Thép giá rẻ Trung Quốc tràn vào Việt Nam

Thép giá rẻ Trung Quốc tràn vào Việt Nam

Lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc tăng mạnh hơn 1,6 triệu tấn, nhưng tổng giá trị kim ngạch chỉ nhỉnh hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 100 triệu USD.

Theo thông tin cập nhật của Tổng cục Hải quan, tính từ đầu năm đến 15/8, cả nước nhập khẩu lượng sắt thép gần 11,8 triệu tấn tăng 2,63 triệu tấn so với cùng kỳ 2015, tổng giá trị kim ngạch đạt gần 4,84 tỷ USD.

thep gia re trung quoc tran vao viet nam hinh 1
Công chức Hải quan Hải Phòng kiểm tra mặt hàng thép nhập khẩu

Đáng chú ý, trong khi sản lượng sắt thép nhập khẩu tăng mạnh so với cùng kỳ 2015, thì tổng giá trị kim ngạch gần như giữ nguyên. Cụ thể cùng kỳ năm 2015 sản lượng sắt thép cả nước chỉ đạt 9,17 triệu tấn, nhưng tổng giá trị kim ngạch đạt gần 4,83 tỷ USD.

Nhìn vào kết quả trên, dễ dàng nhận thấy mức giá nhập khẩu bình quân mặt hàng sắt thép đã sụt giảm chóng mặt trong vòng 1 năm qua. Căn cứ vào sản lượng và tổng trị giá nhập khẩu nêu trên thì mức giá trung bình của sắt thép nhập khẩu năm 2016 chỉ vào khoảng 410/tấn, trong khi cùng kỳ năm 2015, mức giá bình quân của mặt hàng này là 527 USD/tấn.

Nghĩa là trong vòng 1 năm trở lại đây, mức giá bình quân mặt hàng sắt thép nhập khẩu đã giảm tới 117 USD/tấn, tương đương mức giảm 28,5%.

thep gia re trung quoc tran vao viet nam hinh 2
Biểu đồ sản lượng sắt thép nhập khẩu từ Trung Quốc tính từ đầu năm đến 15-8 trong 3 năm gần đây, đơn vị tính "triệu tấn". (Biểu đồ: T.Bình)

Không khó để nhận ra nguồn sắt thép giá rẻ đổ bộ vào Việt Nam đến chủ yếu từ Trung Quốc. Theo thông tin về thị trường nhập khẩu mới nhất của Tổng cục Hải quan, hết tháng 7, lượng sắt thép nhập khẩu từ Trung Quốc lên đến 6,556 triệu tấn, chiếm 59% tổng lượng sắt thép nhập khẩu cả nước trong cùng thời điểm, tổng giá trị kim ngạch đạt 2,52 tỷ USD, chiếm 56%.

Như vậy, lượng sắt thép nhập khẩu từ Trung Quốc tăng tới 1,611 triệu tấn, tương đương 32,6% so với cùng kỳ năm 2015, tuy nhiên tổng giá trị kim ngạch chỉ tăng 105 triệu USD, tương đương 4,3%.

Điều này cũng đồng nghĩa với đơn giá bình quân sắt thép nhập khẩu từ Trung Quốc đang có chiều hướng giảm mạnh. Cụ thể, mức giá bình quân năm 2016 chỉ là 384 USD/tấn, trong khi cùng kỳ năm 2015 là 488 USD/tấn.

Ngoài Trung Quốc, một số quốc gia là thị trường cung cấp sắt thép lớn cho Việt Nam có thể kể đến là Nhật Bản, Hàn Quốc. Hết tháng 7, nước ta nhập khẩu từ Nhật Bản lượng sắt thép 1,644 triệu tấn, tổng giá trị kim ngạch 683 triệu USD (thông tin thị trường nhập khẩu cập nhật của Tổng cục Hải quan đến tháng 7); nhập khẩu từ Hàn Quốc với sản lượng 1,02 triệu tấn, tổng trị giá 530 triệu USD.

So với 2 thị trường lớn nêu trên giá sắt thép nhập khẩu từ Trung Quốc cũng thấp hơn đáng kể. Cụ thể, bình quân giá sắt thép của Hàn Quốc cao hơn 136 USD/tấn, giá sắt thép Nhật Bản cao hơn 32 USD/tấn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Có nên dồn tiền mua vàng lúc này?

VOV.VN - Theo một số chuyên gia, giá vàng hiện tăng cao và có thể tăng trong trung, dài hạn nên người dân không nên đầu tư vàng “lướt sóng”.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close