Cà phê mất mùa rớt giá tại Đắk Lắk

Cà phê tại Đắk Lắk mất mùa, rớt giá

VOV.VN - Vụ cà phê ở tỉnh Đắk Lắk đang vào mùa thu hoạch nhưng vụ này không chỉ mất mùa mà giảm sâu, khiến nông dân lo lắng.

Gia đình bà H'nhung Ayun ở buôn Cuôr Đăng B, xã Cuôr Đăng, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk có 1 ha cà phê, trong đó hơn 6 sào đã cho thu hoạch. Năm 2017, diện tích này cho thu 1,6 tấn cà phê nhân, với giá bán 37.000 đồng/1kg, sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình còn lãi khoảng 30 triệu đồng. Nhưng niên vụ này sản lượng chỉ bằng một nửa.

"Năm nay sản lượng cà phê nhà tôi thấp hơn so với năm ngoái, chỉ đạt được khoảng 8 tạ, trong khi giá bán cũng thấp hơn năm 2017. Hiện tại, chúng tôi cập nhật giá thị trường chỉ ở mức 34.000 đồng/1kg. Mất mùa, mất giá thế này thì gia đình chúng tôi thua lỗ; tiền phân, tiền công đầu tư cho vụ tới là không thể đủ"  - bà H'nhung Ayun chia sẻ.

ca phe mat mua rot gia tai dak lak hinh 1
Theo người trồng cà phê ở Đắk Lắk, nguyên nhân mất mùa do thời tiết diễn biến bất thường.
Tương tự như vậy, gia đình bà Nguyễn Thị Thía ở thôn 1, xã Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột có 2 ha cà phê; năm ngoái thu được hơn 5 tấn nhân, nhưng vụ này chỉ đạt khoảng 3,5 tấn, giảm khoảng 40%. Chi phí đầu tư cao, giá nhân công thu hái mỗi người một ngày từ 250.000 - 300.000 đồng, nên nguồn thu của gia đình không đáng kể.

Bà Thía cho biết: "Năm ngoái nhà tôi thu được 5,4 tấn cà phê nhân, giá bán được 37.000/1kg, trong khi nhân công thu hái chỉ có 200.000/ngày nhưng năm nay đã lên tới 300.000/ngày mà kiếm không ra, khiến chúng tôi khó khăn đủ đường. Với diện tích 2 ha cà phê này chúng tôi đầu tư mất 150 triệu khi trồng, chưa kể hàng năm tiền phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nhân công chăm sóc cho vườn cũng mất tới 40-50 triệu đồng/1ha nữa mà sản lượng chưa đạt 2 tấn nhân/1ha như thế này thì thua lỗ vài ba chục triệu/1ha chuyện bình thường".  

ca phe mat mua rot gia tai dak lak hinh 2
Niên vụ 2017-2018 năng suất cà phê ở Đắk Lắk giảm khoảng 40%.
Theo lý giải của ông Nguyễn Quang An, Chủ tịch Hội nông dân xã Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột, nguyên nhân khiến năng suất cà phê năm nay giảm là thời tiết diễn biến bất thường.

Ông Nguyễn Quang An cho biết: "Năm nay mưa sớm lại kéo dài từ tháng 5-8 âm lịch, đến tháng 10 lại không có mưa mà nắng kéo dài nên ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cây cà phê. Trong giai đoạn tháng 10, khi quả bắt đầu kết nhân nhưng thời gian này khô hạn nên không đủ nước tưới cho cây khiến ảnh hưởng đến năng suất. Ngoài ra, việc nhiều diện tích cà phê già cỗi đã được trồng từ trước những năm 1990 của thế kỷ trước cũng khiến cà phê không đạt sản lượng như mong muốn"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close