Tăng cường hợp tác tài chính giữa Việt Nam và Hungary

VOV.VN - Chiều nay 16/10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực tài chính.

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Hungary lần này nhằm kế thừa và nối tiếp những thành quả tích cực đã đạt được trong thời gian qua của Bản ghi nhớ về hợp tác tài chính ký năm 2017 giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Kinh tế Quốc gia Hungary (nay là Bộ Tài chính Hungary).

Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Tài chính sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước và góp phần mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tài chính nói chung. Biên bản ghi nhớ sẽ giúp tăng cường đối thoại và hợp tác giữa hai bên về các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là phân tích và dự báo tài chính, kinh tế vĩ mô; xây dựng chính sách và quản lý thu chi ngân sách; quản lý nợ công và phát triển thị trường trái phiếu Chính phủ; quản lý kho bạc và các vấn đề kinh tế - tài chính khác. Đây là những lĩnh vực mà Hungary có nhiều thế mạnh, là nguồn lực quốc tế tích cực nhằm hỗ trợ cho Bộ Tài chính Việt Nam trong nghiên cứu, xây dựng và triển khai các chính sách trong lĩnh vực tài chính. 

Tại lễ ký kết, ông Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam đánh giá cao những dự án ODA mà Hungary đang hỗ trợ Việt Nam.

“Chúng tôi mong muốn phối hợp với phía Hungary, cũng như chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng để đẩy mạnh phê duyệt các dự án. Chúng tôi đánh giá các dự án của Hungary rất hiệu quả với Việt Nam, nhất là trong tình hình hiện nay Việt Nam đã tốt nghiệp IDA nên các khoản viện trợ của Hungary chúng tôi đánh giá rất cao và quyết tâm đẩy mạnh các dự án đẩy nhanh tiến độ. Các dự án đầu tư hạ tầng như thế này rất quan trọng với Việt Nam”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Hiện Việt Nam đã “tốt nghiệp IDA” hay nói cách khác là dừng nhận các khoản vay ưu đãi từ Hiệp hội phát triển Quốc tế (IDA) thuộc Ngân hàng Thế giới. Do đó, những khoản vay hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng từ các đối tác phát triển như Hungary, là nguồn lực quốc tế có ý nghĩa quan trọng với phát triển kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.

Việc ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Hungary có ý nghĩa quan trọng và góp phần vào các hoạt động nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2020. Bên cạnh đó, đây sẽ là khung khổ hợp tác giữa hai nước nhằm mục tiêu tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế và tài chính giữa Việt Nam và Hungary./.

Viết bình luận

Tin liên quan

ASEAN 2020: Hợp tác tài chính khu vực, thúc đẩy hồi phục kinh tế và phát triển bền vững

VOV.VN - Cuối giờ chiều nay 2/10, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức họp báo về kết quả chuỗi hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN lần thứ sáu.

Thúc đẩy tài chính toàn diện và kết nối thương mại số trong khu vực ASEAN

VOV.VN - Tại hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN với Cộng đồng doanh nghiệp, các Bộ trưởng và Thống đốc ghi nhận vai trò quan trọng của việc thúc đẩy tài chính toàn diện trong khu vực ASEAN.

Đối thoại hợp tác tài chính – ngân hàng giữa ASEAN và Hoa Kỳ

VOV.VN -Các nội dung đối thoại gồm: Chủ đề ưu tiên trong hợp tác tài chính và ngân hàng ASEAN năm 2020; Chính sách kinh tế trong ứng phó với đại dịch Covid-19; Minh bạch trong quản lý nợ và tài chính phát triển cơ sở hạ tầng.

Tin cùng chuyên mục