Sơn La khánh thành Trung tâm chế biến rau quả công suất 52.000 tấn/năm
VOV.VN - Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La có diện tích hơn 9 ha, có công nghệ chế biến rau, quả khép kín từ việc liên kết sản xuất, thu mua nguyên liệu.
Ngày 19/5, tại xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Công ty CP Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La.
Dự lễ khánh thành nhà máy có ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; bà Tòng Thị Phóng, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Quốc Hội; ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT; ông Nguyễn Hữu Đông, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La; ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, chính quyền địa phương; các đối tác xuất khẩu và các đơn vị cung cấp nguyên liệu.
Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La có diện tích hơn 9 ha, có công nghệ chế biến rau, quả khép kín từ việc liên kết sản xuất, thu mua nguyên liệu; chế biến tinh, chế biến sâu và hệ thống kinh doanh bán hàng trong nước và xuất khẩu quy mô dự kiến 52.000 tấn sản phẩm/năm.
Ngoài 3 dây chuyền sản xuất dự kiến ban đầu gồm dây chuyền chế biến nước quả cô đặc và puree, công nghệ và thiết bị của Italy; dây chuyền chế biến rau quả đông lạnh, công nghệ và thiết bị của Nhật Bản; dây chuyền chế biến rau quả đồ hộp, công nghệ, thiết bị của Italy và Đức, Doveco Sơn La còn lắp đặt thêm dây chuyền chế biến lon sắt với công suất 300 lon/phút và dây chuyền sấy lạnh nhãn công suất 120 tấn/ngày để phù hợp với vùng nguyên liệu và cơ cấu sản phẩm tại Sơn La.
Đi vào hoạt động, dự kiến Doveco Sơn La có thể đưa vào chế biến khoảng 500.000 tấn nông sản các loại/năm. Đảm bảo nguyên liệu cho chế biến, Doveco Sơn La còn phối hợp với các địa phương trong tỉnh rà soát quỹ đất, xây dựng vùng nguyên liệu dựa trên các đặc điểm về khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với các loại cây trồng khác nhau.
Đến nay, Doveco Sơn La đã ký kết với gần 50 DN, HTX, tổ hợp tác, cung cấp giống, vật tư phân bón đảm bảo chất lượng (không tính lãi suất); cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn nông dân sản xuất theo quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tạo ra sản phẩm đúng theo tiêu chuẩn. Ngoài ra, còn có chính sách hỗ trợ nông dân trong trường hợp rủi ro, thiên tai và cam kết bao tiêu sản phẩm.
Tại lễ khánh thành, ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Doveco Sơn La cho biết, DN đã tuyển chọn 320 công nhân, 100% là người dân Sơn La, đào tạo kỹ năng công nghệ chế biến, đảm bảo tay nghề và nắm vững nội quy lao động. Đến nay 100% số lao động đáp ứng yêu cầu về sản xuất.
Việc ra đời Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La góp phần thay đổi tập quán canh tác của bà con nông dân, từ phương thức truyền thống thô sơ sang áp dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật; tạo việc làm cho lao động địa phương làm việc trực tiếp tại nhà máy, cũng như hàng chục nghìn lao động gián tiếp trên địa bàn tỉnh. Từ đó, thay đổi diện mạo ngành nông nghiệp Sơn La nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung.
“Doveco Sơn La được tạo điều kiện và nhận được sự hỗ trợ từ các chính sách của UBND cũng như Nghị quyết của HĐND tỉnh Sơn La. Qua đó đã hỗ trợ một số chi phí về giống, vật tư, phân bón để hỗ trợ cho bà con nông dân trong quá trình triển khai vùng nguyên liệu cho Doveco nói riêng, các nhà máy chế biến nói chung. Đây chính là tiền đề. Là điều kiện cơ bản để DN mở rộng phát triển mạnh mẽ vùng nguyên liệu trong thời gian tới”, ông Tùng cảm kích.
Được biết, hiện Doveco Sơn La đang có gần 5.000 ha diện tích gieo trồng và chế biến, dự kiến trong quý III và VI/2023, vùng nguyên liệu sẽ tăng gấp 3, gấp 4 lần so với diện tích hiện tại. Nhân dịp này, Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao cũng đã tổ chức ký kết hợp tác với 4 HTX cung cấp nguyên liệu cho nhà máy, cùng 4 đối tác xuất khẩu./.