Hoãn thời gian phân loại nợ ngân hàng vào nhóm rủi ro

VOV.VN - Việc làm này được cho là tạo điều kiện cho ngân hàng và các doanh nghiệp giảm nợ xấu.

Ngân hàng Nhà nước mới ban hành Thông tư 09/2014/TT-NHNN thay thế Thông tư 02/2013/TT-NHNN, cho phép các ngân hàng được hoãn thời gian phân loại nợ của một khách hàng vào một nhóm có độ rủi ro cao nhất trong các khoản dư nợ đến ngày 1/1/2015.

Theo quy định của Thông tư 02 trước đây, dựa trên kết quả phân loại nhóm nợ đối với khách hàng do Trung tâm thông tin tín dụng của Ngân hàng Nhà nước (CIC) cung cấp, toàn bộ số dư nợ và giá trị các cam kết ngoại bảng của một khách hàng tại các ngân hàng khác nhau phải được phân loại vào cùng một nhóm nợ và xếp vào nhóm có mức độ rủi ro cao hơn.

Khi đó, một khách hàng cùng có nợ ở nhiều ngân hàng khác nhau, nhưng chỉ cần khoản nợ tại 1 ngân hàng bị xếp nhóm 5 thì tất cả các khoản nợ tại các ngân hàng khác cũng bị xếp vào nợ nhóm 5. Nếu áp dụng quy định này, nợ xấu của ngân hàng và các doanh nghiệp sẽ tăng lên rất mạnh.

Tuy chưa bắt buộc các ngân hàng thực hiện yêu cầu này, song Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng vẫn phải tự phân loại nợ và gửi kết quả cho CIC để tổng hợp và giám sát.

Một nội dung quan trọng nữa là Thông tư 09 cho phép các ngân hàng tiếp tục cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, tương tự Quyết định 780/QĐ-NHNN. Việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ chỉ được thực hiện một lần, có hiệu lực từ ngày 20/3 đến 1/4/2015.

Thông tư 09 cũng quy định rõ, tổ chức tín dụng cần thường xuyên rà soát, đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng sau khi khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ. Ngân hàng không được tiếp tục cơ cấu lại nợ và giữ nguyên nhóm nợ nếu khách hàng không có khả năng trả nợ đúng theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại...

Thông tư 09/2014/TT-NHNN chính thức có hiệu lực từ ngày hôm nay (20/3)./.

Nguyễn Quỳnh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đã phát hiện ra sai phạm trong chấm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang
VOV.VN -Qua đấu tranh xác minh ban đầu, đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm này, hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác minh chứng cứ làm rõ
VOV_AllPage