Chứng nhận nguồn gốc hải sản khai thác “gỡ” khó cho thuỷ sản xuất khẩu

Sẽ thông quan hàng nghìn tấn thủy sản trong vài ngày tới

VOV.VN - Hàng nghìn tấn thủy sản sẽ thông quan trong 7 - 10 ngày tới sau khi Bộ NN&PTNT công bố danh sách cảng cá đủ điều kiện xác nhận nguồn gốc.

Theo thống kê của VASEP, tính đến ngày 25/3/2019, đã có hơn 5.000 tấn nguyên liệu hải sản khai thác được thu mua từ 32 cảng cá chưa làm được giấy S/C để hoàn thiện thủ tục xuất khẩu theo quy định hiện hành. Tuy nhiên từ ngày 26/3/2019 thì 29/32 cảng đã được chính thức công bố chỉ định để có thể thực hiện giải quyết được đa số số lượng hàng.

Còn lại 3 cảng cá (trong danh sách 32 cảng) là: Xẻo Nhàu (tỉnh Kiên Giang), cảng Hưng Thái (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và cảng Kỳ Hà (Quảng Nam) với khoảng 90 tấn hải sản được thu mua bởi 3 công ty là không nằm trong danh sách các cảng cá được Bộ NN&PTNT chỉ định đợt này do chưa đủ điều kiện theo quy định hoặc không nằm trong danh mục quy hoạch tổng thể hệ thống cảng cá theo Quyết định 1976/QĐ-TTg năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn đã chỉ đạo Vụ Pháp chế (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Tổng cục Thủy sản chỉ đạo các Sở NN&PTNT sớm rà soát, đánh giá và báo cáo với Bộ NN&PTNT để Bộ có thể ban hành quyết định chỉ định “các cảng cá có đủ hệ thống xác nhận thủy sản từ khai thác" đợt 3 trong tháng 4/2019.

chung nhan nguon goc hai san khai thac "go" kho cho thuy san xuat khau hinh 1
(Ảnh: VASEP)

Đối với các cảng chưa đủ điều kiện được chỉ định, Tổng cục Thủy sản phối hợp cùng các Sở NN&PTNT các tỉnh cùng hỗ trợ, tạo điều kiện để các cảng này nâng cấp cơ sở vật chất cũng như đội ngũ nhân sự. Tổng cục Thủy sản cũng sẽ đề nghị Bộ NN&PTNT ban hành quyết định chỉ định khi các cảng này đạt yêu cầu quy định tại Điều 6 Thông tư 21/2018/TT-BNNPTNT.

Như vậy, cho tới ngày 26/3/2019, Bộ NN&PTNT đã công bố 47 (trên tổng 83) cảng cá thuộc 18 tỉnh, thành phố ven biển “có đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc từ thủy sản khai thác”. Theo Bộ NN&PTNT, với 47 cảng cá đã được công bố, chủ yếu nằm trên các khu vực có nhu cầu thực hiện xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác để phục vụ chế biến, xuất khẩu thủy sản đi EU với khối lượng khoảng 25.000 tấn/ngày, cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác của doanh nghiệp./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close