Sớm thống nhất khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh

VOV.VN - Phó Thủ tướng đề nghị ExxonMobil phối hợp với PVN, Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thành đàm phán, phát triển dự án theo kế hoạch đã đặt ra.

Ngày 1/12, tại buổi tiếp ông Paul Greenwood, Phó Chủ tịch Tập đoàn ExxonMobil phụ trách khí điện, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ Công Thương, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và ExxonMobil đẩy nhanh tiến độ đàm phán để sớm khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh.

Mỏ khí Cá Voi Xanh nằm cách bờ biển miền Trung khoảng 100 km về phía Đông, do Tập đoàn ExxonMobil của Mỹ làm nhà điều hành. Đây là mỏ khí được cho là lớn nhất Việt Nam thời điểm hiện tại.

som thong nhat voi exxonmobil khai thac mo khi ca voi xanh hinh 1
Việt Nam và ExxonMobil đẩy nhanh tiến độ đàm phán để sớm khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh. (Ảnh minh họa: Zing)
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý quy hoạch xây dựng 4 nhà máy nhiệt điện khí với tổng công suất 3.000 MW (công suất mỗi nhà máy 750 MW) sử dụng khí từ mỏ Cá Voi Xanh. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý chủ trương dành một lượng khí của mỏ khí Cá Voi Xanh cho phát triển công nghiệp hóa dầu.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hoan nghênh ông Phó Chủ tịch Tập đoàn ExxonMobil sang thăm và làm việc tại Việt Nam để đánh giá tình hình phát triển dự án mỏ khí Cá Voi Xanh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, việc sớm đưa khí vào bờ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đáp ứng yêu cầu khí ngày càng tăng cho phát điện. Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị ExxonMobil phối hợp với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thành đàm phán để thống nhất các nội dung còn lại, bảo đảm lợi ích của các bên liên quan, phát triển dự án theo kế hoạch đã đặt ra.

Ông Paul Greenwood cảm ơn Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dành thời gian tiếp và cho biết, ExxonMobil đang đẩy nhanh tiến độ đàm phán với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Bộ Công Thương để sớm đạt được những thoả thuận cuối cùng, hài hoà lợi ích giữa các bên.

Phó Chủ tịch ExxonMobil cũng bày tỏ mong muốn được Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để sớm bắt tay triển khai những thoả thuận đã đạt được, bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng đã đề ra./.

PV/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thót tim cảnh Nga thả xe thiết giáp có kíp lái từ trên máy bay xuống
VOV.VN - Quân đội Nga đã thành công khi thả một chiếc xe thiết giáp có kèm kíp lái từ trên máy bay xuống trong cuộc diễn tập quy mô lớn ở miền trung nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x