Cát xây dựng tăng giá, người xây nhà và doanh nghiệp điêu đứng

Cát xây dựng ở miền Tây đội giá lên gấp 2-3 lần, người dân đang xây nhà khóc ròng vì không mua được cát.

Chị Diễm Chinh, (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) than: “Sáng 11/5, thầu xây dựng lại gọi báo giá cát tăng 50.000 đồng/m3. Ba bữa trước, cửa hàng vật liệu giao cát chỉ có 120.000 đồng, giờ tăng lên 180.000 đồng/m3”.

Giá nhà  tăng gấp đôi

Nhiều gia đình đang xây dựng nhà, san lấp mặt bằng trên địa bàn Cần Thơ và các tỉnh miền Tây đang khóc ròng với giá cát liên tục tăng chóng mặt những ngày qua.

cat xay dung tang gia nguoi xay nha va doanh nghiep dieu dung hinh 1
Giá cát đang tăng cao từng ngày khiến chủ đầu tư và doanh nghiệp lo lắng.
Anh Kiệm, chủ thầu xây dựng ở quận Ninh Kiều, cho biết: “Tôi nhận xây nhà cấp 4 tại khu dân cư 3A (quận Ninh Kiều) cho gia chủ với giá 210 triệu đồng bao luôn vật tư. Giá cát mấy bữa nay biến động nhưng đã lỡ nhận công trình, đành bấm bụng làm để giữ uy tín”.

Ghi nhận ở các cửa hàng vật liệu xây dựng tại Cần Thơ chiều 11/5, giá cát san lấp là 170.000 đồng/m3, cát tô 180.000 đồng/m3 và cát xây 300.000 đồng. Mức giá này tăng 50.000 đồng/m3 so với mấy ngày trước.

“Giá cát liên tục biến động. Mấy bữa nay, cơ quan chức năng kiểm tra chặt nên chủ sà lan không có cát để giao. Nhiều khách hàng dù chịu giá cao hơn gấp hai lần so với mấy ngày trước lễ 30/4 vẫn không có cát để giao”, chị Mai, chủ cửa hàng vật liệu ở quận Ninh Kiều cho hay.

Con theo anh Đinh Tông, một chủ thầu xây dựng: “Trước đây khách mua còn kén chọn này nọ, bây giờ cát lẫn cả bùn đất cũng phải lấy”.

Sà lan chờ “ăn" cát neo san sát trên sông

Trên tuyến sông Tiền, sông Hậu qua 2 tỉnh Đồng Tháp và An Giang, những này sà lan san sát cặp bờ sông tại các vị trí mỏ được cấp phép khai thác, chờ "ăn" cát.

Do sà lan từ các nơi về lấy cát quá nhiều, hầu như tỉnh nào cũng có từ Vĩnh Long, Trà Vinh đến Cà Mau, Sóc Trăng…. nên phải xếp hàng chờ rất lâu. Nhiều sà lan đậu 3-5 ngày, thậm chí hơn cả tuần vẫn không có cát, vì chủ mỏ không xuất hoá đơn.

Theo nhiều chủ sà lan, khi mua cát tại mỏ họ đều đòi hóa đơn nhưng đại diện mỏ cát không cung cấp. Muốn có hoá đơn phải đợi thêm nhiều ngày, trong khi chủ công trình hối thúc, nếu phải chở cát mà không có hóa đơn sẽ bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Anh Ánh - chủ thầu xây dựng lớn tại Hậu Giang, người có nhiều sà lan vận chuyển cát về giao cho các cửa hàng vật liệu cho biết, sà lan đến nhận cát đã đậu ở chợ Vàm (khu vực giáp ranh Đồng Tháp và An Giang) 3 ngày vẫn chưa đến lượt xếp tài lấy cát. “Nhiều sà lan đang neo tại đây nhưng dự đoán là cả tuần nữa mới có cát”, anh Ánh nói.

Theo lời anh Ánh, trước đây sà lan mua cát ở mỏ không cần lấy hoá đơn. Còn nay, lực lượng chức năng kiểm tra chặt chẽ, sà lan nào không xuất trình được hoá đơn chứng minh nguồn gốc cát đều bị tạm giữ./.

Hàng chục phương tiện bị tạm giữ

Từ cuối tháng 4 đến nay, Công an TP Cần Thơ mở đợt cao điểm kiểm tra phương tiện vận chuyển cát trên sông Hậu. Cơ quan này đang tạm giữ khoảng 30 phương tiện, sà lan vận chuyển trên dưới 12.000 m3 cát nhưng chủ phương tiện chưa xuất được hoá đơn chứng từ.

Theo cảnh sát, hiện nay tình hình vận chuyển cát không rõ nguồn gốc vẫn chưa có dấu hiệu tạm lắng. Trong số hơn 30 sà lan bị tạm giữ, đến nay chỉ có một số ít đến xuất trình hóa đơn. 

“Trước giờ tôi chở cát không có hóa đơn, nếu có xuất hóa đơn thì mỏ chỉ xuất một phần thôi. Sà lan tôi chở 400 m3 nhưng chỉ xuất có 200 m3. Nếu thêm nữa là giá thực tế tôi lấy đã gần 40.000 đồng/m3 nhưng hóa đơn chỉ ghi hơn 10.000 đồng/m3”, anh Em, chủ một sà lan đang bị tạm giữ cho hay./.

Theo Minh Anh/Zing

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bộ GD-ĐT: Đã xác định được sai phạm thi THPT Quốc gia ở Sơn La
VOV.VN - Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, có dấu hiệu chỉnh sửa, tẩy xóa kết quả thi với hàng chục bài thi có dấu hiệu bị can thiệp kết quả thi.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x