Tập đoàn Dầu khí công bố “Bộ chỉ số PVN-index”

PVN- Index chính thức ra mắt, phản ánh diễn biến giá cổ phiếu và tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trong ngành dầu khí.

Chiều nay (3/8) tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã tổ chức “Lễ công bố Bộ chỉ số PVN-Index”. Với lễ công bố này, PVN- Index chính thức ra mắt, phản ánh diễn biến giá cổ phiếu và tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trong ngành dầu khí.

Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam hiện có 32 doanh nghiệp thành viên niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán, chiếm 14,3% vốn hóa toàn thị trường Chứng khoán Việt Nam.

Với mục tiêu tạo ra một kênh thông tin đầy đủ, công khai, minh bạch hoạt động sản xuất kinh doanh và thu hút đầu tư vào các doanh nghiệp trong ngành dầu khí, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã triển khai xây dựng Bộ chỉ số PVN-Index.

PVN – Index là Bộ chỉ số chứng khoán đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế như được tính theo cuối ngày và thời gian thực; được tính theo tổng lợi nhuận và giá cổ phiếu; được quy đổi theo các loại tiền tệ phổ biến; có sự điều chỉnh để tỷ trọng mỗi cổ phiếu không chiếm quá 15% trong mỗi chỉ số - nhằm làm giảm ảnh hưởng quá mức của các cổ phiếu lớn; cổ phiếu đáp ứng các tiêu chuẩn về vốn hóa thị trường, tính thanh khoản.

Bộ chỉ số PVN-Index được chia làm 3 nhóm chính bao gồm: nhóm chỉ số đại diện, nhóm chỉ số đầu tư và nhóm chỉ số ngành. Tất cả các chỉ số trong 3 nhóm chỉ số chính được tính toán theo chỉ số giá và chỉ số lợi nhuận nhằm phục vụ cho các nhà đầu tư khác nhau.

Ngoài ra PVN-Index được quy đổi theo 4 loại tiền tệ phổ biến là USD, EUR, JPY và VNĐ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài xác định chính xác lợi nhuận. Bộ chỉ số PVN-Index được xây dựng và quản lý bởi Hội đồng chỉ số gồm các thành viên là các chuyên gia cao cấp và có uy tín trong ngành Dầu khí và trong các lĩnh vực Kinh tế, tài chính, chứng khoán trong và ngoài nước, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn của quốc tế. PVN – Index cũng là bộ chỉ số ngành đầu tiên của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cho biết: Với tư cách là một tập đoàn mạnh của Quốc gia, được biết đến là một tập đoàn hàng đầu trong việc cổ phần hóa. Với 1 tập đoàn lớn như PVN, đứng trước bài toàn thu hút vốn đầu tư rất lớn, muốn làm tốt được công tác thu hút vốn, xúc tiến đầu tư, thì việc quan trọng  là phải là minh bạch hóa thông tin, quản trị tốt doanh nghiệp. Sự ra đời của Bộ chỉ số này sẽ phục vụ tốt và đáp ứng cả hai vấn đề này. Bộ chỉ số PVN-Index đi vào hoạt động sẽ trở thành công cụ tốt cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán VN./.