Chứng khoán trở thành tâm điểm chú ý trong tuần

VOV.VN - Tuần này được xem là khá nóng đối với thị trường chứng khoán khi có hàng loạt những công bố về chính sách kinh tế được đưa ra.

Bắt đầu từ đầu tuần (17/3), các sàn giao dịch chứng khoán đã liên tục chứng kiến những pha tăng giảm trái chiều do tác động bởi những biến động của chính sách kinh tế trong và ngoài nước, cũng như những động thái từ phía các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp.

Kết thúc phiên giao dịch sáng nay (20/3), tín hiệu tháo chạy bắt đầu xuất hiện trong phiên giao dịch sáng nay, khiến các cổ phiếu đồng loạt giảm điểm và thanh khoản lên mức kỷ lục mới.

Việc FED công bố có thể kết thúc sớm gói QE3, cùng xu hướng bán ròng liên tục của nhà đầu tư nước ngoài trong 2 tuần qua càng khiến cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam có lý do để lo ngại.

VN-Index giảm 1,64 điểm (-0,27%), xuống 603,95. Tổng khối lượng giao dịch đạt 119 triệu đơn vị, giá trị 2.243,56 tỷ đồng. HNX-Index giảm 0,61 điểm (-0,68%), xuống 89,06 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 80 triệu đơn vị, giá trị 857,8 tỷ đồng.

Trước những thông tin bất lợi, lệnh xả hàng ồ ạt đã được tung ra, kéo cả 2 sàn giảm điểm.

Tuy nhiên, điểm tích cực là dòng tiền không hề bị rút ra khỏi thị trường, mà lực chốt lời được hấp thụ khá tốt, chứng tỏ nhiều nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vào triển vọng của thị trường và tận dụng những đợt điều chỉnh trong phiên để gom vào cổ phiếu có triển vọng tốt, giúp thanh khoản thị trường lên cao và đạt mức kỷ lục mới trong phiên sáng nay.

Trước đó, ngay từ phiên giao dịch đầu tuần (17/3), sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố hạ lãi suất tái cấp vốn và lãi suất huy động vốn xuống còn lần lượt 6,5% và 6%, VNINDEX đã cán mốc 600 với sắc xanh trải trên diện rộng, thanh khoản tăng mạnh với 4.700 tỷ đồng giá trị giao dịch. Đóng cửa, số mã tăng điểm tăng gấp 3 so với đầu phiên, nhưng VNINDEX chỉ tăng 3,53 điểm là do dòng tiền có xu hướng tập trung vào các cổ phiếu nhỏ, thể hiện ở các mã tăng trần chủ yếu là các mã dưới mệnh.

Sắc thái phân hóa vẫn biểu hiện, nhóm vốn hóa lớn nhiều mã giảm điểm hoặc giữ tham chiếu, trong đó  VNM, VCB, PVD, STB, HPG lấy đi của VNINDEX hơn 3 điểm. Đặc biệt HPG trước thông tin bị VNM ETF loại khỏi danh mục đã giảm 1 giá, khớp lệnh 754 nghìn đơn vị. Các mã được VNM ETF thêm vào danh mục như  MSN, PVT tăng trần từ rất sớm.

Sang ngày 18/3, lãi suất liên ngân hàng và lãi suất tín phiếu đồng loạt giảm. Lãi suất TPCP cũng đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử. HSC cũng đưa ra dự báo CPI tháng 3 tăng thấp nhất 10 năm qua đã khiến thị chỉ số Vnindex giảm nhẹ sau 8 phiên tăng liên tiếp.

Trong nhóm chứng khoán, các mã thị giá thấp như ORS, WSS, VIG, APS, HPC tiếp tục tăng trần, trong khi HCM, SSI, VND, KLS tăng mạnh trong phiên nhưng chịu áp lực bán mạnh cuối phiên.

Nhóm bluechips, đáng chú ý có FPT tăng mạnh, trong phiên có lúc khớp giá trần, khối lượng cao, 2.2 triệu đv. Trên sàn HNX, ACB, PVS, PVX, VCG tăng và đóng góp phần lớn vào việc nâng đỡ chỉ số.

Ngày 19/3, Ngân hàng Nhà nước công bố, tính đến ngày 28/2, đã giải ngân cho 2,673 khách hàng với tổng dư nợ 1,206 tỉ đồng, tăng 49.8% so với cuối tháng 12/2013. Bên cạnh đó, bất chấp thông tin giá xăng bất ngờ tăng gần 200 đồng/lít, phiên giao dịch chiều 19/3 vẫn bùng nổ.

Kết thúc phiên chiều, VN-Index tăng 5,74 điểm (+0,96%), lên 605,59 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 192 triệu đơn vị, giá trị 3.217,65 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt 3,2 triệu đơn vị, giá trị 236,5 tỷ đồng. VN30-Index tăng 8,26 điểm (+1,23%), lên 681,94 điểm.

HNX-Index tăng 2,08 điểm (+2,38%), lên 89,68 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 129,3 triệu đơn vị, giá trị 1.408,57 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp rất thấp, chưa tới 3 tỷ đồng. HNX30-Index tăng 6,61 điểm (+3,73%), lên 183,97 điểm.

Chưa đầy 2 tuần sau khi Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp không được tăng giá xăng, dầu, trưa nay, Petrolimex đã bất ngờ công bố tăng 180 đồng/lít bán lẻ xăng từ 12h trưa 19/3. Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng có quyết định ngừng sử dụng Quỹ bình ổn đối với mặt bàng dầu diezen và dầu hỏa.

Tuy nhiên, thông tin này lại không ảnh hưởng gì đến thị trường chứng khoán. Thông thường, lúc thị trường đang yếu về dòng tiền, những thông tin về tăng, giảm giá xăng dầu, hay CPI là những thông tin “nhạy cảm” đối với thị trường và các phân tích của các công ty chứng khoán thường viện dẫn những nguyên nhân này để dự báo về diễn biến của thị trường.

Song, với dòng tiền hàng nghìn tỷ đồng luôn chực chờ chảy vào thị trường và tâm lý nhà đầu tư luôn hừng hực khí thế, thì thông tin tăng giá xăng không còn là nỗi bận tâm của nhà đầu tư.

Vào thời điểm này, Công ty chứng khoán VN Direct khuyến cáo trong chiến lược đầu tư là các nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ cổ phiếu đã mua theo các khuyến nghị trước vì thị trường chưa xuất hiện những tín hiệu đáng lo ngại. Tuy nhiên, với xác suất điều chỉnh đang cao dần, có thể cân nhắc bán bớt một phần hoặc giảm margin.

Hạn chế quyết định mua mới và giữ trạng thái chờ điều chỉnh để mua với lợi thế giá tốt hơn. VN Direct lưu ý chiến thuật nắm giữ vẫn được ưu tiên./.

CTV Thùy Anh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh sức mạnh siêu phàm của “lực sĩ bay” C-5M Super Galaxy
VOV.VN - C-5 Galaxy nằm trong hàng ngũ nhưng máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới, với khả năng mang tổng trọng lượng khí tài lên tới hơn 120 tấn.
VOV_AllPage