Thị trường vàng 2013 không cần liên thông với thế giới

Thị trường vàng 2013 không cần liên thông với thế giới

(VOV) -Vàng không phải thuốc chữa bệnh, lương thực thực phẩm… nên không cần đặt vấn đề liên thông với thị trường thế giới.

Trả lời báo chí chiều 27/12, về việc làm thế nào để năm 2013 kéo chênh lệch vàng trong nước và thế giới hẹp hơn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho biết: Trong Nghị định 24 không đặt vấn đề này mà chỉ tập trung vào việc bình ổn thị trường vàng ở góc độ kinh tế vĩ mô.

Theo Thống đốc, từ tháng 4 trở lại đây hệ thống ngân hàng mua vào 60 tấn vàng. Nếu như trước đây thì phải nhập lậu 3 tỷ USD rồi nhưng thực tế tỷ giá không lên, thậm chí xuống thấp vô cùng. Trước đây, chỉ cần chênh 400.000 đồng/lượng là tỷ giá chao đảo, ảnh hưởng tới CPI nhưng nay chênh vài triệu mà thị trường vẫn ổn định. “Sao phải đặt vấn đề sát với thị trường trong khi vàng không phải thuốc chữa bệnh, lương thực thực phẩm” – Thống đốc nói.

Cũng theo Thống đốc, năm ngoái khi vàng ảnh hưởng tới đời sống vĩ mô thì chênh 400.000 đồng/lượng, NHNN đã phải cho nhập còn năm nay sẽ không điều hành thế. Tại sao phải đi bao cấp cho những người đi kinh doanh các mặt hàng xa xỉ như vậy? Nhà nước đã tạo ra cơ hội để người kinh đoanh cắt lỗ. Thống đốc khẳng định: Năm 2013 sẽ đặt quan hệ này sang mua bán, khi các NHTM đóng xong trạng thái vàng thì NHNN sẽ ra tay với mục đích tăng thêm nguồn dự trữ vàng của quốc gia. Giả sử với chênh lệch giá vàng thế này thì NHNN sẽ tung vàng ra bán để tăng thêm dự trữ ngoại hối. NHNN sẽ là người kiến tạo ra thị trường vàng.

“Trước đây giá vàng do đầu nậu làm ra, nhưng tới đây sẽ do NHNN kiến tạo và điều khiển thị trường vàng trong nước theo ý đồ quốc gia, chuyển đổi vàng thành tiền cho sản xuất kinh doanh. Nền kinh tế giữ tiền, Nhà nước giữ vàng nhằm đảm bảo nguồn lực cho nền kinh tế” – Thống đốc Bình nhấn mạnh./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN