siet chat dang kiem xe co gioi trung tam dang kiem qua tai

Siết chặt đăng kiểm xe cơ giới: Trung tâm đăng kiểm quá tải

VOV.VN - Đồng Nai là địa phương có số phương tiện tham gia giao thông đường bộ chiếm tỷ lệ cao so với bình quân chung của cả nước với trên 1,6 triệu xe.

Đồng Nai là địa phương có số phương tiện tham gia giao thông đường bộ chiếm tỷ lệ cao so với bình quân chung của cả nước với trên 1,6 triệu xe. Để xử lý triệt để các phương tiện vận tải quá khổ, quá tải trọng, nhiều biện pháp mạnh đã được tỉnh thực hiện, trong đó có việc siết chặt đăng kiểm đối với xe cơ giới. Tuy nhiên, Đồng Nai chỉ có 5 Trung tâm đăng kiểm và hiện nay đang luôn trong tình trạng quá tải. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác kiểm định phương tiện.

Tại trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Đồng Nai, dù 3 dây chuyền kiểm định tại đây hoạt động hết công suất, các kiểm định viên tập trung kiểm tra các công đoạn tiêu chuẩn kỹ thuật xe, nhưng vẫn không thể giải quyết được tình trạng xe đậu nối hàng dài để chờ đến lượt kiểm tra.

siet chat dang kiem xe co gioi trung tam dang kiem qua tai hinh 1
Các tỉnh thành đang siết chặt việc đăng kiểm đối với xe cơ giới (Ảnh: KT)

Ông Trần Xuân Báo, tài xế Công ty Cổ phần Vận tải Sonadezi, cho biết: “Tôi có mặt tại trung tâm đăng kiểm từ 3 giờ sáng để xếp hàng cho kịp giờ làm việc lúc 5 giờ. Và đến khoảng 7h30 thì việc kiểm tra xe hoàn thành”.

Cũng trong cảnh chờ đợi để kiểm định xe, ông Nguyễn Văn Dũng, tài xế Hợp tác xã dịch vụ Vận tải Đồng Tiến thì cho rằng: “Tôi rất đồng tình với việc siết chặt vấn đề đăng kiểm, kỹ thuật. Tuy nhiên phía cơ quan chức năng cần phải có những phương thức kiểm soát được quy trình, tránh phiền hà cho dân.”

Đồng Nai hiện có tổng số xe cơ giới đăng ký trên 1,6 triệu chiếc. Trong khi, toàn tỉnh chỉ có 5 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Nhằm đảm bảo an toàn giao thông về kỹ thuật phương tiện, từ tháng 4 năm nay, Cục Đăng kiểm Việt Nam ( thuộc Bộ Giao thông – Vận tải) đã chỉ đạo các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc thực hiện nghiêm “ siết chặt tiêu chí đăng kiểm”. Điều này khiến cho hầu hết các trung tâm luôn trong tình trạng quá tải. 

Với thời gian trung bình 5 công đoạn kiểm định cho mỗi chiếc xe mất từ 15 đến 20 phút. Và mỗi ngày Trung tâm này đăng kiểm được từ 120 – 130 xe. Đó là chưa kể những xe đã kiểm định nhưng không đạt yêu cầu phải chờ kiểm tra lại. Để khắc phục tình trạng trên, vừa qua, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã ban hành văn bản tháo gỡ khó khăn trong công tác đăng kiểm. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hữu Quang, Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm Đồng Nai cho biết, Trung tâm cũng đã tăng ca và tăng thời gian kiểm định, thông báo đến các chủ phương tiện chuẩn bị những thủ tục cần thiết khi tham gia kiểm định.

Công tác kiểm định chặt chẽ đã hạn chế tối đa các phương tiện cũ, không đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật, qua đó góp phần hạn chế những rủi ro gây tai nạn. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng cần có những biện pháp tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ phương tiện giao thông khi tham gia đăng kiểm, giảm thời gian chờ đợi của chủ xe./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close