trung gian quá nhiều; Tỷ giá sẽ gặp nhiều áp lực từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, ảnh hưởng đến lạm phát, cán cân thương mại, 

Tuy nhiên, cũng cần nhìn những điểm tích cực như dòng vốn chuyển dịch vào Việt Nam do ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại, dự trữ ngoại hối cũng liên tục tăng ấn tượng. 

Cùng với đó, khủng hoảng truyền thông và xử lý tranh chấp ngày càng bùng phát, chưa kể tranh chấp gắn với hệ thống ngân hàng trong nước và ngoài nước. Do đó ngành ngân hàng cần học cách ứng xử và truyền thông với tranh chấp./. 

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Cận cảnh Mỹ “hô biến” tiêm kích F-16C thành chiến đấu cơ Su-57 của Nga

VOV.VN - Không quân Mỹ đã ngụy trang tiêm kích F-16C giống máy bay Sukhoi Su-57 mới của Nga, giúp phi công Mỹ học cách nhận diện dòng máy bay này.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP