Reims dành nhiều cơ hội hợp tác kinh tế với Việt Nam

Thành phố Reims của Pháp muốn hợp tác kinh tế với Việt Nam

VOV.VN - Thị trưởng thành phố Reims (Pháp) mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam – quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng mạnh và năng động.

“Thành phố Reims mong muốn tìm cơ hội hợp tác kinh tế với một Việt Nam năng động cũng như kết nối với các thành phố của Việt Nam trong những lĩnh vực thế mạnh như bảo tồn di sản, phát triển nông nghiệp sạch, thúc đẩy du lịch…”, đó là lời khẳng định của Thị trưởng thành phố Reims - Arnaud Robinet khi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Pháp - khách mời và diễn giả đại diện Việt Nam tại cuộc đối thoại quốc tế có chủ đề “Reims mở cửa tới châu Á”.

reims danh nhieu co hoi hop tac kinh te voi viet nam hinh 1
Đại sứ Việt Nam tại Pháp - Nguyễn Ngọc Sơn phát biểu tại cuộc đối thoại.
Đối thoại quốc tế “Reims mở cửa tới châu Á” nằm trong chuỗi hoạt động “Những ngày quốc tế tại Reims” kéo dài 3 ngày từ 7-9/5. Tham dự cuộc đối thoại có đại diện các nước châu Á, Lãnh đạo và các cán bộ cùng đông đảo người dân trong thành phố Reims, nhiều chuyên gia chính trị - lịch sử...

Đại sứ Việt Nam và Indonesia – hai nước trong khu vực Đông Nam Á có quan hệ Đối tác chiến lược với Pháp – được mời tham dự và có phát biểu tại cuộc đối thoại.

Phát biểu khai mạc cuộc đối thoại, Thị trưởng thành phố Reims - Arnaud Robinet nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác với châu Á - khu vực tăng trưởng mạnh mẽ và năng động nhất thế giới, trong đó đặc biệt chú ý đến Đông Nam Á. Thị trưởng thành phố khẳng định có tiềm năng to lớn để thúc đẩy hợp tác giữa Reims với các nước châu Á, trong đó nhấn mạnh đến Việt Nam.

Ông Arnaud Robinet cho biết, Reims luôn mong muốn mở rộng cánh cửa hợp tác và kết nối với các thành phố khắp nơi trên thế giới, trong đó có châu Á, đặc biệt Đông Nam Á có sức thu hút lớn. “Việt Nam có nền kinh tế tăng trưởng mạnh và năng động. Do đó, chúng tôi rất mong muốn có thêm thông tin, thúc đẩy trao đổi để có thể học hỏi và hợp tác kinh tế. Tôi cho rằng có những lĩnh vực chúng ta có thể thúc đẩy hợp tác như bảo tồn di sản vì Reims và Việt Nam đều có nhiều di sản được thế giới công nhận; lĩnh vực nông nghiệp; kinh tế sạch; năng lượng sạch cũng như nghiên cứu bảo vệ sức khỏe”, ông Arnaud Robinet nói.

Bài phát biểu của Đại sứ Việt Nam tại Pháp - Nguyễn Ngọc Sơn tại cuộc đối thoại gây ấn tượng mạnh khi phân tích chính sách mở cửa của một Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy hợp tác, làm bạn với các nước trên thế giới. Đại sứ cũng giới thiệu những bước phát triển của Việt Nam và nhấn mạnh những điểm lợi thế của Việt Nam để thu hút các doanh nghiệp, người dân Pháp nói chung, thành phố Reims nói riêng đến thăm quan và hợp tác với Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ Việt Nam – Pháp – hiện là đối tác chiến lược của nhau và đó là nền tảng quan trọng để thúc đẩy hợp tác trong kinh tế, thương mại và đầu tư.

Cuộc đối thoại quốc tế được chia làm hai phiên thảo luận bàn tròn về 5 nước mà thành phố Reims chọn là biểu tượng phát triển năng động tại châu Á là Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam với sự tham gia của các chuyên gia chính trị - lịch sử của Pháp và châu Á. Phiên thứ nhất tập trung thảo luận những thách thức chính hiện nay của châu Á và Đông Nam Á và nền kinh tế năng động nào tại khu vực này trong thời gian tới. Phiên thứ hai thảo luận về mối quan hệ giữa châu Á và Liên minh châu Âu.

reims danh nhieu co hoi hop tac kinh te voi viet nam hinh 2
Thị trưởng thành phố Reims - Arnaud Robinet và Đại sứ Việt Nam tại Pháp - Nguyễn Ngọc Sơn.
Trước thềm cuộc hội thảo, Thị trưởng và Phó thị trưởng thành phố Reims đã có cuộc tiếp riêng Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn. Hai bên đều nhấn mạnh tiềm năng hợp tác và kế hoạch thiết lập những dự án hợp tác trong tương lai giữa Reims với Việt Nam nói chung, kết nghĩa với một thành phố tại Việt Nam nói riêng.

Phó Thị trưởng thành phố Reims Benjamin Develey, người từng sang thăm Việt Nam hai lần cho biết, đã 20 năm qua nhưng đến giờ ông vẫn lưu giữ những kỷ niệm tốt đẹp về những ngày thăm quan Việt Nam. Cuộc đối thoại với chủ đề hướng tới châu Á, trong đó có Việt Nam là cơ hội quan trọng để Reims có thể thúc đẩy hợp tác đặc biệt với Việt Nam – quốc gia có mối liên hệ đặc biệt trong quá khứ với nước Pháp.

“Có nhiều lĩnh vực chúng ta có thể thúc đẩy hợp tác như du lịch vì cả hai nước đều phát triển du lịch mạnh mẽ; trong lĩnh vực sáng tạo; công nghệ sạch, nông nghiệp và nhiều lĩnh vực khác vì hai nền kinh tế Pháp và Việt Nam đều phát triển khá đa dạng”, ông Benjamin Develey cho biết.

Cùng với cuộc đối thoại quốc tế, trong khuôn khổ “Những ngày quốc tế tại Reims” còn có hoạt động trưng bày ngôi làng quốc tế, gồm các gian giới thiệu của các đối tác, các thành phố kết nghĩa với Reims từ châu Á, châu Âu và châu Phi…/.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN