Séc kỳ vọng vào việc mở đường bay thẳng đến Việt Nam

VOV.VN - Ông Vojtech Filip, Phó Chủ tịch Hạ viện Séc rất kỳ vọng vào việc mở đường bay thẳng giữa Séc và Việt Nam trong thời gian tới để thúc đẩy hợp tác.

Vĩnh Phúc luôn chào đón các Bộ ngành, doanh nghiệp của Séc sang tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh và thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh. Đây là phát biểu của bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, trưởng đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh, tại buổi làm việc với Lãnh đạo Hạ viện Séc, Vojtec Filip dẫn đầu, ở thủ đô Praha nhân chuyến công tác của đoàn từ ngày 29/8 đến ngày 31/8.

Tại buổi làm việc, bà Hoàng Thị Thúy Lan cho biết, Vĩnh Phúc là một tỉnh có tỉ trọng công nghiệp, dịch vụ chiếm 90% GDP, nhiều lợi thế về vị trí địa lý, hạ tầng giao thông cùng chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư nước ngoài.

Tại buổi tiếp đoàn, Phó Chủ tịch Hạ viện V. Filip cho biết Séc quan tâm tới thúc đẩy đầu tư tại Việt Nam.

Tính đến nay, Vĩnh Phúc thu hút 357 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng số vốn đăng ký lên tới 4,7 USD. Rất nhiều công ty, tập đoàn đa quốc gia hàng đầu của Nhật Bản, Italia, Hà Lan, Hàn Quốc, Thái Lan, Mỹ… đã, đang đầu tư và có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Vĩnh Phúc.

Phấn đấu trở thành một trung tâm phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch của khu vực Đồng bằng Bắc bộ và cả nước, bà Lan cho biết, Vĩnh Phúc muốn phía Séc chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, đồng thời giới thiệu các doanh nghiệp Séc có nhu cầu đầu tư ở Việt Nam nói chung, Vĩnh Phúc nói riêng, trong các lĩnh vực như cơ khí ô tô, công nghệ điện tử, công nghiệp hỗ trợ, điện tử, du lịch, đào tạo nghề, y tế, điều dưỡng.

Bà nhấn mạnh việc ký Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) gần đây và dự kiến sẽ được phê chuẩn trong thời gian tới sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Séc đầu tư lâu dài tại Việt Nam, trong đó có Vĩnh Phúc, đặc biệt trong các lĩnh vực Séc có thế mạnh.

Đoàn xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc gặp gỡ lãnh đạo các hội đoàn người Việt tại Séc.

Nhân dịp này bà Hoàng Thi Thúy Lan cũng mong muốn Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Séc tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam hội nhập tốt hơn vào xã hội sở tại, là cầu nối cho mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước như tinh thần thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước trong chuyến thăm chính thức Séc vào tháng 4 vừa qua của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Về phần mình, ông Vojtech Filip, Phó Chủ tịch Hạ viện, hoan nghênh những đề xuất của Vĩnh Phúc, đồng thời cho biết ông rất kỳ vọng vào việc mở đường bay thẳng giữa Séc và Việt Nam trong thời gian tới, coi đây là mấu chốt để tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương. Ông cho biết vào tháng 10 tới, Skoda - hãng sản xuất ô tô nổi tiếng hàng đầu của Séc – sẽ sang Việt Nam để tìm hiểu môi trường đầu tư và hy vọng sẽ tìm được đối tác tại đó.    

Ông Filip nhắc lại kết quả chuyến thăm Việt Nam của ông vào tháng 6 vừa qua, trong đó phía Séc bày tỏ mong muốn xây dựng thêm một bệnh viện nhi tại Hà Nội, bên cạnh bệnh viện Việt Tiệp đã có từ trước tại Hải Phòng và xúc tiến xây bệnh viện nhi tại Đà Nẵng. Ông cũng cho biết phía Séc cần tiếp nhận 3.000 điều dưỡng viên của Việt Nam, và hy vọng Vĩnh Phúc có thể hỗ trợ vấn đề này.

Tập đoàn Home Credit bày tỏ mong muốn mở rộng thị phần ở Việt Nam, trong đó có Vĩnh Phúc.

Trước đó, trong buổi làm việc với đoàn tại Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc, Đại sứ Hồ Minh Tuấn khẳng định bên cạnh quan hệ giữa hai nhà nước, quan hệ hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Cộng hòa Séc là một trong những trụ cột quan trọng và Đại sứ quán sẵn sàng làm cầu nối thúc đẩy mối quan hệ này.

Đoàn xúc tiến đầu tư của Vĩnh Phúc cũng đã tới thăm Trung tâm thương mại lớn nhất của người Việt tại Cộng hòa Séc mang tên Sa Pa ở thủ đô Praha và gặp gỡ lãnh đạo Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Tại đây, lãnh đạo các hội đoàn đề nghị tỉnh tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi để bà con thành đạt về đầu tư tại quê hương và tham dự lễ hội Xuân quê hương tại Vĩnh Phúc hàng năm.

Trước khi lên đường về nước vào sáng 31/8, đoàn cũng đã có buổi tiếp xúc với lãnh đạo Tập đoàn tài chính Home Credit chuyên cho vay tiêu dùng và cá nhân. Lãnh đạo tập đoàn mong muốn mở thêm chi nhánh tại Vĩnh Phúc, cũng như thiết lập một ngân hàng bán lẻ tại đây./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thương mại hai chiều Việt Nam và Séc dự kiến đạt 1,2 tỷ USD năm 2018

VOV.VN - Doanh nghiệp Việt Nam và Séc cần tăng cường xúc tiến thương mại và đa dạng hóa loại hình hợp tác nhằm đưa quan hệ thương mại hai nước có hiệu quả.

Séc coi Việt Nam là đối tác kinh tế quan trọng

VOV.VN - Bộ Công Thương của Cộng hòa Séc đã lựa chọn Việt Nam là một trong 12 thị trường ưu tiên của Séc tại khu vực châu Á đến năm 2020.

Hội thảo về thành tựu đổi mới của Việt Nam tại Cộng hòa Séc

VOV.VN - Việc thực hiện chính sách Đổi Mới giúp Việt Nam tăng cường quan hệ đối ngoại, làm cho quá trình hội nhập quốc tế trở nên sâu rộng và hiệu quả.

Khuyến khích Séc thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại với Việt Nam

VOV.VN - Ngày 3/5, tại thủ đô Praha, diễn ra Hội thảo Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại với Việt Nam.

Séc mong muốn hợp tác toàn diện với Việt Nam

VOV.VN - Năm 2020, Việt Nam và Cộng hòa Séc sẽ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước

Cần Thơ tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh tế tại Cộng hòa Séc

VOV.VN - Ngày 28-29/7 đoàn lãnh đạo thành phố Cần Thơ đã thăm và làm việc tại Cộng hòa Séc nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác tại đây.

Tin cùng chuyên mục