Thái Lan giảm xuất khẩu thịt heo sang Việt Nam
VOV.VN - Bộ Thương mại Thái Lan đang có kế hoạch giảm lượng heo xuất khẩu do giá thịt heo nội địa tăng lên.
Do lượng xuất khẩu sang các nước láng giềng và lân cận trong khu vực gia tăng mạnh nên giá heo trong nước bị đẩy lên, dẫn tới việc Thái Lan có chủ trương kiểm soát, giảm lượng heo xuất khẩu.
Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan và Bộ Công thương cho biết, trong thời gian qua, do dịch tả heo châu Phi bùng phát ở Trung Quốc và các nước láng giềng của Thái Lan khiến nhu cầu xuất khẩu heo từ Thái Lan sang các nước này tăng lên.
Điều này dẫn tới giá thịt heo tại thị trường nội địa Thái Lan tăng lên. Vì vậy, Bộ Thương mại Thái Lan cho biết sẽ giảm xuất khẩu thịt heo do thiếu nguồn cung và giá tăng. Đồng thời, nước này cũng sẽ cắt bỏ các chi phí trung gian để neo giá thịt heo.
Theo ông Piwat Pongwiwatchai, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà chăn nuôi heo Thái Lan, thịt heo sẽ được bán với mức giá 130 bạt/kg theo chương trình “Thịt heo chống Covid” do hiệp hội này phát động, kéo dài từ ngày 21-7 đến ngày 7-8-2020.
Hiệp hội cũng sẽ phối hợp với Bộ Thương mại Thái Lan ấn định giá thịt hơi ở mức 80 bạt/kg để giá bán lẻ tới tay người tiêu dùng sẽ không vượt 160 bạt/kg, mặc dù các nhà chăn nuôi đang phải đối mặt với việc thua lỗ trong hơn 3 năm.
Thông tin từ văn phòng Bộ Công thương cũng vừa cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công thương vừa ban hành Quyết định số 1899/QĐ-BCT về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia và các cơ quan chức năng có liên quan để kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng toàn bộ chuỗi chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh, hệ thống phân phối, cung ứng, lò mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ đến người bán cuối cùng trực tiếp cho người tiêu dùng đối với mặt hàng heo giống, heo hơi và các sản phẩm thịt heo trên thị trường.
Theo quyết định của Bộ Công thương lần này, đối tượng kiểm tra sẽ là các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia ở các khâu khác nhau trong toàn bộ chuỗi chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh, phân phối, cung ứng heo giống, heo hơi (heo thịt) và các sản phẩm thịt heo. Phương thức kiểm tra bao gồm kiểm tra tại chỗ (kiểm tra trực tiếp tại doanh nghiệp, đối tượng kiểm tra) hoặc yêu cầu có văn bản báo cáo, giải trình, cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ đoàn kiểm tra.
Còn theo báo cáo mới nhất của Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép doanh nghiệp nhập khẩu heo sống từ Thái Lan vào Việt Nam để nuôi, giết mổ làm thực phẩm, kể từ ngày 12/6 đến nay, giá thịt heo hơi đã có xu hướng giảm và hiện đang giao động quanh mức 88.000-90.000 đồng/kg tại miền Bắc, 84.000-89.000 đồng/kg tại miền Trung và 84.000-88.000 đồng/kg tại miền Nam. Tuy nhiên, theo nhiều người dân phản ánh thì mức giá này vẫn còn quá cao so với năm 2019 và vượt xa mức Chính phủ yêu cầu./.