Buôn bán, vận chuyển pháo nổ cuối năm có nhiều diễn biến phức tạp

Buôn bán, vận chuyển pháo nổ cuối năm có nhiều diễn biến phức tạp

VOV.VN - Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán buôn lậu, gian lận thương mại ở Hà Giang dự báo có nhiều phức tạp, đặc biệt là hành vi vận chuyển pháo nổ.

Hà Giang là địa phương có đường biên giới dài, hẻo lánh, các đối tượng thường lợi dụng đường mòn lối mở, nhận thức người dân còn hạn chế, bí mật vận chuyển hàng hóa đưa vào nội địa tiêu thụ.

Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế tỉnh Hà Giang đã tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tổ chức đấu tranh, mở nhiều đợt cao điểm phòng chống tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại.

buon ban, van chuyen phao no cuoi nam co nhieu dien bien phuc tap hinh 1
Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán buôn lậu, gian lận thương mại ở Hà Giang dự báo có nhiều phức tạp.

Trong năm, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Hà Giang đã phát hiện bắt giữ 45 vụ với 54 đối tượng vi phạm trong lĩnh vực buôn lậu, gian lận thương mại và 31 vụ với 39 đối tượng buôn bán, tàng trữ vận chuyển gần 3 tấn pháo nổ. Thượng tá Nguyễn Đức Năng, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Hà Giang, cho biết: Là địa phương có trên 270 km đường biên nên việc nắm bắt tình hình rất khó khăn.

“So với năm ngoái số vụ cũng bằng nhau không hề thuyên giảm. Chúng tôi đã phối hợp với các lực lượng chức năng ban hành nhiều văn bản, phối hợp với các đơn vị để xử lý vi phạm” - Thượng tá Năng nói.

Theo Cục Hải quan Hà Giang, từ đầu năm đến nay, đơn vị này phát hiện 21 vụ vi phạm buôn lậu và gian lận thương mại, tăng trên 600% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong dịp này, các Chi cục Hải quan cửa khẩu tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ hàng hóa xuất nhập khẩu, người và phương tiện xuất nhập cảnh, kiên quyết không để các đối tượng lợi dụng sự thông thoáng trong chính sách pháp luật của Nhà nước để buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa và các chất ma túy qua biên giới.

buon ban, van chuyen phao no cuoi nam co nhieu dien bien phuc tap hinh 2
Buôn bán, vận chuyển pháo nổ dự báo có nhiều diễn biến phức tạp.

Hải quan Hà Giang cũng chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát các đường mòn, lối mở hai bên cánh gà cửa khẩu nhằm phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, kiên quyết không để phát sinh điểm nóng về buôn lậu trên địa bàn.

Ông Lương Trung Kiên, Chi Cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Thanh Thủy cho biết, thực hiện quy chế phối hợp giữa các ngành rất tốt, xử lý ngay vụ việc tại cửa khẩu. Ví dụ vụ xe container chở pháo đã được xử lý kịp thời phối hợp viện kiểm sát xử lý ngay tại cửa khẩu.

Lợi dụng chính sách hàng hóa cư dân biên giới, một tuần được mang hàng hóa trị giá dưới 2 triệu đồng, nên đối tượng buôn lậu đã  thuê người dân thu gom hàng hóa đem tiêu thụ.

Ông Hoàng Thế Kiên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Phó Bảng, cho biết: Người dân đi theo đường chính ngạch kiểm soát tốt, nhưng đi theo đường mòn lối mở thì gặp nhiều khó khăn.

Triển khai đồng bộ các biện pháp chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, lực lượng biên phòng tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện các biện pháp nghiệp vụ tăng cường tuần tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại theo hướng trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt là mặt hàng pháo nổ, thực phẩm, gia súc, gia cầm.

Thượng tá Nguyễn Đắc Lan, Phó trưởng Phòng phòng chống Ma túy và tội phạm, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang cho biết: “Từ giờ đến cuối năm chúng tôi cũng đã có kế hoạch phối hợp lực lượng công an tăng cường tuần tra biên giới, tuyên truyền cho người dân không tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu.”

Dịp cuối năm, tình hình hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Giang dự báo sẽ tăng, do vậy tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới nguy cơ tiềm ẩn cao, nhất là hoạt động buôn lậu hàng cấm, pháo nổ. Cùng với các biện pháp tăng cường tuần tra biên giới, mở các đợt cao điểm đấu tranh tội phạm thì công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh trật tự, buôn lậu và gian lận thương mại./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close