Thái Lan kêu gọi gây áp lực với Nigeria về vấn đề thương mại

VOV.VN - Thái Lan đang kêu gọi gây sức ép với Nigeria về việc nước này hạn chế nhập khẩu 41 mặt hàng và dịch vụ từ nước ngoài

Người phát ngôn chính quyền Thái Lan ngày hôm qua (16/5) cho biết, Thái Lan đang kêu gọi Liên minh Châu Âu , Mỹ, Na Uy, Nhật Bản gây sức ép với Nigeria về việc nước này hạn chế nhập khẩu 41 mặt hàng và dịch vụ từ nước ngoài, trong đó, có một số hàng hóa xuất xứ từ Thái Lan.

thai lan keu goi gay ap luc voi nigeria ve van de thuong mai hinh 1
Thái Lan đang kêu gọi gây sức ép với Nigeria về việc nước này hạn chế nhập khẩu 41 mặt hàng và dịch vụ từ nước ngoà

Quan điểm này được đưa ra khi bà Duangpom Rodphaya, Tổng cục trưởng Tổng cục Ngoại thương Thái Lan làm việc với Đại diện Hội đồng thương mại, thuộc tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Bà Duangpom Rodphaya cho rằng, các thành viên của tổ chức Thương mại Thế giới cần phải có ý kiến kiên quyết về quyết định của Nigeria trong chính sách hạn chế nhập khẩu hàng hóa từ các đối tác của họ. Quan điểm trên đã được các bên nhất trí và cho rằng những việc làm của Nigeria không đúng với những cam kết của họ với tổ chức Thương mại thế giới đã từng ký kết trước đây.

Theo báo cáo, các mặt hàng và dịch vụ bị hạn chế bao gồm gạo, xi-măng, bơ thực vật, các sản phẩm dầu cọ, thịt, các sản phẩm thịt đã qua chế biến, cá đóng hộp, các sản phẩm, thép, kim loại, hàng không tư nhân... Số liệu thống kê của Thái Lan, thương mại hai chiều giữa Thái Lan và Nigeria năm 2016 chỉ đạt 236 triệu đô la Mỹ, giảm 67%, xuất khẩu từ Thái Lan sang Nigeria, giảm 67% và nhập khẩu giảm 70%, so với 2015. Quý 1 năm 2017, kim ngạch thương mại hai chiều, so với hai năm trước giảm 53%, chỉ còn hơn 40 triệu đô la Mỹ.

Trước đó, tháng 6 năm 2015, Ngân hàng Trung ương Nigeria quyết định loại bỏ danh sách những nhà nhập khẩu 41 mặt hàng và dịch vụ của Thái Lan và một số nước khác khỏi danh sách tiếp cận ngoại hối, nhằm khuyến khích nền sản xuất trong nước. Quyết định trên của Nigeria tạo nên phản ứng tiêu cực từ các quốc gia vốn là đối tác truyền thống của họ./.

Đặng Thùy/VOV- Trung tam Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x