Tàu vỏ thép ở Bình Định phải nằm bờ vì không mua được bảo hiểm

VOV.VN - Đang vụ khai thác, trong khi nhiều tàu cá ra khơi đánh bắt thì 4 con tàu vỏ thép của ngư dân tỉnh Bình Định phải nằm bờ vì không mua được bảo hiểm.

Những ngày này, trong khi những tàu cá nối nhau vươn khơi thì 4 con tàu vỏ thép vẫn nằm phơi mưa nắng tại cảng cá Đề Gi, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Những tàu vỏ thép này đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ, mỗi tàu trị giá từ 18 - 21 tỷ đồng.

Ông Lê Văn Thãi, chủ tàu vỏ thép vừa kết thúc chuyến biển, chuẩn bị gần 30 triệu đồng đến Công ty Bảo hiểm Pjico - Chi nhánh Bình Định để mua bảo hiểm nhưng công ty không bán.

Ông Thãi cho biết, tháng 7 năm ngoái, ông mua bảo hiểm thân vỏ con tàu vỏ thép hơn 54 triệu đồng, thời hạn từ tháng 7/2018 - 7/2019. Nhờ được Nhà nước hỗ trợ một nửa giá trị bảo hiểm, ông Thãi chỉ chi trả 27 triệu đồng mỗi năm cho bảo hiểm thân vỏ tàu. Thế nhưng, tháng 8 vừa rồi, ông đến mua bảo hiểm thì công ty bảo hiểm lại không chịu bán, bảo phải chờ. Không mua được bảo hiểm, tàu đành nằm bờ vì ngân hàng không cho ra khơi, lại không có tiền trả nợ ngân hàng.

“Bảo hiểm bây giờ họ đang trả lời là lỗ nhiều, tạm dừng để rà soát, kiểm tra, nếu hợp lệ thì bán lại. Mùa đông thì sắp tới, chúng tôi mong được ra khơi một vài tháng nữa để kiếm tiền xoay xở. Nếu cứ phải nằm bờ thì rất lãng phí thời gian, chi phí” - ông Lê Văn Thãi lo lắng cái vòng nợ nần cứ vây kín gia đình mình.

4 tàu vỏ thép đang nằm bờ do không mua được bảo hiểm thân tàu.

Từ năm 2018, những tàu đóng mới theo Nghị định 67 khi mua bảo hiểm được Nhà nước hỗ trợ 50% kinh phí mua bảo hiểm thân tàu. Công ty Bảo hiểm Pjico là một trong 4 doanh nghiệp được chỉ định bán bảo hiểm cho ngư dân. Thế nhưng, hiện nay Công ty Bảo hiểm Pjico - Chi nhánh Bình Định vừa thông báo tạm dừng bán bảo hiểm đối với thân vỏ tàu cá.

Như vậy, nhiều tàu cá chưa mua được bảo hiểm cho năm 2020 sẽ phải nằm bờ. Hiện nay, tại Cảng cá Đề Gi, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, 4 tàu vỏ thép BĐ - 99016, BĐ - 99168, BĐ - 99068 và BĐ - 99160 đang phải nằm bờ. 

Ông Lê Đức Hải, Giám đốc Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Phú Tài, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định giải thích, do công ty bảo hiểm không bán bảo hiểm cho tàu cá nên Ngân hàng đã đề nghị không cho tàu cá ra khơi vì nếu xảy ra sự cố trên biển thì cả ngân hàng và ngư dân đều thiệt thòi.

“Theo quy định về hoạt động tín dụng, khi cho vay các phương tiện đánh bắt thì 100% giá trị con tàu phải yêu cầu được mua bảo hiểm và điều đó được quy định rất rõ trong NĐ/67. Việc triển khai trong thực tế thì hiện nay đang rất nhiều vướng mắc. Để đảm bảo an toàn, chúng tôi đã có báo cáo gửi Ban Chỉ đạo 67 tỉnh Bình Định đề nghị tất cả các con tàu chưa mua bảo hiểm không được phép ra khơi, nhất là mùa mưa bão sắp tới”, ông Lê Đức Hải nói.

Ông Nguyễn Hướng Nam, Giám đốc Công ty Bảo hiểm Pjico - Chi nhánh Bình Định cho rằng, việc bán bảo hiểm cho tàu cá ngư dân đang chờ ý kiến của Tổng Công ty: “Việc đó phải hỏi Tổng Công ty chứ chúng tôi cũng không nắm được gì. Công ty chỉ biết là hiện nay đang đánh giá lại việc cấp đơn, do tổn thất quá nhiều nên đang đánh giá lại tình hình tổn thất”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tàu vỏ thép 67 nằm bờ: Xem xét khởi kiện doanh nghiệp đóng tàu

VOV.VN - UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo Sở NN&PTNT chủ trì làm việc với đại diện các chủ tàu, Sở Tư pháp, Hội Luật gia…để cùng thảo luận vấn đề này. 

6 chủ tàu vỏ thép ở Bình Định thống nhất mức bồi thường

VOV.VN - Mức bồi thường đối với mỗi tàu vỏ thép của 6 chủ tàu ở Bình Định được xác định từ 200 triệu đồng đến gần 240 triệu đồng.

Bình Định: 5 tàu vỏ thép bị hỏng vẫn chưa nhận tiền đền bù

VOV.VN - Gần 2 năm trôi qua, dù đã nhiều lần gia hạn, khoản tiền 811 triệu đồng mà công ty Đại Nguyên Dương đền bù, 5 chủ tàu vẫn chưa nhận.

Tin cùng chuyên mục