Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam dự báo thị trường bất động sản quý IV

Thị trường bất động sản quý IV sẽ tăng cả lượng và giá giao dịch?

VOV.VN -Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam dự báo thị trường bất động sản quý IV năm 2017 sẽ tăng cả lượng và giá giao dịch.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) vừa có Báo cáo Tình hình giao dịch Bất động sản Quý III năm 2017, trong đó đánh giá trong quý IV/2017, thị trường giao dịch bất động sản về cơ bản ổn định và có chiều hướng tăng trưởng cả về lượng giao dịch lẫn giá bán.

Phân khúc chung cư trung cấp sẽ dẫn đầu thị trường

Cụ thể, VARs nhận định phân khúc chung cư trung cấp được dự báo tăng trưởng cao nhất do lượng cung vẫn đang còn tồn nhiều trên thị trường. Giá căn hộ chung cư bình quân tăng trưởng dao động khoảng 2 – 3%.

hoi moi gioi bat dong san viet nam du bao thi truong bat dong san quy iv hinh 1
VARs nhận định phân khúc chung cư trung cấp được dự báo tăng trưởng cao nhất trong quý IV/2017 (ảnh minh họa: KT)

Về tình hình giao dịch bất động sản nghỉ dưỡng, VARs cho rằng, quý IV là thời điểm đầu tư mua sắm nên tình hình giao dịch nói chung và condotel nói riêng sẽ được khách hàng quan tâm nhiều.

Mặt khác, Bộ Xây dựng đã chính thức có văn bản trình Thủ tướng về tháo gỡ một số vướng mắc trong việc cấp quyền sở hữu cho loại hình căn hộ này, tạo tâm lý và niềm tin cho các nhà đầu tư, cũng là nguyên nhân tạo ra sự ổn định và phát triển của thị trường.

Các nguồn hàng mới tung ra thị trường chủ yếu là ở Nha Trang và Quảng Ninh. Lượng giao dịch dự kiến cũng tăng trưởng khoảng 10%, giá giao dịch bình quân không có sự thay đổi nhiều.

Ngoài ra, hoạt động đầu tư, mua - bán bất động sản trong quý IV có thể bị ảnh hưởng bởi Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về hạn chế tín dụng bất động sản. 

Giao dịch nhà ở Quý III giảm gần 20% 

Nhìn lại thị trường Quý III, VARs cho biết, tổng lượng sản phẩm nhà ở được giao dịch trên cả nước đạt 17.873 giao dịch. Trong đó, số giao dịch thành công tại Hà Nội và TP.HCM là 12.449 giao dịch, giảm 19,5% so với quý II – 2017.

hoi moi gioi bat dong san viet nam du bao thi truong bat dong san quy iv hinh 2

Cũng tại Hà Nội và TP.HCM, sản phẩm được giao dịch chủ yếu vẫn là căn hộ chung cư. Với 25,5% căn hộ cao cấp, 45,2% căn hộ trung cấp và 29,3% căn hộ giá thấp.

hoi moi gioi bat dong san viet nam du bao thi truong bat dong san quy iv hinh 3
 

 

Đối với sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng, Quý III vừa qua ghi nhận 3.114 giao dịch. Trong đó, Nha Trang có tới 1.791 giao dịch bao gồm cả Condotel và biệt thự. Đà Nẵng ghi nhận 709 giao dịch, giảm 47% so với quý trước do không có dự án mới ra hàng.

Còn lại là bất động sản nghỉ dưỡng tại các tỉnh thành khác như: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Quy Nhơn… đạt 614 giao dịch, tăng 49% so với quý II. VARs cũng lưu ý rằng, tỷ lệ này chỉ là tương đối do có một số dự án ở các tỉnh này quý trước chưa được cập nhật.

Lý giải lượng giao dịch sản phẩm chung cư giảm chung trên thị trường Hà Nội và TP.HCM, VARs cho biết: Do nguồn cung các sản phẩm nhà ở thuộc phân khúc giá thấp (sản phẩm được nhiều khách hàng mong đợi nhất) được tung ra thị trường hiện quá ít (qua thanh tra của các cơ quan quản lý nhiều dự án bị xác định chưa đủ điều kiện bán hàng hoặc không đảm bảo các điều kiện sống như phòng cháy chữa cháy…).

Hơn nữa, do tâm lý người mua thường e dè mua các tài sản có giá trị lớn như bất động sản vào tháng 7 âm lịch. Một phần, đây cũng là giai đoạn có các tháng hè, là thời điểm các gia đình lo cho con cái thi cử và nghỉ ngơi nên chưa tham gia giao dịch.

Và, thông tin về dự thảo tăng thuế GTGT đối với bất động sản và đánh thuế sở hữu căn nhà thứ 2 cũng gây tâm lý cho người mua./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close