GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Chiến tranh thương mại tác động xấu tới hội nhập của Mỹ và Trung Quốc

VOV.VN - Cựu Tổng giám đốc WTO cho rằng, xung đột thương mại Mỹ - Trung sẽ tác động xấu tới sự gắn kết và hội nhập toàn cầu của hai nền kinh tế này.

Từ đầu năm đến nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kích hoạt một số gói thuế quan lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm cắt giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc. Chính sách thuế quan của ông Trump nhằm mục đích giảm sức cạnh tranh của hàng Trung Quốc, khiến chúng trở nên đắt đỏ hơn.

chien tranh thuong mai tac dong xau toi hoi nhap cua my va trung quoc hinh 1
Ông Pascal Lamy, cựu Tổng giám đốc WTO (Ảnh: Getty Images)

Tuy nhiên, các động thái của Washington đã vấp phải những đòn trả đũa thuế quan từ phía Bắc Kinh, do đó cũng khiến hàng hóa Mỹ đắt lên tại thị trường Trung Quốc.

Theo cựu Tổng giám đốc WTO, mâu thuẫn thương mại hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ làm giảm sự gắn kết và hội nhập toàn cầu của chính hai nền kinh tế này.

Ông Lamy cho biết: Quan điểm của Tổng thống Trump là kinh tế Mỹ và kinh tế Trung Quốc đang quá gắn bó và cần phải tách biệt hai nền kinh tế này.

“Mục đích chia tách hai nền kinh tế là một dạng của chống toàn cầu hóa và được cho là việc làm cần thiết để kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc”, ông Lamy nói. Ông Lamy hiện là Chủ tịch danh dự Viện nghiên cứu Jacques Delors.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cựu Tổng giám đốc WTO cảnh báo, việc chia rẽ hai nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc sẽ gây ra hệ lụy đến vấn đề thương mại.

Tuy nhiên, ông Lamy vẫn tin tưởng, toàn cầu hóa sẽ vẫn giữ vai trò then chốt trong thương mại toàn cầu và sẽ huy động sự tham gia của Mỹ và Trung Quốc theo cách khác.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Chẳng hạn, Mỹ sẽ vẫn có quan hệ thương mại chặt chẽ với Liên minh châu Âu. Hay như mới đây, chính quyền Mỹ đã thống nhất một hiệp định thương mại mới với Canada và Mexico trên cơ sở sửa lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Ông Lamy cho rằng, quan điểm về thương mại toàn cầu đã thay đổi trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, bản chất của sự việc không nằm ở thương mại mà là vấn đề nội bộ.

Sau những nỗ lực đàm phán bất thành, ngày 24/9 chính quyền Mỹ đã chính thức áp thuế suất 10% lên 200 tỷ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc. Mức thuế này dự kiến sẽ tăng lên 25% vào đầu năm 2019.

Phía Trung Quốc cũng đã có đòn đáp trả khi áp thuế quan lên 60 tỷ USD giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Trước đó, hai bên đã có đòn trả đũa thuế quan lên 50 tỷ USD giá trị hàng hóa của nhau./.

Theo CNBC

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Dàn vệ sỹ “lá chắn sống” chạy theo xe chống đạn của ông Kim Jong Un tại Nga

VOV.VN - Dàn vệ sĩ Triều Tiên đã tái hiện màn chạy bộ ấn tượng quanh chiếc xe của Chủ tịch Kim Jong-un tại thành phố Vladivostok, Nga.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP