Giá dưa hấu lại giảm sâu và ùn ứ chất đống vì thương lái lật kèo

Giá dưa hấu lại giảm sâu và ùn ứ chất đống vì thương lái lật kèo

VOV.VN - Nhiều ruộng dưa hấu ở tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định... đến kỳ thu hoạch, tuy được mùa nhưng không có người mua khiến người dân "khóc dở mếu dở"
gia dua hau lai giam sau va un u chat dong vi thuong lai lat keo hinh 1
Vụ xuân hè năm nay, thời tiết thuận lợi nên ruộng dưa của anh Nguyễn Văn Khánh (xã Tam Phước, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) đạt năng suất cao: 2 tấn/sào. Chưa kịp vui với 3 sào dưa hấu trĩu quả, gia đình anh Khánh đã "méo mặt" vì dưa ứ đọng. (Ảnh: Vnexpress)
gia dua hau lai giam sau va un u chat dong vi thuong lai lat keo hinh 2
Anh Khánh đã liên hệ nhiều thương lái để bán nhưng không có người mua. Nhiều quả chín nứt nẻ bị bỏ lăn lóc ngoài đồng. (Ảnh: Vnexpress)
gia dua hau lai giam sau va un u chat dong vi thuong lai lat keo hinh 3
Cũng trồng 5 sào dưa thu hoạch được 8 tấn, bà Nguyễn Thị Phương, xã Tam An, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam nhẩm tính chi phí đầu tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống... hết 15 triệu đồng, chưa kể công lao động. Khi dưa chín, bà gọi thương lái rao giá 1.000 đồng/kg để bù lỗ mà vẫn không có ai thu mua. (Ảnh: Vnexpress)
gia dua hau lai giam sau va un u chat dong vi thuong lai lat keo hinh 4
"Dưa chín để ngoài ruộng thì hư hỏng nên chúng tôi buộc phải thu hoạch đem bán lẻ mong vớt vát được đồng nào hay đồng đó. Nếu bán giá 3.000 đồng/kg thì cũng chỉ hòa vốn", nông dân Phan Văn Hải, xã Tam Phước, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cho biết. (Ảnh: Vnexpress)
gia dua hau lai giam sau va un u chat dong vi thuong lai lat keo hinh 5
Ông Võ Thanh Anh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cho biết, toàn huyện canh tác gần 500 ha dưa hấu. Vừa qua 2/3 diện tích trồng dưa đã được thương lái thu mua với giá 6.000 đồng/kg xuất qua Trung Quốc, sau đó thương lái ngừng thu mua nên dưa bị ứ đọng. (Ảnh: Vnexpress)
gia dua hau lai giam sau va un u chat dong vi thuong lai lat keo hinh 6
Hàng chục gia đình khác ở xã Tam Phước, thị trấn Phú Thịnh, tỉnh Quảng Nam phải tự gánh dưa đi bán lẻ khi thương lái không thu mua. (Ảnh: Vnexpress)
gia dua hau lai giam sau va un u chat dong vi thuong lai lat keo hinh 7
Bà Nguyễn Thị Sương (ở xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát, Bình Định) cho biết, cách đây chưa lâu, giá dưa hấu còn ở mức cao 7.000đ – 8.000đ/kg, người trồng dưa có lãi, thương lái đến ký hợp đồng thu mua rất mạnh. Nhưng khi giá dưa giảm, thương lái đã hủy hợp đồng, bỏ cả tiền cọc không thu mua dưa như đã cam kết. (Ảnh: Người lao động)
gia dua hau lai giam sau va un u chat dong vi thuong lai lat keo hinh 8
Vụ dưa hấu năm nay được mùa nhưng lại rớt giá, không bán được khiến người dân "vừa cười đã mếu" (Ảnh: Dân trí)
gia dua hau lai giam sau va un u chat dong vi thuong lai lat keo hinh 9
Dọc theo các ngả đường dẫn vào các ruộng dưa thuộc các xã, thị trấn tại Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam những đống dưa phủ rơm chờ thương lái đến mua. (Ảnh: Dân trí)

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close